ถ้าโลกเปลี่ยนไปในอีกไทม์ไลน์... เมื่อพรรคคอมมิวนิสต์สากลเปิดศึกใหญ่รับวันคริสต์มาส 2025

สวัสดีครับพี่ๆ น้องๆ เพื่อนๆ ชาวพันทิปทุกคน โดยเฉพาะคอการเมืองระหว่างประเทศ ประวัติศาสตร์สมมติ (Alternate History) และสายทหารทุกท่านครับ
วันนี้ผมมีนิยายที่กำลังซุ่มแต่งอยู่มาฝากครับ สารภาพตามตรงว่าเป็นมือใหม่หัดเขียนแนวนี้เลย แต่อยากลองถ่ายทอดไอเดียที่มันวนเวียนอยู่ในหัวออกมาเป็นตัวอักษรดูบ้าง เลยอยากจะมาขออนุญาตใช้พื้นที่ตรงนี้โปรโมทนิยายตัวเองแบบเนียนๆ (ทางอ้อม) และที่สำคัญคือ "อยากหาคนช่วยวิจารณ์" ครับ
พล็อตเรื่องย่อๆ (Brief Story): ลองจินตนาการดูนะครับว่า... ถ้าประวัติศาสตร์ไม่ได้เป็นอย่างที่เราเห็น ถ้าอุดมการณ์คอมมิวนิสต์ไม่ได้ล่มสลายไปพร้อมกับกำแพงเบอร์ลิน แต่กลับซุ่มเงียบ แข็งแกร่งขึ้น และรวมตัวกันภายใต้ชื่อใหม่ที่น่าเกรงขามอย่าง "พรรคคอมมิวนิสต์สากล" (Global Communist Party)


เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นในเช้ามืดวันที่ 25 ธันวาคม 2025 วันที่คนทั้งโลกควรจะเฉลิมฉลองวันคริสต์มาส แต่กลับกลายเป็นวัน "เปิดศึก" ที่เปลี่ยนโฉมหน้าโลกไปตลอดกาล เมื่อกองทัพสีแดงเริ่มเคลื่อนไหวพร้อมกันทั่วยุโรปตะวันออก เอเชีย และการรัฐประหารที่วางแผนมาอย่างดีในอเมริกาใต้

นนิยายเรื่องนี้ ผมพยายามจะใส่รายละเอียดที่หลากหลายลงไปครับ เช่น:

สมรภูมิระดับโลก: ตั้งแต่ยุทธการถล่มกรุงโซลจนย่อยยับ ยกพลขึ้นบกที่นางาซากิ ปฏิบัติการบุกนครวอร์ซอว์ต้องล่มสลายในไม่กี่วัน และมหาศึกยุโรปตะวันออก ไปจนถึงการปิดคลองปานามาเพื่อตัดขาดเส้นทางเดินเรือของฝั่งตะวันตก

สงครามสายลับ: การชิงไหวชิงพริบของเจ้าหน้าที่ข่าวกรองจากมหาอำนาจและความไม่ไว้วางใจจากทุกฝ่าย จนถึงการจารกรรมและก่อวินาศกรรมอำพรางทั่วโลกและหน่วยแทรกซึมลึกที่เรียกว่า สายลับหลับไหล (Slepper Agent)

มหาอำนาจนิวเคลียร์ใหม่: เมื่อประเทศอย่างอิหร่านก้าวขึ้นมาเป็นตัวแปรสำคัญที่ไม่มีใครควบคุมได้ พร้อมกับหัวรบที่เล็งไปทั่วยุโรปและตะวันออกกลาง

ชะตากรรมของพลเรือน: ผมอยากเน้นเรื่องของทุกคน ตั้งแต่สามัญชน ทหารชั้นผู้น้อย นายพลจากทุกเหล่าทัพ ไปจนถึงผู้นำสูงสุดแต่ละประเทศ และผู้บริสุทธิ์นับล้านที่ต้องมารับกรรมจากความบ้าคลั่งของสงคราม ทั้งเรื่องพิษจากกัมมันตรังสี การหนีตายใต้ทางยกระดับ ไปจนถึงปมปัญหาเรื่องการเหยียดเชื้อชาติที่รุนแรงขึ้นเมื่อเพื่อนบ้านกลายเป็นศัตรู

เนื่องจากพล็อตมันค่อนข้างใหญ่และมีรายละเอียดด้านยุทธศาสตร์และการเมืองเยอะ ผมเลยกังวลว่า:

การดำเนินเรื่องมันเร็วหรือช้าไปไหม?

สำนวนการพรรณนาฉากการรบและฉากดราม่ามันถึงอารมณ์หรือเปล่า?

ความสมจริงของตัวละครและเหตุการณ์ต่างๆ ดูโอเว่อร์เกินไปไหมในสายตาของคนอ่าน?

ผมเปิดรับทุกความเห็นเลยครับ "ติเพื่อก่อ" ได้เต็มที่ วิจารณ์ได้ยับๆ เลยครับ ผมไม่ถือ เพราะอยากให้นิยายเรื่องนี้ออกมาดีที่สุดจริงๆ
ถ้าใครชอบแนวการเมืองเดือดๆ สงครามที่บีบคั้นหัวใจ หรือชอบประวัติศาสตร์แบบ "What if" ลองเข้ามาอ่านและพูดคุยกันได้นะครับ

[ช่องทางการอ่าน/ลิงก์นิยาย - https://dekd.co/w/n/2666329]


ฝากตัวและฝากผลงานเล็กๆ ชิ้นนี้ด้วยนะครับ หวังว่าเรื่องราวในไทม์ไลน์คู่ขนานนี้จะทำให้ทุกคนสนุกและได้ฉุกคิดอะไรบางอย่างร่วมกันครับ!


ขอบคุณมากครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่