อยากบ่นเรื่องแอพ K+ ผมเลยไปถาม AI ลองฟังคำตอบดู และถ้าเพื่อนสมาชิกท่านใด มีความเห็นเพิ่ม ช่วยกันระดมความคิดแทนทีมบริหาร

กระทู้สนทนา
K+
K+ ขอรายการเดินบัญชีให้มันง่ายกว่านี้ไม่ได้หรอต้องมาถาม AI ...

เข้าใจเลย 😅 แอปธนาคารหลายเจ้ายังทำ “รายการเดินบัญชี” แบบคนใช้จริงไม่ค่อยสะดวก โดยเฉพาะใน K PLUS สิ่งที่คนมักบ่นเหมือนกันคือ: หา “สรุปรายจ่าย” ยาก ค้นหาธุรกรรมย้อนหลังไม่ฉลาด export statement หลายขั้น รายการดูไม่เป็นหมวด ต้องพิมพ์ถาม AI แทนที่จะกดดูง่าย ๆ แต่ช่วงหลังหลายธนาคารเริ่มใส่ AI/chat เข้ามาแทนเมนูซับซ้อน เพราะ: คนจำเมนูไม่ได้ ภาษาคนง่ายกว่า (“เดือนนี้กินกาแฟเท่าไหร่”) ระบบเดิมของธนาคารแก้ UX ยากมาก ถ้าในมุม practical ตอนนี้ใน K+ ที่ช่วยได้หน่อยคือ: ใช้ค้นหาใน “รายการ” ด้วยชื่อร้าน/เลขบัญชี เข้า “My Budget” หรือ “สรุปรายจ่าย” export e-Statement PDF/Excel ผ่านเมนูบัญชี แต่ก็ยังไม่ถึงขั้น “คุยแล้วสรุปการเงินให้เลย” แบบที่คนคาดหวังจาก AI จริง ๆ นั่นแหละ

Real banking transactions instead of overrated, less nassisary marketing overhyped from Marketing VP/Director. Let's those people steps back to the bottom of ux/ui screen. Let's real customers do their real transactions easier.

หลายคนรู้สึกแบบนั้นจริงครับ โดยเฉพาะกับแอปธนาคารยุคนี้ที่บางที “หน้าแรก” กลายเป็นพื้นที่โปรโมชันมากกว่าพื้นที่ทำธุรกรรมหลัก สิ่งที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ต้องการจริง ๆ มักเรียบง่ายมาก: ดูเงินเข้าออกเร็ว โอนเงิน 2–3 กดจบ หา statement ง่าย ค้นหารายการย้อนหลังได้ดี รู้ทันทีว่าเงินหายไปไหน UI เสถียร ไม่เด้ง popup ขายของ แต่หลายองค์กรถูกขับด้วย KPI คนละแบบ: ทีมธุรกรรม → อยากให้ flow สั้น ทีม marketing → อยากเพิ่ม engagement / cross-sell ผู้บริหาร → ดู MAU, conversion, campaign click สุดท้าย UX เลยถูกดึงไปคนละทางกับ “งานหลัก” ของลูกค้า

“รู้สึกว่า K+ ช่วงหลังให้พื้นที่ marketing เยอะกว่าหน้าธุรกรรมหลัก ทั้งที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่น่าจะอยากเข้าถึงรายการเดินบัญชีและโอนเงินได้เร็วกว่าเดิม”

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่