ทำไมวง BNK48 อยู่มาได้ 9 ปี ?





cr https://www.facebook.com/share/p/1D1FnxLy2r/

กระทู้ก่อน ตั้งเรื่อง bnk แล้วคนสนใจเยอะ แต่มีเรื่องประหลาด เรื่องนึงคือ คนส่วนใหญ่ มาถามผมว่า วงไม่เจ๊งอีกหรอ ?  ผมก็เลยคุยกับพวกแก๊งค์โอตะ ที่อาชีพ ต่าง ๆ กัน  เลยมานั่งคิด แล้วเผอิญ x มีหัวข้อนึงน่าสนใจ คือ กฏของวงที่มาก่อนกาล

เกริ่น ๆ ก่อนว่า ไอกฏนี่ สมัยก่อนเจอ พวกใน x นี่แหละรุมด่า ว่า ล้าหลัง ประสาท  ริดรอนสิทธิ์  บราๆ   แต่วันนี้ กฏต่าง ๆ ทำให้วงเข้มแข็ง และ มีฐานแฟนคลับที่สามารถเลี้ยงให้วงต่อยอดได้

ขอเลือกเอากฏที่เห็นบ่อย ๆ ละกัน

ห้ามพูดคำหยาบ  ไอกฏนี้ อาจจะดูแบบเหมือน เด็กน้อย แต่จริง ๆ การพูดคำสุภาพ มันดูน่ารักนะ แม้หลุดคำหยาบมาบ้าง มันก็ไม่ได้ทำให้ รู้สึกเป็นคนก้าวร้าว  โอตะส่วนใหญ่เป็น ผู้ใหญ่กว่า  

ห้ามถ่ายรูป หรือ ถ่ายรูปแล้วลงโซเชียลกับคนนอกวง  ก็เพื่อขายของในวงนี่แหละ

ห้ามมีโซเชียลของตัวเองนอกเหนือโซเชียลบริษัท  อันนี้ก็ทำให้ช่องทางการติดต่อ มันดูเป็นทางการ ดูแพงมากขึ้น  บางคนเคยแอบมีแอค ปลอมโดนจับได้หมดอนาคตก็เยอะ

มันก็มีอีกหลายๆ กฏ แต่กฏนึงที่ โดนด่ามากสุด ก็คือ กฏห้ามมีแฟน  คือใครจะเถียงยังไงก็แล้วแต่ว่ามีหรือไม่มี เพราะถ้าดูบทสัมภาษณ์หลาย ๆ คนก็ชัดเจนห้ามมีแฟน  หรือ ถ้าเอาให้ ดูดาร์ค ๆ ก็มีได้ แต่ห้ามให้ใครรู้แม้กระทั่งคนในวง เพราะบางทีการแข่งขันกันอาจโดนหักหลังได้  ช่วงเปิดวงใหม่ ๆ โดนถกว่ากฏนี้ ล้าหลัง แถมยัง ริดรอดสิทธิ์  คนตั้งกฏนี้ คือ อากิพี เจ้าของแบรนด์ 48 กรุ๊ป ให้เหตุผลเท่ ๆ ว่า ถ้ามีแฟน คุณก็จะสนใจงานตรงนี้น้อยลง  แต่เอาจริง ๆ พูดแบบตรง ๆ คือใครจะไปจับมือ กับ คนมีผัว เราจับเสียเงิน ผัวจับฟรี  แม้ส่วนใหญ่คนโดนจับได้ จะไม่โดนไล่ออก แต่สุดท้าย แฟนคลับก็หายหมด จนอยู่ในวงไม่ได้

เพราะอะไร?  เพราะเอาจริง  ๆ พูดตรงไปตรงมา  วงนี้ไม่ใช่ศิลปิน หรือ ไอดอล ที่ร้องเพลงเก่ง เต้นเป๊ะ ตั้งแต่แรก มันคือ การเข้า โรงเรียน ๆ นึงที่จะค่อย ๆ เรื่องต่าง ๆ  ไม่ว่าร้องเพลง หรือ เต้น หรือ แม้กระทั่งการแสดง  คนส่วนใหญ่ ชอบลุ้นชอบเชียร์ให้ น้อง ๆที่ชอบ ขึ้นมาติดเซ็ม หรือ กระที่งเป็นเซ้นเตอร์

พูดมาจนถึงจุดนี้ก็ ยังงง ๆ  อ่าว แล้วสุดท้าย คนทำตามกฏ หรือ คนที่แฟนคลับเยอะ ๆ แล้วเกี่ยวอะไรกับการทำให้วงอยู่รอด

จำได้มั้ยครับ ว่าช่วงวงฮิต ๆ คือ เพลงคุ้กกี้เสี่ยง  วงคอแลป กับ แบรนด์เกือบทุกแบรนด์ในประเทศ  ขนาด ฟุตบอลทีมชาติไทย เซเว่น  บรา ๆ สร้างรายได้มหาศาล  จน แฟนคลับ หล่นคำว่า รุ่นที่ 1 สร้างสิ่งเหล้านี้ขึ้นมา ซึ่งก็ไม่ผิด อฟช โดนด่าต่าง ๆนา รายได้ขนาดนี้กับงก ไม่ทำนั่นทำนี่ บรา ๆ ณ วันนั้น คนไม่เข้าใจระบบ ว่า ไอรายได้พวกนี้ก็ดี แต่มันไม่ได่ทำให้วงอยู่ได้ เพราะเราต้องหวังให้ มีโฆษณา กี่ตัว ๆ เพื่อเลี้ยงสาว ๆ เกือบ ๆ 60 คน ไม่รวมทีมงาน

สุดท้าย แล้ว ทางวงก็เอาเงินไปทำ เธียเตอร์ (ที่ปิดไปแล้ว) ตู้ปลา (ก็ปิดไปเช่นกัน) หรืออีเวนต์ต่าง ๆ  ให้ใกล้ชิดแฟนคลับมากขึ้น  เพราะสุดท้ายแล้ว วงอยู่ได้ ไม่ใช่เพราะสปอนเซอร์ แต่เพราะแฟนคลับ ที่เรียกว่าโอตะต่างหาก

ล่าสุดมี แฮทแทคนึงทำไม bnk ไม่ไปงานโอลิมป๊อป เหตุผลง่ายมาก ก็คือ bnk มีงานของตัวเองอยู่แล้วเรียกว่างานกีฬาสี  แม้จะไม่ได้มีคนเยอะเท่าโอลิมป๊อป แต่ มันมีแต่แฟนคลับวงตัวเองมา อะ ก็จัดการง่าย ไม่ต้องแบ่งใคร  งานจับมือ และ งาน GE (เลือกตั้ง)  ก็เป็นสองงานที่ทำให้วงอยู่ได้

กระแสช่วงที่รุ่น 1 จบการศึกษาไป ก็โดนดูถูกว่า  เจ๊งแน่ ไม่มีคนตาม จริงๆ ก็ดร็อปจริงแหละ แต่ก็ยังอยู่ได้ มีกำไร  คนทั่วไป จะบอกว่ามีแต่โอตะตัวเหม็นเปรี้ยว  แหละที่ตาม จริง ๆ ก็มีแหละพวกนี้ แต่ เชื่อมั้ย ว่า ผมเคยไปจับมือกับรุ่นที่ 1 สมัยวงพีค ๆ  น้ำหนึ่งบีเอ็นเค แถวมีแต่ ผู้หญิงสวย ๆ ต่อ ผชน้อยมาก  ทุกวันนี้ ผญ จริง ๆ ที่ไม่ใช่ทอม ก็มีตาม  ผช ที่ไม่ได้บุคลลิกที่เราจินตนาการ ก็มีตาม  แม้ไทป์ที่บอก จะดูเยอะ แต่ก็ไม่ได้ขนาดนั้น ที่มีเยอะเพราะวง ก็เจาะฐานแฟนคลับประมานนี้อยู่แล้ว

เอาจริงๆ มีผญ 60 กว่าคน อยู่ในวง ก็ต้องมีสักคนแหละ ที่ตรงไทป์ ที่เรารู้สึกว่าน่าสนใจ  บางคนเห็น เป็น เพื่อน เป็น ลูก เป็น พี่ เป็น น้อง แต่ก็ต้องยอมรับว่า บางคนก็หยอกล้อเพราะรู้สึก ดีที่ได้ใกล้ชิด ผญ หน้าตาดี ๆ

เพราะฉะนั้นกฏของวงนี่ จะเชื่อมโยง ระหว่าง แฟนคลับ กับ น้องเมมเบอร์ในวงได้เป็นอย่างดี  ทั้งเมมเบอร์ และ แฟนคลับก็ต้องเคารพกฏตรงนี้

จริงๆ วง bnk48 อยู่ในกรุงเทพ  และ cgm48 อยู่ที่เชียงใหม่  ฝากตามทั้งสองวงด้วย

พิมพ์อาจจะไม่ประติดประต่อกันนักเพราะ เอาคำพูด หลาย ๆ คนมาใส่เลย

กฏของวง ทำให้ เราจินตนาการได้ ว่าเมมเบอร์ ที่อยู่ในวงได้ อย่างน้อย ๆ ต้องเป็น คนที่สังคมมองว่าเป็น เด็กดี คนไหนทนไม่ได้ก็แกรดออกไป แฟร์ ๆ

สรุป ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบวงนี้  แต่ถ้าพูดว่า bnk  คุณต้องรู้จักแน่นอน  และ นี่คือความแข็งแกร่งของแบรนด์ที่ไม่ต้องพึ่ง โชค

สำหรับผมที่ตามวงมาตั้งแต่คุกกี้
วันนี้ได้มีโอกาสดูการแสดงของรุ่น 1
เพลง BNK48 ก็ทำให้เห็นว่ารุ่น 1 นั้นส่งพลังมากขนาดไหน แบบที่ไม่ได้เห็นพลังที่ไฮป์ขนาดนี้มานานแล้ว ในรุ่นหลังๆ


https://vt.tiktok.com/ZSxRMt8q6/

ลองดูสิครับ ว่าพี่ๆเต้นแรงกันขนาดไหน

2 มิถุนายน 2026 จะครบ 9 ปี 48TH และ กำลังจะมุ่งไปสู่ปีที่ 10 ต่อไป

เพี้ยนสู้สู้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่