อเมริกาประกาศยุติสงครามอิหร่านแล้ว หรือแค่สับขาหลอก

ในวันนี้ (1 พฤษภาคม 2569) รัฐบาลสหรัฐอเมริกาภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกมาอ้างว่า สงครามกับอิหร่านได้ "สิ้นสุดลงแล้ว"





โดยมีรายละเอียดสำคัญดังนี้ครับ:เหตุผลการประกาศ: ทางทำเนียบขาวระบุว่า การสู้รบที่เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2569 ได้ยุติลงเนื่องจากการประกาศ หยุดยิง (Ceasefire) ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน และไม่มีการปะทะกันโดยตรงระหว่างกองทัพทั้งสองฝ่ายมานานกว่า 3 สัปดาห์แล้ว





ประเด็นทางกฎหมาย: การออกมาอ้างว่าสงครามจบลงในครั้งนี้ ถูกมองว่าเป็นความพยายามของรัฐบาลเพื่อ หลีกเลี่ยงเส้นตาย 60 วัน ตามกฎหมายอำนาจการทำสงครามปี 1973 (War Powers Act) ซึ่งหากสงครามยังดำเนินอยู่ ประธานาธิบดีจะต้องขออนุมัติอย่างเป็นทางการจากรัฐสภาภายในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้ เพื่อปฏิบัติการทางทหารต่อไป


สถานการณ์ปัจจุบัน: แม้รัฐบาลจะอ้างว่าสงครามจบลง แต่ฝั่งวุฒิสภาจากพรรคเดโมแครตยังคงพยายามยื่นมติเพื่อจำกัดอำนาจการทำสงครามของทรัมป์อย่างต่อเนื่อง

ขณะที่นักวิเคราะห์บางส่วนมองว่าอาจเป็นเพียงการหยุดพักการสู้รบชั่วคราวเท่านั้นข้อมูลนี้เป็นรายงานล่าสุดจากแหล่งข่าวอาทิ The Standard, Thai PBS และ InfoQuest ครับ

ก็แค่สับขาหลอกสภารึป่าวอมยิ้ม07

https://share.google/G3GQHZAESKfg0Efll
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่