KEY POINTS
กลุ่ม Semiconductor ในสหรัฐฯ ยังคงแข็งแกร่ง โดยได้รับแรงหนุนจากความต้องการ (Demand) ของ AI ที่ทำให้ตลาด Memory เข้าสู่ภาวะขาดแคลน
ความแข็งแกร่งของกลุ่ม Semiconductor ในสหรัฐฯ อาจเป็นแรงหนุนในระยะสั้นให้กับหุ้นกลุ่ม TECH ของไทย เช่น DELTA, HANA, และ KCE
อัตราผลตอบแทนพันธบัตร (Bond Yield) ที่ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นปัจจัยบวกต่อหุ้นกลุ่ม Non-Bank เช่น MTC, SAWAD, และ TIDLOR
หุ้นไทยวันนี้ 27 พ.ค.69 บล.พาย ระบุว่า DJIA เมื่อคืนปิดลบ 118 จุด (-0.2%) แต่ S&500 , Nasdaq ปิด สูงสุดเป็นประวัติการณ์แรงหนุนจากกลุ่ม AI บดบังปัจจัยลบจากความกังวลเกี่ยวกับเจรจาสันติภาพ ราคาน้ำมันดิบ BRT ปิดบวก 3.6% แต่น้ำมันดิบ WTI -2.8% ฝั่งราคาน้ำมันดิบ BRT ปิดบวกจากกองทัพสหรัฐฯโจมตีพื้นที่ตอนใต้ของ IRAN
ปัจจัยต่างประเทศ
ThemeSemiconductor ยังคงแข็งแกร่งหุ้น MU+18% เมื่อ คืนที่ผ่านมาหลังนักวิเคราะห์ปรับราคาเป้าหมายขึ้นจากเดิม 3 เท่า เพราะ Demand ของ AI ที่ทำให้ตลาด Memory เข้าสู่ภาวะขาดแคลน (Shortage) แต่อย่างไรก็ตามกับ Sector อื่นพบว่า ทำได้ เพียงทรงๆตัวซึ่งบ่งชี้ถึงสภาวะกระจุกตัว ฝั่งตัวเลขเศรษฐกิจมี รายงานความเชื่อมั่นผู้บริโภคจาก CB ดีกว่าคาดเล็กน้อย
แต่กับ ตลาด Bond พบว่า Yield ปรับลงต่อเนื่องโดยเฉพาะระยะยาว ซึ่งอาจสะท้อนว่านักลงทุนเริ่มกังวลน้อยลงกับเงินเฟ้อเป็นไปได้ ว่าเกิดจากความคาดหวังสงครามจะผ่อนคลายลงและกดดันราคาน้ำมันดิบปรับลง คืนนี้ไม่มีปัจจัยสำคัญต้องติดตามอาจรอดูเพียงท่าทีการเจรจาในตะวันออกกลาง
ปัจจัยในประเทศ
จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในช่วง 1 ม.ค.–24 พ.ค. สะสมที่ 13.4 ล้านราย (-2.8%YoY) แต่รายสัปดาห์พบ +11%WoW แต่เป็นนักท่องเที่ยวมาเลเซียขึ้นมาเป็นอันดับแรก +33%WoW นักท่องเที่ยวจีนลดลงเป็นอันดับสอง -1.2%WoW ระยะสั้นเป็นตัวหนุนกลุ่มท่องเที่ยว
วันนี้ประเมิน SET 1545 – 1565 หุ้นไทย อาจได้แรงหนุนจากกลุ่ม TECH (DELTA HANA) จากการปรับ ขึ้นของ Semiconductor ในสหรัฐฯและเช้านี้ Kospi +4.9% กลยุทธ์การลงทุนระยะสั้นเน้นที่ TECH (DELTA HANA KCE) และ กลุ่ม Non Bank (MTC SAWAD TIDLOR) ปัจจัยหนุน Bond Y ลดลง กลุ่มท่องเที่ยว (CENTEL ERW MINT) ปัจจัยหนุนจากจำนวนนักท่องเที่ยว แต่ยังคงเน้นย้ำไม่ประมาทกับการลงทุน
TOP PICK :
CENTEL : ราคาเป้าหมาย 41 บาท
ผลประกอบการปี 2026 เป็นบวก จากการเปิดให้บริการโรงแรมปรับปรุงใหม่เต็มปี ประกอบกับการฟื้นตัวของนักท่องเที่ยว คาดหนุน RevPar โต YoY
TIDLOR : ราคาเป้าหมาย 24 บาท
คุณภาพสินเชื่อแข็งแกร่ง หนี้เสียลดลงทำให้ NPL ratio ลดลงที่ 1.47% และ Coverage ratio ทรงตัวระดับสูงที่ 340.5%
หุ้นไทยวันนี้ 27 พ.ค.69 โบรกเผย Semiconductor ใน US ยังแข็ง มองบวกสั้นๆกับ TECH ในไทย และ Yield ที่ลดลงดีกับ Non Bank