ขอระบายเกี่ยวกับที่ทำงาน

ผมเป็นพนักงานใหม่ล่าสุดของบริษัทที่ตอนนี้ทำงานมาได้ราว 1 ปีกว่า ในทีมผมแต่ก่อนเคยมีคน 9 คน พอผมเข้ามาทำงานได้ราว 5-6 เดือนก็มีคนในทีมลาออกไปติดกัน 3 คน อยากให้ช่วยวิเคราะห์สถานการณ์หน่อยว่าบริษัทมีแนวโน้มจะเป็นยังไง

1) หลังคนลาออกติดกัน 3 คน ก็ไม่จ้างคนเพิ่มอีกเลย หัวหน้าใหญ่อ้างว่า ทางต้นสังกัดใหญ่ไม่อนุญาตให้รับคนเพิ่มช่วงนี้ ทั้งๆที่งานเยอะมาก

2) ภาระงานจากคนเก่าถูกผลักมาที่ผมคนเดียว หนึ่งในโปรเจ็คใหญ่ถูกโยนมาให้ผมรับผิดชอบ โดยการส่งต่องานก็ไม่ดี เพราะหัวหน้าทีมไม่มีการประสานงานให้มีการส่งต่องานที่ดี คนที่รับผิดชอบงานนี้มีเวลาเทรนผมได้วันเดียวก็ออกไปเลย ทำให้ความรู้เกี่ยวกับงานที่เหลือตกอยู่กับแค่คนเก่าในทีมอีกคนที่เคยมาช่วยงานที่ก็ไม่ได้รู้ทุกอย่าง ทำให้เทรนผมได้ไม่ดี ส่งผลให้ผมทำงานพลาดบ่อยและถูกตำหนิบ่อยมากๆ แล้วคนที่สอนผมเขาก็ลาออกตามคนเก่าคนแรกไปอีกที กลายเป็นว่า ตอนนี้ผมแบกงานอยู่คนเดียว

3) พอผมพยายามจะรับผิดชอบงานกลับไม่เคยมีใครลงมา support ได้เลย เพราะทุกอย่างอยู่กับคนเก่าหมด แม้แต่หัวหน้าทีมก็ไม่เคยทำ งานที่เยอะและเร่งมากๆ ทำให้ผมไม่สามารถเทรนคนเพิ่มได้ทัน เพราะการเทรนคนมันต้องใช้เวลามากๆและคนที่มาทำใหม่ก็อยู่ทีมอื่น มาช่วยได้ชั่วคราวเท่านั้น และคนที่มาช่วยก็ถามเยอะจนผมแทบไม่มีเวลาทำงาน ต้องคอยเทรนอยู่ตลอด ทำให้งานล่าช้าไปอีก ทำให้ผมเกิดความเครียดมากๆ จนต้องแอบทำงานนอกเวลาเพื่อให้ทันกำหนด แต่ไม่เคยมีคนในทีมบอกผมเลยว่า มันเลื่อนส่งได้ เหมือนทุกคนที่อยู่มาก่อนรู้ระบบดีแต่ไม่เคยยื่นมือมาช่วยหรือบอกผมเลย เหมือนกั๊กเอาไว้ไม่ยอมบอก ต้องรอให้ถามก่อนทั้งๆที่รู้ว่างานผมโหลดมากแค่ไหน

4) กลายเป็นว่าผมโดนหัวหน้าใหญ่จับผิดว่า  ทำไมแอบทำงานนอกเวลา ทำไมงานเริ่มช้า ทำไมงานผิดบ่อย ทำไมต้องเลื่อนส่งงาน ผมโดนจับผิดและถูกสอบสวนวินัย


ตอนนี้ผมเครียดมากจนทำอะไรไม่ถูก แต่คิดในใจว่าถ้ามันคือการถูกบีบให้ออกก็ดีใจละ อย่างน้อยก็ไม่ต้องทนกับบริษัทแย่ๆแบบนี้

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่