รัฐบาลสหรัฐฯ ยกเลิกเกณฑ์ทหาร ติ่งไทย ดีใจไหม ไม่ต้องไปรบกับอิหร่านแล้ว

กระทู้ข่าว
รัฐบาลสหรัฐฯ เตรียมปรับเปลี่ยนระบบการลงทะเบียนเกณฑ์ทหาร (Selective Service) จากแบบดั้งเดิมที่บุคคลต้องดำเนินการเอง เป็นระบบ "ลงทะเบียนอัตโนมัติ"

ระบบใหม่คาดว่าจะเริ่มมีผลบังคับใช้อย่างเร็วที่สุดใน เดือนธันวาคม 2026 โดยกฎหมายนี้ได้รับการอนุมัติภายใต้ร่างกฎหมายงบประมาณกลาโหม (NDAA) ประจำปีงบประมาณ 2026

ชายชาวอเมริกันและผู้พำนักที่เป็นชาย (รวมถึงผู้ถือใบเขียวและผู้ลี้ภัย) ที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 25 ปี





ความเปลี่ยนแปลงจากเดิม
บุคคลต้องลงทะเบียนด้วยตนเองภายใน 30 วันหลังจากอายุครบ 18 ปี

ระบบใหม่
หน่วยงาน Selective Service System (SSS) จะเป็นผู้รับผิดชอบในการลงทะเบียนให้โดยอัตโนมัติ ผ่านการเชื่อมโยงและดึงข้อมูลจากฐานข้อมูลของรัฐบาลกลาง เช่น บันทึกจากประกันสังคม (Social Security)

เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเตรียมความพร้อม ลดภาระและงบประมาณในการโฆษณาประชาสัมพันธ์ให้คนมาลงทะเบียน และช่วยลดโอกาสที่ประชาชนจะถูกลงโทษทางกฎหมายจากการลืมลงทะเบียน



การลงทะเบียนนี้ ไม่ใช่การเรียกไปรบในทันที และยังไม่มีการประกาศ "บังคับเกณฑ์ทหาร" (Draft) แต่อย่างใด สหรัฐฯ ยังคงใช้ระบบกองทัพแบบสมัครใจเหมือนเดิมนับตั้งแต่ปี 1973 การจะรื้อฟื้นการเกณฑ์ทหารไปรบจริงจะต้องมีการผ่านกฎหมายแยกต่างหากจากสภาคองเกรสและประธานาธิบดีเท่านั้น

https://x.com/time/status/2044159012086976967?


ต่อไปอเมริกันจะมีทหารทำสงครามสหรัฐอเมริกาให้อิสราเอลแล้ว อิหร่านเตรียมตัวรับการยกพลขึนบก เพี้ยนเย้
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่