รู้จัก “Salomon” จากรองเท้าเดินป่าที่เน้นแค่ฟังก์ชั่น สู่ไอเทมแฟชั่นสุดฮอต ....ใส่ดีไม่ดี มาคุยกันค่ะ

กระทู้สนทนา
คนรักสนีคเกอร์หรือสายแฟฯ ณ ขณะนี้ น่าจะเริ่มหาซื้อรองเท้าของ Salomon กันอย่างจริงจังแล้ว และนี่คือรองเท้าที่น่าจะแมสในเร็วๆ นี้ อย่างล่าสุดนี้ Lisa Blackpink ก็หยิบมาใส่เป็นที่เรียบร้อย 
 
ย้อนไปก่อนหน้านี้ แบรนด์ Salomon คือแบรนด์สำหรับสายแอดเวนเจอร์ เล่นสกี เดินป่า วิ่ง ปีนเขา ฯลฯ ค่อนข้างห่างไกลจากแฟชั่น แต่รองเท้าของทางแบรนด์ได้เริ่มมีที่ทางในวงการแฟชั่นมาเมื่อสัก 5-7 ปีก่อนได้ โดยคนดังคนแรกๆ ที่หยิบรองเท้า Salomon มาใส่ในทางแฟชั่นก็คือ Rihanna และ Kanye West หลังจากนั้น Salomon ก็เริ่มสะสมความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ และตอนนี้ก็กำลังไต่ระดับสูงขึ้นอีก ในไทยเองก็เห็นได้ชัดจากยอดพรีออร์เดอร์ที่เรียกได้ว่าล้นหลาม ซึ่งรุ่นยอดนิยมได้แก่Salomon XT-6 (ส่วนที่ลิซ่าใส่เป็นอีกรุ่นหนึ่งนั่นคือ Salomon ACS + OG)
 
และถ้าจะว่ากันถึงเส้นทางของแบรนด์ ก็เรียกได้ว่าเป็นตำนานที่ยาวนานไม่แพ้บรรดาแบรนด์คลาสสิกอย่าง Nike หรือ Adidas โดย Salomon ก่อตั้งขึ้นในปี 1947 ที่ประเทศฝรั่งเศส ณ เมืองอานน์ซี เมืองริมทะเลสาบและใกล้ชิดธรรมชาติอันเป็นจุดมุ่งหมายสำคัญของคนชอบกิจกรรมเอาท์ดอร์ โดยนาย François Salomon เริ่มต้นจากการทำอุปกรณ์สกีขาย และเมื่อลูกชายของเขาเข้ามาช่วยสานต่อกิจการ ก็เริ่มพัฒนาอุปกรณ์สกีให้ส่งเสริมความปลอดภัยมากขึ้น จนกลายเป็นแบรนด์ Ski Binding (อุปกรณ์ที่ช่วยยึดรองเท้าบู๊ทเข้ากับตัวสกี) อันดับ 1 ของโลกในปี 1972 หลังจากนั้นก็ได้ขยายไปสู่โปรดักต์อื่นๆ ที่เกี่ยวกับกิจกรรมเอาท์ดอร์หลากชนิด
 
ความขึ้นชื่อในด้านดีไซน์ที่เน้นฟังก์ชั่นของ Salomon ทำให้แบรนด์ถูกซื้อโดย Adidas ในปี 1997 และถูกขายต่อให้กับ Amer Sport แบรนด์สปอร์ตแวร์จากจีนในปี 2005 และในช่วงเวลานั้นเองที่ Salomon กลายเป็นที่รู้จักของสายแอดเวนเจอร์โดยทั่วกัน เมื่อ Kilian Jornet Burgada แชมป์วิ่งเทรล ที่วิ่งขึ้นเขายากๆ ได้เร็วที่สุดในโลกเป็นคนหยิบมาใส่ ซึ่งทำให้ Salomon ขายรองเท้าวิ่งเทรลได้มากถึงปีละ 1 ล้านคู่ในยุโรป
 
ตั้งแต่ก่อตั้งจนถึงช่วงปี 2000s แบรนด์ Salomon ตั้งใจออกโปรดักต์ที่เน้นฟังก์ชั่นล้วนๆ และไม่แคร์แฟชั่นใดๆ จนกระทั่งในปี 2015 ทางแบรนด์ได้เริ่มผลิตรองเท้าสีนีออนเพื่อเสริมความปลอดภัยให้นักวิ่งเทรลและนักปีนเขาที่อาจจะวิ่งในช่วงฟ้ามืดหรือมีหมอกหนา ด้วยหน้าตาอวองการ์ดของมัน (ที่เกิดขึ้นเพราะฟังก์ชั่นล้วนๆ) กลับเป็นที่ถูกใจของคนสายสตรีทแวร์ เขาถามหามันกับร้านสตรีทแวร์ชื่อดังในปารีสอย่าง The Broken Arm จนทำให้ร้านเห็นแววและสนใจร่วมงานกับ Salomon เพื่อพัฒนาคอลเลคชั่นใหม่ๆ ในที่สุด
 
ต่อมาในปี 2016 ทางแบรนด์ได้ร่วมงานกับแฟชั่นดีไซเนอร์ชาวเยอรมัน Boris Bidjan Saberi เพื่อรีดีไซน์รองเท้าวิ่งเทรลรุ่น Speedcross 3 ให้เป็นสีดำล้วนและขาวล้วน ซึ่งทำให้เข้าตาสายแฟชั่นยิ่งกว่าเดิม จากนั้นก็ได้ Jean-Philippe Lalonde ผู้เคยทำงานให้กับแบรนด์แฟชั่นในแคนาดา มาร่วมทีม Salomon ทำให้ทางแบรนด์ผลิตรองเท้าให้มีสีสันมากขึ้น
 
ยิ่งกว่านั้นหลังจากที่เซเลบริตี้เริ่มหยิบมาใส่ แบรนด์ก็เป็นที่พูดถึงในเว็บไซต์สตรีทแฟชั่นอย่าง Highsnobiety หรือ Hypebeast และได้ก้าวเท้าข้างหนึ่งเข้าสู่โลกแฟชั่นเต็มตัว โดยได้มีโชว์ใน Paris Fashion Week ปี 2018 ส่วนอีกข้างหนึ่งก็ยังคงเป็นที่ชื่นชอบของเหล่านักผจญภัยอยู่เหมือนเดิม ซึ่งนับเป็นก้าวย่างที่น่าสนใจอย่างยิ่งของแบรนด์สัญชาติฝรั่งเศสนี้ และหลังจากนี้เราจะได้เห็น Salomon โลดแล่นในโลกแฟชั่นมากกว่านี้อีกแน่ๆ 

CR : https://www.brandage.com/article/35693




CR รูป Vogue Taiwan

จุ๊บๆอันนี้เราใส่ Salomon XT-6 Goretex  ซื้อจากญี่ปุ่นนะคะ ได้ tax refund 10%
เราใส่บ่อยทั้งไปเดินเล่น ไปทำงาน ไปออกกำลังกาย (ชอบมากกว่า ON อีก เพราะกระชับเข้ารูปเท้าดีมากๆ และไม่หนักเลย
ตอนจะซื้อ ก็หาข้อมูลแล้วว่า น้ำหนักรองเท้าหนักกว่า ON นิดหน่อย
ใยสังเคราะห์กอร์เท็กซ์ ใส่แล้วร้อนหน่อยค่ะ ลมไม่ระบาย แต่อยากซื้อรุ่นนี้ เผื่อไปลุยหิมะ 555555
เพื่อนๆละคะ มีกันกี่คู่แล้ว ใส่ดีไหม ชอบไหม




CR  : Youtube :  capitalreadco
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่