ขัดใสวิชั่นและเตรียมความพร้อมได้ให้ฉลุย ด้วยการอ่าน

กระทู้คำถาม
วิชั่นไม่ฉลุย คนไม่ค่อยกล้าคุยอย่างมั่นใจ ชีวิตก็เหนื่อยเกินไปหากไม่ขัดใสวิชั่นเลย
งานของตัวเองจะต้องทำให้สำเร็จก่อน จึงจะมีค่าเทียบเท่าคนอื่นที่จะแลกเปลี่ยนเสมอกันได้
แต่คนมักพลาดเสียเวลากับการ หวังพึ่งคนอื่นๆมากไป โดยไม่มีอะไรสำเร็จอวดความสามารถเก่งๆของตัวเอง

ชีวิตคนรวยจะมีปัญหาความหมดได้ยังไง
แต่เขามีปัญหาเขามีน้อยลงและเขาเครียดเพราะเขายังมีให้ชนะขาดลอยไม่ได้สักที มีแต่คนจนที่มีโลกสมมติว่าเขามีชนะมากกว่าคนรวย จึงทำให้ชีวิตมีปัญหาคลาดเคลื่อนผิดๆเป็นปัญหาสุขภาพจิตในความเข้าใจว่า เขามีสิทธิบริหารรายได้ด้วยความเก่งและฉลาดกว่าคนรวย ทำให้มีอะไรเก็บสแปร์ให้มากขึ้น แต่ความเข้าใจว่าชีวิตกำลังจะหมดเวลาลงอีกไม่นาน ก็เป็นเพราะนั่นคือความคิดทำให้ชีวิตตัวเองเข้าใจว่า ไม่สามารถจะทำอะไรให้มีในสิ่งที่ไม่เคยมีได้สำเร็จเพราะขาดความรู้ความสามารถที่จะทำให้สุขภาพมีไอคิวอีคิวและความสามารถจะทำได้ เรื่องความรวยและความสามารถบริหารทรัพยากรในยุคเฟื่องฟู ต่างใช้ทุนจำนวนมากจนทำให้เงินเกิดการเฟ้อในค่ามากเกินไป เมื่อเติมเงินจำนวนมากกับการบริหารอย่างเข้าใจผิดว่าเงินคืออินฟินิตี้ แต่หากจริงๆก็คือทุกสิ่งทุกอย่างในการบริหาร จะมีทุนให้ในจำนวนจำกัด เมื่อบริหารจนเหนื่อยและเงินหมดลง ทำให้ทุกคนเข้าใจว่าชีวิตยากจนและเศรษฐกิจก็ไม่ค่อยมีรายได้อะไรมาใหม่ๆเพราะมีแต่การลงทุน แต่ขาดทักษะการประหยัดทุนนั่นเองที่ทำให้ประเทศมีปัญหาเศรษฐกิจ แต่ความเจริญมากขึ้นด้วยความไม่ราบรื่นในเรื่องเงินมากเท่าเดิมเศรษฐกิจจึงดูฝืดเคือง เมื่อทรัพยากรใหม่ๆก็ไม่ค่อยได้รับมาเลย การบริหารแบบลงทุนทางเดียวโดยไม่มีการบริหารมีรายได้รองรับความล้มเหลวจึงเป็นการบริหารแบบมีคนได้หมดมีคนเสียหมด ถ้าทำธุรกิจก็จะมีเงินบริหารธุรกิจเป็นสิ่งเกี่ยวข้องให้งานดำเนินงานติดตั้งสำเร็จผลสัมฤทธิ์นั่นล่ะ คนฝันทำธุรกิจใหญ่รวยจนเต็มแล้วจึงต้องรับภาระหนักกว่าคนไม่ฝันอะไรที่จะมียิ่งใหญ่ในเรื่องธุรกิจ ไม่บ้าพลัง

โลกยุคใหม่ คนดีก็มีเยอะแยะไม่รู้จักสนใจเขา สนใจแต่คนรวยๆหลอกเอาเงินง่ายๆ เพราะความมีและความหมดนั้นเอง
ที่ทำให้ชีวิตมีค่าบารมีและความเข้าใจ มีความไม่สมดุลในสุขภาพความคิดผู้มอง สังคมไม่มีแต่ความคิดให้ค่าแต่กับคนมี
แต่สังคมต่างให้ค่าคนทำอะไรแก้ปัญหาชีวิตให้กับใครได้สำเร็จด้วยคนมีความรู้ความสามารถได้มากเท่าไหร่

ทักษะการใช้เงินในเกมส์ดิจิตัลกับการใช้เงินจริงในโลกความจริง จะมีความสำคัญให้คิดรับผิดชอบแบบเสียสุขภาพสมองและเสียเงิน ให้รวยให้จนได้ไม่เหมือนกัน บางคนเขาเลือกเล่นเกมส์ให้ชนะ แล้วมีเงินในโลกความจริงให้มีใช้มากก็ได้ ถ้าเขาเป็นนักกีฬาเก่งกว่าเกมส์ได้ชัวร์ ถ้าขึ้นชื่อว่าจะต้องมีอาชีพเป็นนักกีฬา แข่งกับเกมส์การเงินทำให้มีเงินมาก ก็จะมีเรื่องของสุขภาพต่างๆทั้งอีกสุขภาพจิต แต่นักกีฬาเล่นเกมส์การเงินก็ไม่ได้มีเกียรติมากเท่าไหร่หรอก ในสังคมของคนทำสื่อความดีเลวแข่งขันกัน นักธุรกิจทำกิจการธุรกิจอะไรต่างๆสร้างมาได้ แต่สุดท้ายเลือกที่จะเป็นนักเล่นเกมส์การเงินที่มีความสุขสำราญก็ได้ คนทำธุรกิจอย่างเดียวเงินจากธุรกิจก็น่าจะพอจ่ายให้กับค่าอะไรต่างๆที่ไม่สูงมาก แต่คนจะใช้เงินมากในการทำความสำเร็จอะไรอื่นๆนอกจากธุรกิจ ธุรกิจก็จะไม่สามารถซับพอร์ตได้มากพอสำหรับคนทำธุรกิจบางคน

ชีวิตเป็นคนหมดสภาพที่รัฐเลี้ยงดูมีเงินให้เปล่าเดือนละมากพอฟรีๆหรือยังล่ะ ที่จะต้องจำเป็นต้องเลิกทุกอาชีพแล้วอยู่ว่างๆไม่ต้องมีการทำอาชีพอะไรเลยให้มีรายได้เกินดุลการค้ากับเศรษฐกิจสังคม แต่คนก็มักมีแต่ทางเลือกคือการลงทุน ด้วยความไม่สามารถในตัวเองเก่งมากพอ จะชนะเกมส์การเงินดิจิตัลเองแต่อะไรลงทุนไปแล้วเป็นสินค้า ก็เอามาขายสร้างรายได้มีเงินเกินดุลการค้าได้ ก็ลงทุนมาเยอะแยะสร้างมาสะสมมาเยอะแยะ แต่ไม่ยักกะขายให้เก่ง มีรายได้แล้วแต่เข้าใจผิดถึงการเลื่อนสถานะทางสังคม ก็เพราะหลงตัวเองว่าจะสามารถเป็นนายทุนผู้ยิ่งใหญ่ มีสินค้าแต่ก็อายทำกินอย่างนี้คนในประเทศอ่อนแอเกินไปและหวังให้ประเทศไทยเป็นประเทศทุนนิยมเสรีนั่นเอง ที่ทำให้ครอบครัวบางตระกูลล้มเหลวสุดสุด เขาบอกว่าประเทศไทยมีอำนาจตามตำแหน่งหน้าสำคัญ แต่คนคิดว่าอยากมีแต่เงินสดมากๆจะได้สำคัญมากๆในสังคม ยังคิดว่าจะทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศทุนนิยมเสรีอยู่อีก แล้วก็มีแต่ความเข้าใจผิดและไม่รู้ระบบบุคลากรนิยมในประเทศเลย ตัดใจหมิ่นระบบเก็งกำไรจนเป็นการพนันได้ ก็ตัดใจเลิกคิดให้ความสำคัญมันมากๆไปซะ

ถ้าชีวิตไม่เคยเรียนรู้อะไรและไม่เคยมีประสบการณ์อะไร ก็จะไม่เข้าใจกระจ่างอย่างนี้ได้เลย

ชีวิตมนุษย์สามารถทำวัฒนธรรมการศึกษาด้วยการหยุดไม่ให้ชีวิตทำงานเร่งร้อนเกินไป
แต่สามารถขัดใสวิชั่นและเตรียมความพร้อมได้ให้ฉลุย ด้วยการอ่าน
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่