ผีเข้า

#ผีเข้า
สารภาพตรงๆ เลยว่า ช่วงที่ดูหนัง มีอาการ งงเกือบหนัก แต่ก็กลับมาได้  

แรกๆ ก็กลัวผี หลังๆ ไม่กลัว เพราะคิดว่า หนังเรื่องนี้ไม่มีผี แต่พอดูไปดูมา เอ๊ะ หรือว่า มีผีวะ

ผมเฝ้าดูหนังเรื่องนี้  แบบคนนอกเพราะตัวเอง ไม่ได้มีประสบการณ์(เรื่องผีเข้า)แบบตรงๆ แบบที่ในหนังเล่า

ตอนแรกคิดว่า…หนังเรื่องนี้ เล่าเรื่องผี ผ่านมุมมองแบบที่คนใน (หมู่บ้าน) เชื่อว่ามี  ผี พวกเขาเชื่อว่า มีผีเข้าไปสิงอยู่ในคนคนหนึ่ง คนนั้นเลยแสดงอาการแปลกๆ ตามผีตนนั้น ( ผีเลยมีจริงสำหรับคนใน (หมู่บ้าน) )

และก็อย่างที่บอก ผมดูหนังเรื่องนี้ แบบคนนอก (ที่ไม่ได้อยู่ที่นั่น ) เลยตั้งคำถามเสมอว่า ผี ในเรื่องนี้ อาจเกิดจากภาพหลอน ด้วยอาการป่วยทางจิต(ของตัวละคร)  ซึ่งมันตรงกับตัวละคร นางเอก ที่เธอ เสมือนเป็นคนนอกไปแล้ว ( ทำงานที่กรุงเทพเพิ่งย้ายกลับบ้าน) เลยไม่เชื่อ ว่าเป็นผี  (แต่หลังๆ เธอเริ่มเชื่อ ผีเลยมีจริงสำหรับเธอ)

และที่งงเพราะ  ตอนแรกใช้ความคุ้นชิน ดูหนังเรื่องนี้เล่าแบบเรียงไทม์ไลน์ แต่พอหนังเข้าช่วงกลางเรื่อง เจอวิธีเล่าแบบ ไทม์ไลน์ช่วงเวลาซ้อนกัน   ก็เลยงงๆ  มาหายงง ในช่วงเกือบจบ ในซีนไคลแมกซ์ สำคัญ

พอหนังจบ เลยคิดว่า หนังเล่าผ่านมุมมองหลายแบบ นี่นา มองได้หลายมุมเลยนะ กลับมานั่งเขียนตารางกราฟ เชื่อมโยงผี ไปมา พบว่า … รู้สึกชอบที่หนังเรื่องนี้ทำให้คนดู มองผี ได้หลายแบบ

แบบคนใน ที่เชื่อว่า.. มีผีเข้าสิงคนในหมู่บ้านจริงๆ   มันก็มีผี

แบบคนนอก  ไม่มีผี  มันเป็นภาพหลอนที่มาหลอกหลอน จากอาการป่วย เพ้อ และหลงลืม ทางจิต

แบบคนดูงงๆอย่างผม  ที่ตีความว่า ผีในที่นี้ อาจเกิดจากภาพจำ ทางจิต ของตัวละครนั้นๆ  มันเลยสร้างภาพเป็นผีคนละมัลติเวิร์สที่มาซ้อนทับกัน

ชอบนักแสดง เล่นดี ทุกคน  ที่โดดเด่น คือ บักมืด(ไทบ้าน) เก่งขึ้นทุกวัน  

ชอบงานด้านภาพ ถ่ายบรรยากาศหลอนๆ ได้ดีเลย

ชอบสกอร์หนัง  ซาวน์ดีไซน์  จากเสียงหมาหอน

ชอบสตูดิโอไทบ้าน ที่ทำหนังออกมาอีกรูปแบบได้สนุก น่าติดตาม  

ใครชอบหนังผีรสใหม่  ไปดูโลดเด้อ✌️
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่