หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
Pantip MALL
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ทำไมต้นมะกรูด จึงมีผีเสื้อคอยจับจ้องยอดอ่อนๆที่เป็นกลุ่มๆ โดยชอบมาวางไข่เอาไว้จนกลายเป็นหนอน
กระทู้คำถาม
ศัตรูพืช
การป้องกันและกำจัดศัตรูพืช
ต้นไม้
เกษตรอินทรีย์
🌺บ้านเราปลูกต้นมะกรูดในกระถาง2ต้น ชั้น2กับชั้น3 พอเราเห็นยอดอ่อนเกิดขึ้นที่ต้นมะกรูด เราจะดีใจมาก เพราะอุตส่าห์เพาะและรดน้ำเช้าสายบ่ายเย็นมาเป็นอย่างดีในทุกวัน พอยอดอ่อนที่เกิดเป็นกลุ่มแทงยอดออกมา เราจะดีใจมากๆ แต่ต่อมาไม่นาน เราก็ตกใจ หนอนผีเสื้อมันมาจากไหนกัน มันจ้องยอดอ่อนๆแบบเราด้วยหรือ? เรากำจัดหนอนชั้น3เสร็จมาดูชั้น2ต่อ ผลคือยอดอ่อนใบอ่อนที่กำลังเติบโตอย่างดี ถูกหนอนตัวสีเขียวขนาดเท่านิ้วก้อยยาว2นิ้วกินจนเกลี้ยงเหลือแต่กิ้งก้านเปล่าๆ ส่วนยอดอ่อนหลายจุด ที่แตกยอดไม่มากหนอนกลับไม่แตะ มันจะแตะยอดอ่อนที่ขึ้นเป็นพุ่มช่อขนาดใหญ่เท่านั้น หรือว่ามีอะไร? มันจึงรู้ว่ายอดนี้มีอาหารมากที่สุด? มันโลภมากกินไม่พอแบบมนุษย์หรือ? มันจึงเลือกยอดที่มีขนาดใหญ่สุด ขยายยอดได้มากที่สุด เราแปลกใจมาก? ที่แปลกใจกว่าก็คือ ต้นมะกรูดปลูกติดกับต้นมะนาว แต่หนอนกลับไม่ยอมกินใบมะนาว? มันเจาะจงกินแต่ใบมะกรูด มันรู้จักกินใบมะกรูดก่อนมนุษย์หรือ?
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ปลากัดสวยงาม
อยากหาคนมาซื้อ ปลากัดสวยงามค่ะ เหมาๆไปเลย ตอนนี้ท้อมาก ทำฟาร์มปลากัดเล็กๆกับแฟน ไลน์สด ใน ตต ช่องก็โดนแบนถาวร ในกลุ่มก็เงียบ ท้อมากๆค่ะ ยิ่งเศรษฐกิจแบบนี้ ยิ่งท้อ แต่ก็สู้อยู่นะคะตอนนี้
สมาชิกหมายเลข 9323577
ประตูแบบนี้ถ้าเปิดแอร์ในห้องจะกินไฟเยอะไหม
พอดีว่าจะติดแอร์ในห้อง แต่ประตูเป็นอย่างในภาพ ถ้าไม่เปลี่ยนประตูหรือหาอะไรมาปิด เวลาเปิดแอร์จะกินไฟมากกว่าปกติไหมครับ
neverever
ตอนที่ 5 ควบคู่การขายคือทดลองใช้ปุ๋ยเนื้อหมูเองด้วย
สวัสดีวันสงกรานต์ 2569 ซึ่งก็คือปีใหม่ในแบบฉบับคนไทย หวังว่าทุกท่านจะเดินทางกลับบ้านโดยสวัสดิภาพทุกท่าน ไปไหนมาไหนก็ขอให้คำนวณเส้นทางเนื่องจากสถานการณ์น้ำมันในตอนนี้จัดว่าเกือบขายไตเอามาเติมน้ำมัน หยอ
พี่แฝดก็คือแฝดน้อง
📌 แถลงการณ์ ช่องวัน31 เกี่ยวกับประเด็นซีรีส์ ‘หงสาวดี’
📌 แถลงการณ์ ช่องวัน31 เกี่ยวกับประเด็นซีรีส์ ‘หงสาวดี’ #หงสาวดี #TheLastDuel #oneD #oneDoriginal #oneDจริตไทย #ช่องวัน31
สมาชิกหมายเลข 7808925
คุณคิดว่าคุณตาสร้างสระในบ้านไว้ทำไม
สุนัขของคุณตาเริ่มเป็นโรคข้ออักเสบจนแทบจะขยับตัวไม่ได้ ในช่วงอายุได้ 15 ปี เพราะความเจ็บปวด คุณตาเพื่อช่วยให้สุนัขสบายขึ้นในช่วงปีสุดท้ายของชีวิต เขาจึงสั่งทำห้องนั่งเล่นใหม่ เพื่อให้สามารถหย่อน
สมาชิกหมายเลข 1870629
ต้นนี้คือต้นอะไร ใครพอทราบไหมคะ
ที่วงไว้เลยค่ะ พอดีลองเสิร์จ google บอกว่าเป็นกล้วยไม้กะเรกะร่อน แต่ดูจากที่เค้าปลูกไว้เราว่าไม่น่าใช่เพราะใบออกแข็งๆ ด้วย
สมาชิกหมายเลข 702569
ต้นมะเขือเทศใบเหี่ยว ทั้งที่รดน้ำทุกวัน แถมใบมีลายเส้นขาวๆ ด้วย
ตามหัวข้อกระทู้เลยคะทุกท่าน เราลองปลูกมะเขือเทศสีดา ต้นสูงเมตรกว่าๆ ในกระถาง ติดดอก ออกผลกำลังจะโต อาทิตย์หลังๆ สังเกตว่า ทำไมใบมันห่อเหี่ยวลง ทั้งที่รดน้ำตลอด แถมมีลายๆเส้นๆสีขาว ขดไปมา คล้ายเหมือนตั
สมาชิกหมายเลข 6562509
มะนาวแตกยอดแล้วร่วง
ฝนตก มะนาวกิ่งตอนปลูกในยางรถยนต์ แตกยอดออกมามาก แต่ฝนหยุด4-5วัน ใบของยอดอ่อนเริ่มร่วง เป็นเพราะอะไรครับ ขอวิธีกำจัดหนอนผีเสื้อหางติ่งธรรมดาที่มากินยอดมะนาวด้วย ที่ผ่านมาผมใช้น้ำผสมซันไลฉีด ถ้าโ
LoMaChomPoo
ปลูกพืช Organic ยังไงให้รอด ในเมื่อศัตรูเยอะมาก!!!???
ที่บ้านไม่ใช่สวน เป็นบ้านเดี่ยวทั่วๆ ไป ในกทม นี่แหละค่ะ ค่อนข้างอยู่กลางเมืองพอสมควร แต่ไม่รู้ทำไม อุดมไปด้วยสัตว์ต่างๆ โดยเฉพาะผักสลัด มีทั้ง แมลง หอยทาก นกพันธุ์ต่างๆ กระรอก กระต่าย คอยแย่งกิน (บา
สมาชิกหมายเลข 3982996
ประสบการณ์หนอน ๆ
สืบเนื่องจากต้นมะนาวหลังบ้านถูกหนอนผีเสื้อเจ้ากรรมรุมกินใบมะนาวเสียจนเกือบเกลี้ยงต้น ไม่รู้ทำไงดี เลยเอาไปปล่อยกระถางต้นไม้หน้าบ้าน(คนอื่น) เห็นเค้าปลูกแต่ไม้ใบ ไม้ดอกคิดว่ามันคงไม่กิน ชะแว๊บผ่านไปว
แมวอ้วนกลม
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ศัตรูพืช
การป้องกันและกำจัดศัตรูพืช
ต้นไม้
เกษตรอินทรีย์
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ทำไมต้นมะกรูด จึงมีผีเสื้อคอยจับจ้องยอดอ่อนๆที่เป็นกลุ่มๆ โดยชอบมาวางไข่เอาไว้จนกลายเป็นหนอน