หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
Pantip MALL
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ถอดบทเรียนหลุมยุบยักษ์ ญี่ปุ่นระดมเทคโนโลยีล่าสุด สำรวจทั่วประเทศ
กระทู้สนทนา
อุบัติภัย
อุบัติเหตุ
เทคโนโลยี
ประเทศญี่ปุ่น
Drone
ใครจำข่าว หลุมยุบยักษ์ สามเสนได้บ้างครับ
ที่ญี่ปุ่นก็เคยเกิด หลุมยุบยักษ์หลายครั้ง มีรถบรรทุกตก คนขับสูญหายด้วยครับ
รัฐบาลญี่ปุ่น ไม่ได้ปล่อยตามมีตามเกิด สั่งให้หน่วยงานท้องถิ่นทุกจังหวัด ถอดบทเรียน และสำรวจท่อน้ำทิ้งทั้งหมด ความยาว กว่า 5แสนกิโล
โดยแบ่งเป็นท่อเก่ากว่า 50 ปี ประมาณ แสนกิโล หรือ 17% ของท่อทั้งหมดก่อน
ทีนี้ อุปกรณ์ตรวจสอบมันล้าสมัย ตรวจทั้งหมดใช้เวลาหลายปี นานเกินไป จึงระดมเทคนิคทุกบริษัท ทุกมหาวิทยาลัย มาบูรณาการกัน
มีทั้งโดรนเดินได้
โดรนจิ๋วบินได้
โรบอท ติดกล้อง เลื้อยไดั แถมมีค้อนทดสอบแรงอัดได้อีก
แบบรถตู้ ลากเรดาร์สำรวจ
ข้อมูลท่อน้ำทิ้งทั้งประเทศ
สภาพท่อชำรุด
การสำรวจด้วยคนเดินลงไปบางเส้นทาง
รายละเอียดทั้งไทย ญี่ปุ่น คลิป
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เหตุการณ์หลุมยุบยักษ์และถนนทรุดตัวบนถนนสามเสน บริเวณหน้าโรงพยาบาลวชิรพยาบาลและ สน.สามเสน
เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2568 โดยมีสาเหตุหลักมาจากดินและน้ำรั่วไหลเข้าสู่อุโมงค์โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้ามหานคร สายสีม่วง ส่งผลให้เกิดหลุมยุบขนาดใหญ่
ระบบท่อระบายน้ำทิ้งของญี่ปุ่นมีความยาวรวมกันราว 500,000 กิโลเมตร (ยาวรอบโลกได้ถึง 12 รอบ)
และกำลังกลายเป็นวิกฤตโครงสร้างพื้นฐานระดับชาติ
โดยมีรายละเอียดปริมาณท่อที่ต้องเร่งสำรวจและซ่อมแซมดังนี้:
ท่อที่เกินอายุการใช้งานแล้ว: ท่อระบายน้ำในญี่ปุ่นถูกออกแบบให้มีอายุการใช้งาน 50 ปี ซึ่งปัจจุบันมีท่อกว่า 30,000 กิโลเมตร ที่ใช้งานเกินอายุมาตรฐานไปแล้ว
แนวโน้มในอนาคต: คาดการณ์ว่าในอีก 10 ปีข้างหน้า จะมีท่อที่เสื่อมสภาพเกิน 50 ปีเพิ่มขึ้นเป็น 90,000 กิโลเมตร
มาตรการเร่งด่วนระดับประเทศ: กระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การคมนาคมและการท่องเที่ยว (MLIT) ได้สั่งการให้เทศบาลทั่วประเทศเร่งตรวจสอบท่อขนาดใหญ่ (เส้นผ่านศูนย์กลาง 2 เมตรขึ้นไป) ที่ฝังมานานเกิน 30 ปี
โดยพบพื้นที่ท่อหลายร้อยกิโลเมตรที่ต้องได้รับการซ่อมแซมอย่างเร่งด่วนภายใน 1 ปีการเสื่อมสภาพของท่อใต้ดินนี้ก่อให้เกิดปัญหาดินยุบตัว (Road cave-ins) กว่า 2,600 ครั้งต่อปี
ญี่ปุ่นกำลังเผชิญวิกฤตท่อระบายน้ำใต้ดินกว่าครึ่งประเทศที่ใช้งานมานานเกือบ 50 ปีและกำลังจะหมดอายุการใช้งาน ประกอบกับปัญหาขาดแคลนแรงงาน
จึงต้องระดมเทคโนโลยี หุ่นยนต์แมงมุม (Spider Robots) และ โดรนสำรวจ มาทำงานแทนคนรับชมการทำงานของหุ่นยนต์แมงมุมที่ออกแบบมาเพื่อคลานสำรวจท่อระบายน้ำโดยเฉพาะได้ที่วิดีโอนี้:
นวัตกรรมหุ่นยนต์สำรวจท่อในญี่ปุ่น
หุ่นยนต์แมงมุม (Spider Robots): พัฒนาโดยบริษัทสตาร์ทอัพ TMSUK (เช่น รุ่น SPD1 และ SPD-X) ออกแบบมาให้มี 8 ถึง 16 ขา ช่วยให้เดินข้ามตะกอนและสิ่งกีดขวางในท่อได้ดีกว่าหุ่นยนต์แบบล้อ ติดตั้งกล้องมองภาพ 360 องศา และควบคุมผ่านรีโมทคล้ายจอยเกมกลยุทธ์
การทำงานแบบฝูง (Cooperative Bots): หุ่นยนต์จะถูกส่งลงไปเป็นทีม 3 ตัว ตัวแรกนำทาง ตัวที่สองสแกนความเสียหาย และตัวที่สามเตรียมซ่อมแซม
โดรนสะเทินน้ำสะเทินอากาศ: มีการนำโดรน 2 in 1 ที่บินบนอากาศและดำน้ำได้มาประยุกต์ใช้เพื่อตรวจสอบจุดที่เข้าถึงยากทั้งในท่อและทางน้ำเปิด
โดรนปลาหมึก รูปแบบหนวดปลาหมึก (Soft / Octopus-Inspired Robotics): โดรนสำรวจท่อขนาดเล็กที่เลียนแบบการเคลื่อนที่ของหนวดปลาหมึก ช่วยให้ทรงตัวในกระแสน้ำได้ดี ตรวจสอบรอยร้าวโดยไม่ต้องขุดเจาะถนน
โรบอท ติดกล้อง และค้อนทดสอบ ส่งสัญญาณไร้สาย
โดรนจิ๋ว
[spoil/]
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ตะลึง ตึ่ง โป๊ะ ใช้เทคโนโลยี่สำรวจกรุงเทพ สแกนโพรงใต้ดินบนถนนหนทาง พบจุดเสี่ยงเกิดหลุมยุบกว่า 300 จุด
สำรวจกรุงเทพฯ พบจุดเสี่ยงกว่า 300 จุด “แผนสแกนโพรงใต้ดิน”ไทย-ญี่ปุ่นพัฒนา หนทางป้องกัน 'หลุมยุบก่อนเกิดเหตุ' ถนนกทม. 7 กุมภาพันธ์ 2569 ความกังวลเรื่อง หลุมยุบกล
ต้นโพธิ์ต้นไทร
น้ำลดตอผุด "เสาโฮปเวลล์" ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ที่รฟท.ซุกไว้ใต้พรม
ล่าสุดทางสำนักพิมพ์ผู้จัดการ - MGR Online ได้ออกมาวิเคราะห์แล้วว่า ทำไมเอกชนผู้ชนะการประมูล หรือ ซีพี ทำไมถึงต้องยื้อการลงนามโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนาม
ตั้งชื่ออะไรก็ตั้งไม่ได้
วิศวกรจีนโชว์เหนืออีก ย้ายตึกเก่า 7,600 ตันด้วยขากล พาเดินไปตั้งในที่ใหม่
วิศวกรจีนประสบความสำเร็จเคลื่อนย้ายอาคารโรงเรียนเก่าแก่อายุ 85 ปี ในเซี่ยงไฮ้ ด้วยขากล 198 ขา พาเดินไปตั้งในตำแหน่งใหม่ การย้ายอาคารเก่าแก่เพื่อเปิดทางให้กับโคร
<SportivO>
5 เดือนแรกปี 2568 ถนนพระราม 2 มีอะไรร่วงบ้าง?
ถนนพระราม 2 หนึ่งในถนนสายหลักลงสู่ภาคใต้ ระยะทางรวม 84 กม. ที่ถูกขนานนามว่า “ถนน 7 ชั่วโคตร” จากการก่อสร้างที่ยาวนานตลอด 55 ปี มีการขยายถนนและก่อสร้างเพิ่มเติมอ
parn 256
"แอมโมเนียมไนเตรท" ปุ๋ยปลูกผัก สู่ ระเบิดมหาประลัย!
ไขคำตอบ "แอมโมเนียมไนเตรท" จากปุ๋ยสู่ระเบิดกรุงเบรุต ไทยพีบีเอสออนไลน์ พาไปทำความรู้จัก "แอมโมเนียมไนเตรท" จากปุ๋ยสู่สารตั้งต้นต้นเหตุระเบิด
สมาชิกหมายเลข 4917977
เมื่อคืนที่บ้านฟ้าร้องหนักมาก เลยสงสัยว่าอยู่ในบ้านมีโอกาสถูกฟ้าผ่าตายไหมครับ ?
เด็ก ๆ ไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ที่ราชวงศ์ คุณป้าท่านนั้นเล่าว่า สมัยเด็ก ๆ อายุ 8-9 ขวบ ถูกวานให้ขึ้นไปหยิบของในห้องชั้นบน ฟ้าผ่าเปรี้ยงลงกระโถนทองเหลือง ตัวคุณป้าอย
kugar
รู้สึกเหมือนโดนฟ้าผ่า
ผมอยู่ในบ้านที่กำลังก่อสร้างไม่เสร็จ มีผนังแต่ไม่มีประตู ในห้องมีปลั๊กไฟ อยู่ๆมีเสียงฟ้าผ่าลงมาเหมือนคนโดนระเบิดแฟลชใส่หน้าขาวไปแป๊บนึง จากนั้นตัวชาๆ หรือหูอื้อ
evorok
ประกันรถยนต์ ชั้น 1 2 3 2+ 3+ และ พ.ร.บ. ทำความเข้าใจแบบง่ายๆ
ว่าด้วยเรื่อง ประกันรถยนต์ ชั้น 1,2+,2,3+,3...ทำความเข้าใจแบบง่ายๆ ( แหล่งรูปภาพจาก : https://www.facebook.com/ancbrokerage/ )ประกันรถยนต์ชั้น1 : "ซ่อมเขา
MY Kan_Ang
สะเทือนวงการปลาไหลย่าง คะบะยากิ .. ญี่ปุ่นเตรียมวางขายปลาไหลย่างเพาะเลี้ยงครบวงจรครั้งแรกของโลก
คะบะยากิ ปลาไหลย่างซีอิ้ว อาหารหรูที่ชาวญี่ปุ่นชอบกินหน้าร้อน กำลังจะวางจำหน่ายในเวอร์ชั่นใหม่ ปีที่แล้วผมได้เดินทางไป เมืองฮามามัตซึ บ้านญาติที่ทำกิจการขาย คะบ
สมาชิกหมายเลข 4755513
“อังกฤษ” ร้อนไม่ไหวแล้ว! เรียกร้องติดแอร์ด่วนทั่วประเทศ ป้องกันคนตายจากอากาศร้อน
อังกฤษเผชิญแรงกดดันให้เร่งติดตั้งเครื่องปรับอากาศในโรงเรียน บ้านพักคนชรา และสถานที่ที่มีประชาชนกลุ่มเปราะบางอาศัยอยู่ หลังสหราชอาณาจักรต้องเผชิญอุณหภูมิเดือนพฤษ
BallballtheBoy01
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อุบัติภัย
อุบัติเหตุ
เทคโนโลยี
ประเทศญี่ปุ่น
Drone
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ถอดบทเรียนหลุมยุบยักษ์ ญี่ปุ่นระดมเทคโนโลยีล่าสุด สำรวจทั่วประเทศ
ที่ญี่ปุ่นก็เคยเกิด หลุมยุบยักษ์หลายครั้ง มีรถบรรทุกตก คนขับสูญหายด้วยครับ
รัฐบาลญี่ปุ่น ไม่ได้ปล่อยตามมีตามเกิด สั่งให้หน่วยงานท้องถิ่นทุกจังหวัด ถอดบทเรียน และสำรวจท่อน้ำทิ้งทั้งหมด ความยาว กว่า 5แสนกิโล
โดยแบ่งเป็นท่อเก่ากว่า 50 ปี ประมาณ แสนกิโล หรือ 17% ของท่อทั้งหมดก่อน
ทีนี้ อุปกรณ์ตรวจสอบมันล้าสมัย ตรวจทั้งหมดใช้เวลาหลายปี นานเกินไป จึงระดมเทคนิคทุกบริษัท ทุกมหาวิทยาลัย มาบูรณาการกัน
มีทั้งโดรนเดินได้
โดรนจิ๋วบินได้
โรบอท ติดกล้อง เลื้อยไดั แถมมีค้อนทดสอบแรงอัดได้อีก
แบบรถตู้ ลากเรดาร์สำรวจ
ข้อมูลท่อน้ำทิ้งทั้งประเทศ
สภาพท่อชำรุด
การสำรวจด้วยคนเดินลงไปบางเส้นทาง
รายละเอียดทั้งไทย ญี่ปุ่น คลิป
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้