อยากทราบเรื่องการเพิกถอนคำสั่งพนักงานตรวจแรงงานค่ะ

พอดีเราโดนให้ออกจากงานก่อนหนึ่งรอบการจ่ายค่าจ้างค่ะ เราเลยไปร้องเรียนกรมแรงงานจังหวัดเพื่อเรียกค่าชดเชยและค่าจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้าที่ทางนายจ้างไม่ได้จ่ายให้โดยที่ยื่นหลักฐานพวกสลิปเงินเดือน ใบแจ้งไม่ผ่านทดลองงาน แชทไลน์ที่คุยกัน เสร็จเรียบร้อยเวลาผ่านไปเดือนกว่าๆ มีหนังสือคำสั่งจากพนักงานตรวจแรงงาน สรุปเลยคือ คำสั่งสั่งให้นายจ้างจ่ายแค่ค่าชดเชยแต่ไม่ต้องจ่ายค่าจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้า ซึ่งเราอ่านข้อเท็จจริงจากนายจ้างในหนังสือคำสั่งเราพบว่าทางนั้นโกหกในหลายเรื่องเลยค่ะ เช่น

1.แจ้งว่าไม่ผ่านการทดลองงาน 90 วันแต่ต่อการทดลองงานไปอีก 30 วัน ในความเป็นจริงคือในวันที่ 90 ทางนายจ้างบอกว่าอยากจะขยายการทดลองงาน ไปอีก 30 วันเนื่องจากเราเพิ่งย้ายมาทำงานอีกแผนกหนึ่งและอยากดูประสิทธิภาพการทำงานของเรา ไม่มีการบอกว่าเราไม่ผ่านการทดลองงานในตอนนั้นค่ะ
2.แบบทดสอบที่นายจ้างให้ทำสามครั้ง แล้วลูกจ้างไม่ผ่านทั้งสามครั้ง ในความเป็นจริงคือ เราได้ทำแบบทดสอบแค่ครั้งเดียวคือตอนใกล้จะครบ 120 วันค่ะ แล้วตอนเราทำงานที่นี่เราโดนย้ายแผนกบ่อย ทำให้มีเวลาเรียนรู้งานในแต่ละแผนกน้อยค่ะ แบบทดสอบที่ว่าคือรวมงานของทุกแผนกค่ะ

และยังมีอีกหลายเรื่องที่นายจ้างโกหกค่ะ คือเราอยากจะเพิกถอนคำสั่งพนักงานตรวจแรงงานจะต้องไปศาลแรงงานเพื่อเพิกถอน แต่เราปรึกษากับคนที่บ้านเขาบอกว่าเราไม่มีหลักฐานที่เป็นลายลักษณ์อักษร รวมถึงพยานก็เป็นคนของนายจ้างอีก และก็ไม่รู้ว่าทางนายจ้างปลอมแปลงหลักฐานอะไรหรือเปล่า อย่างนี้ถ้าเรามีแค่คำพูดกับเอกสารที่บอกไว้ข้างต้นจะพอเพิกถอนคำสั่งเพื่อให้นายจ้างจ่ายทั้งค่าชดเชยและค่าจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้าได้ไหมคะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่