จากช่างบ้าน ๆ ต่างจังหวัด พึ่งรู้ว่าห้างสมัยนี้ไม่ได้สร้างไว้แค่เดินซื้อของแล้ว

ต่อจากโพสที่แล้วที่ผมไปเดินงานเกี่ยวกับก่อสร้างครั้งแรก แล้วมีคนบอกว่า “งาน Expo มันเปิดโลกจริง” ตอนแรกผมก็ยังคิดเล่น ๆ ว่าจะขนาดนั้นเลยเหรอ 555 แต่พอมาช่วงนี้ได้ลองอ่านข่าวหลาย ๆ อย่างเกี่ยวกับโครงการใหม่ ๆ แล้วเริ่มเข้าใจคำว่า “เปิดโลก” มากขึ้นจริง ๆ

ปกติผมเป็นช่างรับเหมาบ้าน ๆ อยู่ต่างจังหวัด ไม่ได้อยู่กรุงเทพหรือปริมณฑล เวลานึกถึง “ห้าง” สำหรับผมเมื่อก่อนก็คือที่เดินตากแอร์ ซื้อของ กินข้าว แล้วกลับบ้าน จบ แต่เดี๋ยวนี้พอเห็นข่าวโครงการใหม่ ๆ ทั้งของ Central หรือ Big C รุ่นใหม่ รู้สึกว่ามันไปไกลกว่านั้นมาก
อย่างโครงการ Central รังสิต ที่กำลังจะทำเป็นเมืองขนาดใหญ่คล้ายๆเมืองทองธานี หรือโมเดลใหม่ของ Big C ที่มีทั้ง Co-working Space, Rooftop Bar, พื้นที่ใช้ชีวิต 24 ชั่วโมง
แหล่งอ้างอิงครับ: Rooftop Bar บน "บิ๊กซี" - เปิด 24 ชม. โมเดลใหม่ "The Color" ประเดิมสาขาแรก "แจ้งวัฒนะ" - Marketeer Online

ตอนอ่านครั้งแรกคืออึ้งจริง ๆ เพราะสำหรับคนต่างจังหวัดแบบผม บางทีแค่ห้างมีร้านอาหารเยอะหน่อยก็ถือว่าใหญ่แล้ว แต่นี่คือเขาคิดกันระดับ “เมืองแห่งอนาคต” ไปแล้ว

แล้วพอเริ่มมองลึกเข้าไป จะเห็นว่ามันไม่ใช่แค่เรื่องห้างสวยหรือร้านดัง แต่มันเกี่ยวกับงานก่อสร้าง เทคโนโลยี ระบบอาคาร พลังงาน การจัดการพื้นที่ ไปจนถึงเรื่องสิ่งแวดล้อมเลย เข้าใจเลยว่าทำไมเดี๋ยวนี้หลายบริษัทเริ่มพูดเรื่อง Smart Building, Green Building หรือ Facility Management กันเยอะมาก
เมื่อก่อนผมยอมรับเลยว่า เวลาได้ยินคำพวกนี้จะรู้สึกว่าไกลตัวมาก เป็นเรื่องของบริษัทใหญ่ในกรุงเทพ แต่พอได้ลองเปิดใจไปดูงาน ไปฟังสัมมนา หรือเริ่มตามข่าวพวกนี้มากขึ้น มันทำให้รู้ว่าวงการก่อสร้างตอนนี้เปลี่ยนไปเยอะจริง ๆ

บางทีช่างบ้าน ๆ อย่างเราอาจไม่ได้ไปสร้าง Mega Project ระดับแสนล้าน แต่สุดท้ายเทคโนโลยีหรือแนวคิดหลายอย่าง มันก็ไหลลงมาถึงงานเล็ก งานกลางอยู่ดี ไม่ว่าจะเรื่องวัสดุ ระบบประหยัดพลังงาน หรือการออกแบบพื้นที่ใช้งาน

อีกอย่างที่รู้สึกชัดคือ คนต่างจังหวัดอย่างพวกเรา บางทีไม่ได้มีโอกาสเห็นอะไรพวกนี้บ่อย พอได้เห็นเลยรู้สึกว้าวมาก เหมือนโลกมันไปเร็วกว่าเดิมเยอะจริง ๆ
แต่ก็แอบคิดเหมือนกันว่า อีกหน่อยเมืองใหญ่ ๆ จะยิ่งพัฒนาไปไกลมาก ส่วนต่างจังหวัดจะตามทันไหม หรือสุดท้ายทุกอย่างจะกระจุกอยู่แค่กรุงเทพกับหัวเมืองใหญ่ 🤔 น่าขบคิดครับ

แหล่งอ้างอิงทั้งหมดครับ : ส่องแผน "เซ็นทรัลพัฒนา" ปี 69 เตรียมเปิดห้างหลังรีโนเวทใหม่ และขยายโรงแรมไปที่ไหนบ้าง? ลองเช็คดู!
CPN ทุ่ม 110,000 ล้าน กางแผน Mega Project 5 ปี พร้อมปักหมุด "Central" รังสิต ขนาด 750 ไร่ ใหญ่สุดในไทย
Rooftop Bar บน "บิ๊กซี" - เปิด 24 ชม. โมเดลใหม่ "The Color" ประเดิมสาขาแรก "แจ้งวัฒนะ" - Marketeer Online
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่