'แดง' นัดรวมพล นับวันรอ 'ทักษิณ' พักโทษกลับบ้าน

ยิ่งใกล้จะถึงจันทร์ที่ 11 พ.ค.2569 ยิ่งเห็นภาพความเคลื่อนไหวของ “คนเสื้อแดง” ผ่านหน้าสื่อออนไลน์มากขึ้น




เนื่องจาก “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี จะได้รับการพักโทษปล่อยตัวคุมประพฤติจากเรือนจำกลางคลองเปรม

อย่างวันที่ 19 เม.ย.ที่ผ่านมา บริเวณหน้าเรือนจำกลางคลองเปรม ยังมีกลุ่มคนเสื้อแดงมารวมตัวกันทำกิจกรรม “กินข้าวเที่ยงพร้อมทักษิณ” ซึ่งหากนับจากวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ก็จะเหลืออีก 22 วัน ที่พวกเขาจะได้พบหน้าฮีโร่ในดวงใจ

นัยว่า คืนวันที่ 10 พ.ค.2569 คนเสื้อแดงมีแผนนัดรวมตัวปักหลักค้างคืนบริเวณหน้าเรือนจำ เพื่อรอต้อนรับทักษิณในวันที่ 11 พ.ค.นี้

ว่ากันตามจริง “คนเสื้อแดง” ใน พ.ศ.นี้ แตกกระสานซ่านเซ็นไปตามบริบทการเมือง เฉพาะกลุ่มอดีตแกนนำ นปช. ยังแบ่งออกเป็น 2 ก๊กคือ “แดงเพื่อไทย” กับ “แดงกินส้ม”

อย่างเมื่องานรำลึก 16 ปี เหตุการณ์ 10 เมษายน ก็แยกกันจัดงานเหมือนหลายปีที่ผ่านมา

ธิดา ถาวรเศรษฐ นพ.เหวง โตจิราการ และ ประทีป อึ้งทรงธรรม ฮาตะ ในนามคณะประชาชนทวงคืนความยุติธรรม(คปช. 53) จัดงานที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลาคม (แยกคอกวัว)

มี สส.พรรคประชาชน เข้าร่วมอาทิ เช่น วิโรจน์ ลักขณาอดิศร สหัสวัต คุ้มคง และเสกสิทธิ์ แย้มสงวนศักดิ์

ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ จักรภพ เพ็ญแข จิราพร-ชญาภา สินธุไพร ขัตติยา สวัสดิผล และก่อแก้ว พิกุลทอง และสมาชิกพรรคเพื่อไทย จัดงานรำลึก 16 ปี เหตุการณ์ 10 เมษายน ที่หน้าโรงเรียนสตรีวิทยา ใกล้อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

วันนั้น “ณัฐวุฒิ” ปราศรัยรำลึกถึงวีรชนเสื้อแดงผู้สูญเสียบนถนนราชดำเนิน และปลุกพลังคนเสื้อแดงให้ร่วมสู้กันต่อไป

ในภาพความจริง “เสี่ยเต้น” ทีมงานผู้ช่วยหาเสียงเพื่อไทย ที่ตะลอนไปขึ้นเวทีปราศรัย ทั้งภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลาง คงรับรู้ได้ถึงพลังที่อ่อนล้าของคนเสื้อแดง

📍แดงเพื่อไทยของแท้

กล่าวสำหรับคนเสื้อแดง ที่ปักหลักทำกิจกรรมหน้าเรือนจำกลางคลองเปรมในทุกวันอาทิตย์ นับแต่วันที่ 9 ก.ย.2569 ใช้ชื่อ “กลุ่มเพื่อชาติประชาธิปไตยและคนที่เรารักศรัทธา” (พปศ.) นำโดย “ไก่ บิ๊กแมน” ภัทรพล ธนเดชพรเลิศ

“ไก่ บิ๊กแมน” และเพื่อนพ้องเสื้อแดง จัดกิจกรรม “กินข้าวเที่ยงพร้อมทักษิณ” เป็นกลุ่มเล็กๆ ต่อมา ก็มีเสื้อแดงต่างจังหวัดหมุนเวียนมาเข้าร่วมทำกิจกรรมเพื่ออดีตนายกฯ ทักษิณ�
“ไก่ บิ๊กแมน” คือใคร? เขาเป็นแดงเพื่อไทย เคยเคลื่อนไหวในนามกลุ่มเลือกข้างประชาธิปไตย ตอนหลัง เปลี่ยนเป็นกลุ่ม Red never dies หรือกลุ่มแดง กทม. 50 เขต ที่ยืนเคียงข้างพรรคเพื่อไทย และไม่เอาพวก “แดงกินส้ม”

ฉะนั้น จักรภพ เพ็ญแข สงคราม กิจเลิศไพโรจน์ วรชัย เหมะ อรรถชัย อนันตเมฆ และก่อแก้ว พิกุลทอง จึงแวะเวียนมาให้กำลังใจกลุ่ม พปศ.ของไก่ บิ๊กแมน เป็นระยะๆ

📍แดงสายบ้านใหญ่ขยับ

ล่าสุด ก่อแก้ว พิกุลทอง อดีตแกนนำ นปช.บอกว่า ในวันที่ “ทักษิณ” ได้พักโทษออกจากเรือนจำ คาดว่า จะมีคนเสื้อแดงจากทั่วประเทศมารอต้อนรับอย่างคับคั่งแน่นอน

ภาคเหนือ “สมาพันธ์คนเสื้อแดงเชียงราย” เริ่มเคลื่อนไหวแล้ว โดยพวกเขาเข้ารดน้ำขอพรจาก ปิยะรัฐชย์ ติยะไพรัชรมช.เกษตรฯ และ ยงยุทธ ติยะไพรัช บ้านใหญ่แม่จัน

อนึ่ง สมาพันธ์คนเสื้อแดงเชียงราย ก่อตั้งโดย ยงยุทธ ติยะไพรัช เมื่อปี 2556 โดยรวบรวมเสื้อแดงเชียงราย 15 กลุ่มให้มาอยู่ใต้ร่มเงาบ้านใหญ่แม่จัน

ภาคอีสาน เชิดชัย ตันติศิรินทร์ อดีตแกนนำ นปช. และ พรรณวดี ตันติศิรินทร์ ที่ปรึกษาเครือข่ายกลุ่มสตรี 20 จังหวัดภาคอีสาน น่าจะระดมพลแดงอีสานมาต้อนรับนายใหญ่

นับถอยหลัง “ทักษิณ” ได้พักโทษ 11 พ.ค.นี้ คาดว่า หัวคะแนนค่ายแดงคงเตรียมการเรื่องมวลชนไว้จำนวนหนึ่ง รวมถึงอดีตแกนนำ นปช.ย่านชานเมือง น่าจะจัดคนเสื้อแดงมารับนายใหญ่กลับบ้าน

https://www.facebook.com/share/p/1auTxBdg1u/

#เนชั่นสุดสัปดาห์ #การเมือง #เพื่อไทย #ทักษิณ #เสื้อแดง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่