เปิดลงทะเบียน 16-19 เม.ย. รัฐเตรียม 2,060 ล้าน โอนพร้อมเพย์ ช่วยปชช.-ผู้ประกอบการขนส่ง

กระทู้สนทนา
เปิดลงทะเบียน 16-19 เม.ย. รัฐเตรียม 2 พันล้าน โอนพร้อมเพย์ ช่วยปชช.-ผู้ประกอบการขนส่ง

ตามที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย มีการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ (11 เม.ย.69) และเห็นชอบมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับกลุ่มผู้ประกอบการขนส่งโดยสารสาธารณะและรถบรรทุกขนส่งสินค้า วงเงินรวม 2,060 ล้านบาทนั้น

เริ่มลงทะเบียนวันนี้! เปิดช่องทาง-เช็กเงื่อนไข รับเงินเยียวยารถขนส่งใช้น้ำมัน 42 วัน วงเงิน 2 พันล้าน
นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบกได้รับมอบหมายจากนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม โดยย้ำว่า มาตรการดังกล่าวไม่ได้เป็นเพียงการช่วยเหลือผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ผลประโยชน์สูงสุดจะตกอยู่กับพี่น้องประชาชนโดยตรง ใน 3 มิติสำคัญ ได้แก่

1.พยุงค่าโดยสารสาธารณะในชีวิตประจำวัน จากการที่รัฐบาลได้เข้าไปช่วยเหลือให้กับกลุ่มรถโดยสารสาธารณะในระบบกว่า 180,000 คัน ครอบคลุมทั้งรถตู้ รถมินิบัส รถสองแถว รถแท็กซี่ และรถจักรยานยนต์รับจ้าง ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการมีสภาพคล่องและสามารถให้บริการประชาชนได้ตามปกติ โดยที่ประชาชนไม่ต้องแบกรับภาระค่าโดยสารที่อาจปรับตัวสูงขึ้นตามกลไกราคาพลังงาน

2.พยุงราคาสินค้าอุปโภคบริโภคไม่ให้พุ่งสูง โดยรัฐบาลได้อุดหนุนงบประมาณ 1,353 ล้านบาท ให้กับกลุ่มรถบรรทุกกว่า 280,000 คัน ซึ่งในห่วงโซ่ของระบบสินค้าอุปโภคบริโภคดังกล่าว ต้นทุนด้านค่าขนส่งถือเป็นหัวใจสำคัญของราคาสินค้า การที่รัฐบาลเข้าไปช่วยเหลือในส่วนนี้ จะช่วยบรรเทาผลกระทบในวงจรนี้ไม่ให้ผู้ผลิตและผู้ค้าปลีกส่งภาระต้นทุนค่าขนส่งไปบวกเพิ่มในราคาสินค้าอุปโภคบริโภค ช่วยรักษาระดับค่าครองชีพของประชาชนในภาพรวม

3.การันตีมีรถกลับบ้านช่วงสงกรานต์ โดยที่ตั๋วโดยสาร บขส. ไม่แพงขึ้น จากการที่กระทรวงคมนาคมได้มอบหมายให้กรมการขนส่งทางบก ร่วมกับ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เพื่อดำเนินโครงการขอรับจัดสรรเงินกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.) อีกกว่า 200 ล้านบาท เข้าไปส่งเสริมให้ประชาชนหันมาเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทางสาธารณะมากขึ้น โดยเฉพาะการเดินทางทั้งก่อนและหลังในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 6-19 เมษายน 2569 เพื่อเป็นหลักประกันว่า ในช่วงเทศกาลนี้ ผู้ประกอบการจะมีกำลังในการนำรถออกมาให้บริการอย่างเพียงพอ-ต่อเนื่อง ไม่เกิดปัญหารถขาดระยะ และประชาชนจะได้ซื้อตั๋วในราคาเดิม ไม่มีการฉวยโอกาสขึ้นราคา

“รัฐบาลโดยกระทรวงคมนาคม เคาะมาตรการช่วยเหลือเยียวยากลุ่มผู้ประกอบการขนส่งและรถโดยสารสาธารณะ วงเงินกว่า 2,060 ล้านบาท ด้านกรมการขนส่งทางบกเตรียมเปิดลงทะเบียน 16-19 เม.ย.นี้ ย้ำเป้าหมายสูงสุดคือการปกป้องประชาชนจากวิกฤตพลังงาน ตรึงค่าครองชีพไม่ให้สูงขึ้น และยืนยันมีรถโดยสารสาธารณะให้บริการเพียงพอและต่อเนื่อง”

กำหนดการลงทะเบียนรับสิทธิ

สำหรับกลุ่มผู้ประกอบการขนส่งและผู้ขับรถที่เข้าข่ายได้รับการช่วยเหลือ กรมการขนส่งทางบกจะเปิดให้ ลงทะเบียนรับสิทธิระหว่างวันที่ 16-19 เมษายน 2569 โดยจะจ่ายเงินช่วยเหลือผ่านระบบ PromptPay เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการขนส่งในการเดินรถตลอดระยะเวลา 42 วัน (20 เม.ย.-31 พ.ค.69)

โดยทางกรมการขนส่งทางบกจะออกประกาศ หลักเกณฑ์ รวมไปถึงเงื่อนไขให้ผู้มีสิทธิได้รับการช่วยเหลือครั้งนี้ได้ตรวจสอบและลงทะเบียนต่อไป

สำหรับการเปิดลงทะเบียนในครั้งนี้ ครอบคลุมกลุ่มผู้ให้บริการขนส่งที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงทุกประเภท(ดีเซล/เบนซินล้วน) ทั้งกลุ่มรถโดยสารสาธารณะ กลุ่มรถรับจ้าง (รถแท็กซี่ และรถจักรยานยนต์สาธารณะ) และกลุ่มรถบรรทุก (รถขนส่งสินค้าไม่ประจำทาง ทั้งขนาด 10 ล้อขึ้นไป และน้อยกว่า 10 ล้อ)

ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบกเปิดให้ ลงทะเบียนรับสิทธิตั้งแต่วันที่ 16 – 19 เมษายน 2569 โดยผู้ประกอบการและผู้ขับรถสามารถเลือกดำเนินการได้ 2 ช่องทาง คือ

1. ช่องทาง Online: ผ่านเว็บไซต์ https://tss.dlt.go.th/ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
2. ช่องทาง Walk-in: ณ อาคาร 3 ชั้น 1 กรมการขนส่งทางบก หรือสำนักงานขนส่งจังหวัดทุกแห่งทั่วประเทศ ในเวลาทำการ (08.30 – 16.30 น.)

https://www.matichon.co.th/economy/news_5678736

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่