นายยึก บุญชัย กล่าวถึงจุดอ่อน ทหารไทย ที่ทำให้ทหารเขมร เอาชนะได้ 2 ครั้ง และทหารไทยได้สูญเสียจำนวนมาก

นาย ยึก บุญชัย นักการเมืองเขมร กล่าวในการประชุมพรรคเมื่อวันที่ 20/05/69 เปรียบเทียบระหว่าง กองทัพกัมพูชา กับ กองทัพไทย โดยมีใจความสำคัญว่า:

ประสบการณ์ของกองทัพกัมพูชา: กองทัพกัมพูชา (กองทัพข้ามรภูมิภูมินทร์) เกิดจากการรวมตัวกันของ 3 ฝ่าย (กลุ่มพรรคประชาชน, กลุ่มฟุนซินเปก, และกลุ่มคุณตาซอนซาน) รวมถึงกองทัพเขมรแดงในภายหลัง ทำให้ทหารเก่าแก่ของกัมพูชาล้วนเป็นผู้ที่มี ประสบการณ์ในการรบอย่างโชกโชน

การเปรียบเทียบกับทหารไทย: แม้ว่าฝั่งไทยจะมีอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัยกว่า หรือมีจำนวนทหารมากกว่า แต่ทหารไทยส่วนใหญ่เป็น ทหารเกณฑ์ ที่มีอายุสั้น (เกณฑ์มา 18 เดือน หรือ 1 ปีครึ่ง ขณะที่กัมพูชาฝึก 2 ปี)

จุดอ่อนของทหารไทย คือทหารเกณฑ์ไทยอายุประมาณ 18 ปี เพิ่งผ่านการฝึกมาแค่เดือนเดียว ยิงปืนเป็นแต่ไม่มีประสบการณ์จริง เวลาไปไหนมาไหนจะไม่กล้าเดินไปแค่ 2-3 คน แต่จะเดินไปเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ (เป็นโขลง) ทำให้ตกเป็นเป้าโจมตีได้ง่ายจากอาวุธของกัมพูชา

ในช่วงท้ายมีการกล่าวอ้างว่า ในการปะทะกันครั้งที่สอง ที่เขมรเอาชนะทหารไทยเสียชีวิตจำนวนมากนับพันราย และมีการนำยาเสพติดที่เรียกว่า "ยาบ้า" (ภาษาเขมรเรียก ថ្នាំសេះ - ทนัมเซะ หรือยาม้า) มาให้ทหารไทยใช้ เพื่อให้มีความกล้าหาญ ไม่ง่วงนอน และขยันทำงาน








โดยรวมเป็นการพูดแสดงให้เห็นว่า กองทัพกัมพูชาสามารถรับมือกับการปะทะได้เนื่องจากมีประสบการณ์เหนือกว่าครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่