นัก​ธุรกิจ​ชื่อ​ดังบอก​เศรษฐกิจ​ไทย​แย่​ที่สุด​ใน​รอบ​40​ปี

กระทู้คำถาม
เรื่อง​จริง​มี​คลิป​คุณ​ตันพูด​ไว้ในคห13




คำว่า "ศึก แย่ที่สุดในรอบ 40 ปี" น่าจะสะกดคลาดเคลื่อนมาจากคำว่า "เศรษฐกิจ แย่ที่สุดในรอบ 40 ปี" ซึ่งเป็นประเด็นร้อนแรงจากการวิเคราะห์ของนักธุรกิจชื่อดัง ตัน ภาสกรนที ที่สะท้อนมุมมองเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจไทยในปัจจุบันว่ามีความรุนแรงและฟื้นตัวได้ยาก 

หากความหมายของคุณคือสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่เลวร้ายในรอบ 40 ปี สรุปสาระสำคัญและคำแนะนำรับมือได้ดังนี้ครับ

มุมมองจากภาคธุรกิจ

วิกฤตซึมลึก: สภาวะปัจจุบันต่างจาก "วิกฤตต้มยำกุ้งปี 2540" ที่ล้มจากบนลงล่าง (คนรวยและสถาบันการเงินล้มก่อน) แต่รอบนี้เป็นวิกฤตที่กระทบจากฐานราก กำลังซื้อระดับล่างและกลางหดตัวรุนแรง

ปัญหาหนี้สิน: หนี้ครัวเรือนและหนี้เสีย (NPL) อยู่ในระดับสูง สถาบันการเงินเข้มงวดในการปล่อยกู้

โอกาสในวิกฤต: ราคาอสังหาริมทรัพย์และที่ดินบางทำเลอาจปรับลดลง ถือเป็นจังหวะของผู้ที่มีเงินเย็นช้อนซื้อเก็บไว้ 

แนวทางการเอาตัวรอดตามคำแนะนำของ ตัน ภาสกรนที

ห้ามสร้างหนี้เพิ่ม: ควรงดการก่อหนี้ก้อนใหม่ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้

รักษาสภาพคล่อง: มุ่งเน้นการเก็บเงินสด บริหารทรัพย์สินที่มีอยู่ให้เกิดสภาพคล่องสูงสุด

ขายสินทรัพย์ที่ไม่จำเป็น: หากติดขัดสามารถแบ่งขายทองคำ บ้าน หรือรถยนต์ เพื่อรักษาเสถียรภาพทางการเงิน

ตั้งรับอย่างมีสติ: ทุกสถานการณ์มีสองด้านเสมอ อย่าเพิ่งหมดหวังแต่ต้องไม่ประมาท 
หากคุณหมายถึง "ศึก" ในแง่ของสงคราม ความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ หรือประเด็นอื่น ๆ นอกเหนือจากเศรษฐกิจ สามารถระบุข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อให้
แก้ไขข้อความเมื่อ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 13
ถ้าอยากฟังแบบยาวๆ ก็

วิกฤตเศรษฐกิจครั้งนี้หนักที่สุด! 'ตัน ภาสกรนที' ชี้เศรษฐกิจแย่ที่สุดในรอบ 40 ปี แต่เหรียญมีสองด้าน
'ตัน ภาสกรนที' ชี้เศรษฐกิจแย่ที่สุดในรอบ 40 ปี แต่เหรียญมีสองด้าน ในวิกฤตมีโอกาส เศรษฐกิจแย่ซื้อที่ดินถูกเพื่อรอเวลาขาย แนะทำอาชีพค้าขาย ขายทอง ขายบ้าน ขายรถ ขายทรัพย์สินที่มีอยู่ ไม่ควรกู้เงินสร้างหนี้เพิ่ม
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่