อนาคตของเด็กคนหนึ่ง...

สวัสดีค่ะเรากำลังก้าวเข้าสู่ช่วงกำลังจะเข้ามหาวิทยาลัยเราได้ยินหลายคนพูดถึงอาชีพข้าราชการว่ามั่นคงดี จนวันหนึ่งเราได้ยินหลานสาววัย11 ขวบพูดว่า หนูอยากเป็นตำรวจจบ ม.6 ก็จะไปเป็นตำรวจมันมั่นคงต่อให้เราไม่ทำงานเขาก็ไม่ไล่เราออก แต่ถ้าเปิดร้านขายกาแฟไม่มีคนซื้อก็ต้องปิด แต่ถ้าเราเป็นตำรวจพ่อแม่ป่วยก็รักษาไม่ต้องจ่ายตังค์เพราะเรารับใช้ชาติ ไม่ต้องเสียอะไรเสียแค่ค่าชุด ค่าห้องก็ไม่ต้องจ่ายเพราะเขาให้อยู่   

พอตัวเราเองในวัยที่กำลังจะก้าวเข้าสู่ช่วงสายปลายต่อเพื่ออนาคตฟังแล้วอึ้งนิดหน่อยค่ะ ว่าเด็ก11 ขวบโดนปลูกฝังแบบนี้ ตั้งแต่ตอนนี้เลยเหรอ แต่ก็เข้าใจจริงๆค่ะ ว่าสำหรับครอบครัวหลายครอบครัวข้าราชการก็ช่วยให้ชีวิตดีขึ้นจริงๆ ค่ะแต่ละคนมีทางเลือกไม่เหมือนกัน แต่อึ้งตรง“ต่อให้เราไม่ทำงานเขาก็ไม่ไล่เราออก” โห่เจ็บจี๊ดจริงๆค่ะ เศร้ามากไม่อยากให้หลานคิดแนวนี้แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเป็นตำรวจมันไม่ดีนะคะ แค่อยากให้หลานชอบและสนใจจริงๆ ไม่ใช่แค่ปลูกฝังว่ามันดีต่อครอบครัวแต่เขาไม่ได้ชอบเพียงเพราะต้องทำตามหน้าที่ลูก

ลึกๆก็เข้าใจนะคะว่าหลานเขาก็มีพ่อแม่ เราเป็นแค่อา จะมีสิทธิ์อะไรไปตัดสิน แต่ในฐานะครอบครัวคนหนึ่งฐานะอาเลยอยากให้หลานพบเจออะไรมากมาย ก่อนจะตัดสินใจจริงๆ แต่ถ้าหลานอยากเป็นจริงๆ เราก็ยินดีกับอนาคตที่หลานเลือกค่ะดีกว่าหลานไม่เอาอะไรเลย🙏🏻😊 แชร์มุมมองกันได้นะคะ
เผื่อหนูได้มุมมองจากพี่ๆ ท่านอื่นเพิ่มเติมเกี่ยวกับมุมมองใหม่ๆ จากวัยที่แตกต่างกันเผื่อมีหลายอย่างเองที่หนูอาจจะมองข้ามไป ก็ต้องขออภัยไว้ล่วงหน้านะคะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่