รีวิวหลังชม “mandalorian and grogu”

กระทู้สนทนา


ดู season 2-3 จบไปแล้วอ่ะนะครับ ถ้าอยากให้รีวิวอีก 2 season ก็เดี๋ยวมาทำให้นะ ส่วนภาพยนตร์เรื่องนี้ มันแทบจะไม่มีความ relate กับเนื้อเรื่องหลักเลยดีกว่า อย่างที่บอกไปว่า ไม่ได้ดูแฟรนไชส์ star wars นานมาก กลับมาดูครั้งนี้ผมก็สัมผัสได้ถึงรสชาติใหม่ๆ เพราะเริ่มดูอีกทีก็ mandalorian แบบซีรีส์เลย แต่! พอมาในเวอร์ชันหนังสำหรับผม มันแอบทำให้ผมผิดหวังเล็กน้อย

จะพูดไงดี ให้คุณนึกภาพอย่างงี้นะ “หนังที่เหมือนเอาซีรีส์มาต่อกันและรวมเป็นหนังเรื่องนึง” นี้คือคำจำกัดความแบบไม่มีผิดเลย หนำซ้ำตัวของหนังเนื้อเรื่องก็ไม่ได้ relate กับเนื้อเรื่องหลักเลย ซึ่ง สำหรับบางคนสามารถเป็นข้อดีได้ เพราะบางคนอาจจะไม่ได้ดูหรือติดตาม franchise star wars มาก่อน พอมาดูหนังเรื่องนี้ก็เลยจะเข้าใจได้ไม่ยาก แต่สำหรับผมที่พอรู้จักแฟรนไชส์นี้มาบ้างและได้ดูซีรีส์ครบทั้งสาม season แล้วผมบอกได้เลยว่า หนังมันแทบไม่ได้ให้อะไรเลยในเชิงเนื้อเรื่อง คือ มันกลายเป็นหนังเด็กแบบ เด็กเลยอ่ะ เนื้อเรื่องคือง่ายๆ สบายๆ และ เล่าเหมือนในซีรีส์ด้วยนะ รวมถึงพัฒนาการตัวละครนี่ยิ่งถือว่าเข้าขั้นวิกฤตเลยเพราะว่าถ้าใครคิดว่าเราจะได้เห็นพัฒนาการความสัมพันธ์ระหว่าง mandalorian และ grogu คุณผิดหวังแน่นอนเพราะมันแทบไม่ต่างจากซีรี่ส์เลย

และ pacing ของหนังก็ยาวเกินสำหรับผม คือพอมันใส่ scene action มาเยอะแบบไม่ให้พักหายใจ มันเลยทำให้ผมรู้สึก เหนื่อยกับบาง scene หรือพอถึง scene ดราม่า และมันต้องปู ไอ้ช่วงปูดราม่าเนี่ยแหละ กว่าจะถึง scene เรียกน้ำตาลให้ซึมนี่เกือบวูบหลับ ดังนั้นถ้าหนังสัก 1.30 สำหรับผมมันกำลังพอดี

สรุปข้อเสียของหนังเรื่องนี้ที่เห็นได้ชัดเลยนะครับก็คือ มันเป็นหนังที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องอะไรอย่างใด ซึ่งก็นับว่าเป็นข้อดีได้สำหรับบางคนที่ไม่ได้ติดตามมาก่อน และพัฒนาการของตัวละครไม่เกิดขึ้นเลย ไม่มีตัวละครไหนพัฒนาเลย ซีรี่ส์เป็นยังไงในหนังก็เป็นยังงั้น รวมถึง pacing ยาวเกิน

ส่วนข้อดีของหนังที่เห็นได้ชัดเลยคือ scene action เค้าทำดีนะ แบบไม่เลวเลย craft ออกมาได้ดี และใครที่อยากดูความน่ารักของ baby yoda หรือ น้อง grogu แนะนำครับ เพราะมีบาง scene ที่ grogu แบบเป็นตัวนำอ่ะ ตัวเอกเลย คือเรียกได้ว่ามีบทพอๆกับพี่ mando เลย

อีกอย่างที่ผมชอบแต่มันคงไม่ได้เกี่ยวข้องกับหนังก็คือถังป๊อบคอร์น คือส่วนตัวผมมองว่าถังป็อปคอร์นรอบนี้ไม่ว่าจะเป็นโรง sf หรือ major ทำถึงหมด คือแนะนำให้ไปซื้อจริงๆนะครับโดยเฉพาะโรงของ sf คือดีจริงๆ

และหนังเรื่องนี้แนะนำให้เด็กมาดูนะครับมันเป็นหนังเด็กจริงๆ เป็นหนังครอบครัวที่ไม่ได้เน้นเนื้อเรื่องอะไรมากเน้นแต่ scene ต่อสู้ ฉากต่อสู้แบบ star wars มันส์บนอวกาศไรงี้

ซึ่งถ้าถามผมว่ามันเสียเวลาไหม แบบเอาเวลาไปดูหนังเรื่องอื่นดีกว่าเพราะว่าจริงๆหนังเรื่องนี้นี่ชนกับหนังผีสองเรื่องนะครับ ผีเข้า กับ passenger ซึ่งผมแนะนำให้ดูอยู่ดีครับ เก็บเอาไว้ดูหลังสุดก็ได้ ไปดูผีเข้ากับ passenger ก่อน แต่สำหรับผมนี่ขอดูเรื่องนี้ก่อนเลยแล้วกัน ส่วนอีก 2 เรื่องจะตามมาภายหลังแน่นอนใครจะพลาด

สรุป mandalorian and grogu หนัง star wars ในรอบ 7 ปี เนื้อหาง่าย scene action เยอะ ได้เจอคงามน่ารักของน้อง grogu และเห็นบทบาทสำคัญของน้อง grogu แนะนำให้มาดูครับ ไม่จำเป็นเลยที่จะต้องไปดูซีรีส์มาก่อน แต่ถ้าคุณดูซีรี่ส์มาข้อดีมันก็คือคุณจะได้เห็นพัฒนาการของตัวละครแล้วก็คุณจะได้เห็นถึงความสัมพันธ์ของตัวละคร ว่าเค้ามาเจอกันได้ยังไงรู้จักกันได้ยังไง แต่ถามว่ามันจำเป็นไหมผมว่ามันจำเป็นหรอครับ

7/10
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่