สภาผู้นำรัฐเนอเกอรีซัมบิลัน ประกาศตั้งตุนกูนะซารุดดิน อิบนี อัลมัรฮุม ตวนกูจาฟาร์ ขึ้นเป็นเจ้าผู้ครองรัฐใหม่ ท่ามกลางวิกฤติทั้งในราชสำนักและการเมือง
สภาผู้นำ (Undang) ของรัฐเนอเกอรีซัมบิลัน และตุนกูเบอซาร์ตัมปิน ได้ประกาศอย่างเป็นทางการให้ตุนกูนะซารุดดิน อิบนี อัลมัรฮุม ตวนกูจาฟาร์ เป็นยังดีเปอร์ตวนเบอซาร์คนที่ 12 ของรัฐ โดย พิธีดังกล่าวจัดขึ้นที่คลับเลานจ์ซึ่งตั้งอยู่บนชั้น 1 ของโรงแรมแห่งหนึ่งในรัฐมะละกา โดยมีผู้นำตามประเพณีท้องถิ่นทั้ง 4 เข้าร่วมเลือก รวมถึงอดีตมุขมนตรี ตัน ศรี ไรซ์ ยะติม เข้าร่วมด้วย
“กระบวนการนี้ดำเนินการตามคำแถลงของรัฐ ตามด้วยพระราชดำรัส” ไรซ์กล่าว เขาตั้งข้อสังเกตว่าตั้งแต่วันศุกร์ (5 มิถุนายน) ตุนกูนะซารุดดินทรงมีอิสระในการปฏิบัติหน้าที่ในราชวงศ์ของพระองค์ “เราเข้าใจว่าอาจมีปัญหาบ้าง แต่เราจะร่วมกันแก้ไขปัญหาเหล่านั้น” เขากล่าวเสริม โดยเขายังกล่าวว่า ดาโต๊ะอาดัตและทนายความที่เกี่ยวข้องได้ติดตามพิธีการนี้อย่างใกล้ชิด
เขาอธิบายว่า พวกเขาได้รับคำแนะนำจากบทพูดที่ผู้เชี่ยวชาญเตรียมไว้ โดยกล่าวเสริมว่ากระบวนการดำเนินไปอย่างราบรื่น และตำรวจได้ออกจากที่เกิดเหตุในที่สุด “ผมบอกได้เลยว่า หลักนิติธรรมตามรัฐธรรมนูญได้ดำเนินการแล้ว และขั้นตอนตามประเพณีก็ได้เสร็จสิ้นแล้ว” ไรส์กล่าว เขายังกล่าวว่า ขณะนี้เป็นหน้าที่ของรัฐบาลชุดต่อไปที่จะดำเนินการตามข้อกำหนดที่จำเป็นที่เกี่ยวข้องกับการประกาศดังกล่าว
อย่างไรก็ตาม ไรส์กล่าวว่า การยุบสภาเมื่อวันพฤหัสบดี (4 มิถุนายน) อาจถูกตั้งคำถามได้ โดยอ้างว่าไม่ได้ดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากตุนกูนะซารุดดินได้ทรงรับการแต่งตั้งเป็นเจ้าผู้ครองรัฐโดยกลุ่มผู้นำเมื่อวันที่ 19 เมษายนแล้ว
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ดาโต๊ะ เซอรี อามินุดดิน ฮะรุน มุขมนตรี กล่าวว่า ตวนกูมูห์ริซ ซึ่งรัฐบาลยังรับรองว่าเป็นผู้ปกครองรัฐ ได้ให้ความยินยอมในการยุบสภาแล้ว “ตอนนี้ นั่นเป็นคำถามที่สำคัญมาก และผมขอเรียกร้องให้นักกฎหมายทุกคนหันมาให้ความสนใจกับเรื่องนี้” ไรส์กล่าว เขากล่าวอ้างว่า ภายใต้มาตรา 28 ของกฎหมายรัฐ นิยามของผู้ปกครองรวมถึงสภาผู้นำด้วย แต่พวกเขาไม่ได้รับการปรึกษาหารือเมื่อมีการลงนามเพื่อยุบสภา
รัฐเนอเกอรีซัมบิลัน เป็น 1 ใน 2 รัฐที่ใช้วิธีสืบสันตติวงศ์แตกต่างจากราชวงศ์ในรัฐอื่นของมาเลเซีย โดยยังเป็นการคัดเลือกผู้นำตามประเพณีดั้งเดิมที่สืบกันมาโดยกลุ่มสภาผู้นำที่เรียกกันว่า อุนดัง (Undang) โดยเจ้าผู้ครองรัฐเนอเกอรีซัมบิลันมีเชื้อสายมินังกาเบาซึ่งอยู่ทางตะวันตกของเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซียปัจจุบัน โดยเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ได้มีความขัดแย้งในราชสำนักเกิดขึ้นเนื่องจาก มูบารัก ฏอฮัก หนึ่งในผู้นำจากสุไหงอูจัง (เซอรัมบัน) สั่งปลดตุนกูมูห์ริซ โดยมีการโต้แย้งว่ามูบารักนั้นถูกถอดถอนไปตั้งแต่ปีที่แล้วแล้ว
ไปกันใหญ่แล้ว รัฐในมาเลเซีย ล่าสุดประกาศตั้งเจ้าผู้ครองรัฐใหม่หลังประกาศยุบสภารัฐ