งานวิจัยเผยเกม RPG ทำให้เกิด “ความรู้สึกว่างเปล่า” หลังเล่นเกมจบมากที่สุด



งานวิจัยเผยเกม RPG ทำให้เกิด “ความรู้สึกว่างเปล่า” หลังเล่นเกมจบมากที่สุด

กลายเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่น่าสนใจในแวดวงเกมและงานวิจัยด้านจิตวิทยาค่ะ เมื่อล่าสุดมีการเผยแพร่ผลการศึกษาเกี่ยวกับอาการที่เกมเมอร์หลายคนน่าจะคุ้นเคยกันดี นั่นก็คือ “ความรู้สึกว่างเปล่า-ซึมเศร้าหลังเล่นเกมจบ” หรือที่ถูกนิยามอย่างเป็นทางการว่า “Post-Game Depression”

งานวิจัยดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์ในวารสารนานาชาติ Current Psychology โดยทีมนักจิตวิทยาจาก SWPS University และ Stefan Batory Academy of Applied Sciences ซึ่งนำโดยคุณ Kamil Janowicz และคุณ Piotr Klimczyk ที่ได้พัฒนาเครื่องมือวัดใหม่ชื่อว่า “Post-Game Depression Scale” หรือ P-GDS เพื่อใช้วัดระดับความรู้สึกหดหู่หลังเล่นเกมจบได้อย่างเป็นรูปธรรมเป็นครั้งแรก

ซึ่งการศึกษานี้ใช้กลุ่มตัวอย่างผู้เล่นเกมอายุ 18 ปีขึ้นไปจำนวน 373 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเกมเมอร์ที่เล่นเกมเป็นประจำทุกวันหรือเกือบทุกวัน และยังติดตามข่าวสารหรือคอนเทนต์เกี่ยวกับเกมอย่างต่อเนื่องด้วยค่ะ

และจากการวิเคราะห์ ทีมวิจัยพบว่าความรู้สึก “เหงา ๆ” หลังเล่นเกมจบนั้น ไม่ได้เป็นแค่ความรู้สึกเล็กน้อย แต่เป็นปรากฏการณ์ที่มีองค์ประกอบซับซ้อนถึง 4 ด้าน

โดยองค์ประกอบแรกคือ “การคิดวนเกี่ยวกับเกม” หรือการที่ผู้เล่นยังคงนึกถึงเนื้อเรื่อง ตัวละคร หรือเหตุการณ์ต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลา

รองลงมาคือ “ภาระทางอารมณ์ตอนจบเกม” ซึ่งมักเกิดในช่วงไคลแมกซ์ที่เข้มข้น

ต่อมาคือ “ความอยากกลับไปเล่นซ้ำ”

และสุดท้ายคือ “การหมดความสนใจในสื่ออื่น” ซึ่งแม้จะมีผลน้อยที่สุด แต่ก็ยังเป็นส่วนหนึ่งของอาการโดยรวมค่ะ

ที่น่าสนใจคือ จากผลการศึกษาพบว่า เกมแนว RPG หรือเกมที่เน้นเนื้อเรื่องและการพัฒนาตัวละคร มีแนวโน้มทำให้ผู้เล่นเกิดอาการ “ว่างเปล่าหลังเล่นเกมจบ” มากที่สุด เนื่องจากผู้เล่นมักมีส่วนร่วมกับการตัดสินใจ และสร้างความผูกพันกับตัวละครอย่างลึกซึ้ง ยิ่งโลกในเกมน่าอินมากเท่าไร ก็ยิ่งทำให้การ “กลับสู่โลกความจริง” หลังเล่นจบเป็นเรื่องยากขึ้นเท่านั้น

นอกจากนี้ งานวิจัยยังชี้ให้เห็นว่า “การคิดวนเกี่ยวกับเกม” เป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อความรู้สึกหดหู่มากที่สุด ขณะที่การหมดความสนใจในสื่ออื่นมีผลน้อยที่สุด สะท้อนให้เห็นว่าอารมณ์ของผู้เล่นไม่ได้จบลงพร้อมเครดิตท้ายเกม แต่ยังคงตกค้างอยู่ในใจไปอีกระยะหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม ทีมวิจัยก็ระบุว่าผลลัพธ์นี้ยังมีข้อจำกัด เนื่องจากกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มาจากบางวัฒนธรรม และมีสัดส่วนเพศชายค่อนข้างสูง ทำให้ในอนาคตยังจำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมในกลุ่มที่หลากหลายมากขึ้นค่ะ

แม้จะฟังดูเหมือนเป็นเรื่องเศร้าเล็ก ๆ หลังเล่นเกมจบ แต่ในอีกมุมหนึ่ง งานวิจัยนี้ก็สะท้อนให้เห็นถึง “พลังของเกม” ในฐานะสื่อที่สามารถสร้างความผูกพันทางอารมณ์ได้อย่างลึกซึ้งเลยทีเดียวค่ะ และสำหรับใครที่เคยรู้สึกใจหายหลังดูเครดิตจบขึ้นมา งานวิจัยนี้ก็คงช่วยยืนยันได้ว่า… คุณไม่ได้รู้สึกแบบนั้นอยู่คนเดียวนะคะ


ข้อมูลจาก
1 - https://www.facebook.com/share/p/1Fwk6QyEAA/

2 - https://www.news-medical.net/news/20260319/Study-explores-post-game-depression-and-emotional-impact-on-players.aspx

3 - https://automaton-media.com/articles/newsjp/20260323-431580/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่