EP12: เที่ยวไปคนเดียว : 1 วัน อยุธยาที่ไม่ใช่มีแต่วัด

กระทู้สนทนา
สำหรับวันนี้  อยากหาสถานที่เป็น สามารถเดินทางไปใน 1 ก็ไม่วาย ที่จะเลือกอยุธยา  
การเดินทางวันนี้ ก็อาศัยรถยนต์ วิ่งเส้นทาง บางปะอิน เข้าสู่ตัวเมืองอยุธยา  สถานที่แรกที่เข้าไปเยี่ยมชม คือ พระราชวังจันทเกษม
ชื่อนี้ เราได้ยินมาตั้งแต่สมัยอ่านหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ แรก ๆ ในฐานะ พระราชวังที่ของสมเด็จพระนเรศวรในฐานะเป็นองค์อุปราช

จากทางเดินด้านหน้า พลับพลาจัตรมุข  อยู่ด้านซ้าย  เป็นพลับพลายกสูง ภายในเป็นเรือนไม้แบบสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น  ภายในจัดแสดงพระที่นั่ง  พระแท่นบรรทม แจกัน จาน ชาม ของรัชกาลที่ 4 เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนิน













อาคารถัดมา คือ พระที่นั่งพิมานรัตยาซึ่งจัดแสดง พระพุทธรูปในสมัยอยุธยา เป็นหลัก ซึ่งเป็นศิลปะ อยุธยาตอนต้น  ศิลปะลพบุรี เป็นต้น

























จากพระราชวังจันทเกษม  เดินทางต่อไป ยังวัดปราสาท  ( ชื่อมีขึ้นด้วยวัด ส่วนตัว เข้าใจว่าสถานที่นี้ไม่ใช่วัด เป็นปราสาท เรียก ปราสาทนครหลวง )










สถานที่สุดท้ายที่ตั้งใจเดินทางมาเยือน คือ มัสยิดตะเกี่ยโยคินราชมิสจินจาสยาม  มีเรื่องเล่าน่าสนใจ










แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่