ชวนดูสถานที่ที่ BTS จะตั้งขบวนแห่ในวันคัมแบ็ค : ห้องโถงพระราชวังคยองบก → ถนนพระราชา → วอลแด → จัตุรัสกวางฮวามุน


ตามเอกสารที่ HYBE ยื่นต่อสำนักงานบริการมรดกแห่งเกาหลีเพื่อขออนุมัติการใช้สถานที่ทางประวัติศาสตร์ คาดว่า BTS จะเริ่มขบวนแห่ที่

1.   "กึนจองจอน" ห้องโถงหลักของพระราชวังคยองบก  
2.   จากนั้นเดินไปตาม "ถนนพระราชา"
3.   จากนั้นเดินไปยัง "วอลแด"  ซึ่งเป็นแท่นแบบดั้งเดิมนอกพระราชวัง
4.   จากนั้นไปยัง "จัตุรัสควางฮวามุน " ซึ่งเป็นที่ตั้งของเวทีหลัก
5.    จะมีการฉายภาพสื่อต่าง ๆ ลงบนผนังของพระราชวังคยองบกและถนนซองนเยมุนที่อยู่ติดกัน รวมถึงสถานที่อื่น ๆ




🔶1. "กึนจองจอน"  ห้องโถงหลักของพระราชวังคยองบก

คาดว่าวง BTS จะเริ่มขบวนแห่หน้า  "กึนจองจอน"  ซึ่งเป็นอาคารหลักและศูนย์กลางของพระราชวังโชซอน ที่ในอดีตใช้สำหรับกิจการของรัฐ ห้องโถงนี้ รวมถึงลานภายใน เคยเป็นสถานที่จัดงานสำคัญต่าง ๆ เช่น พระราชพิธีบรมราชาภิเษก การประชุมราชสำนักในตอนเช้า การต้อนรับทูตต่างประเทศ และการสอบข้าราชการพลเรือน   ในสมัยนั้น การเข้าถึงบริเวณนี้ถูกจำกัดอย่างเข้มงวด มีเพียงข้าราชการระดับสูงเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้เข้า
  

ความสำคัญเชิงสัญลักษณ์ของท้องพระโรง  ทำให้ที่นี่เป็นสถานที่จัดงานวัฒนธรรมระดับโลกมากมาย แบรนด์แฟชั่นจากอิตาลีอย่าง Gucci เคยจัดงานเดินแบบตามทางเดินที่มีเสาเรียงรายของกึนจองจอน ,  วง BTS เคยแสดงเพลง “IDOL” และ “Dynamite” ในลานแห่งนี้โดยมีกึนจองจอนเป็นฉากหลังในปี 2020







🔶  2. ถนนพระราชา

ทางเดินยกระดับเล็กน้อยที่ตัดผ่านใจกลางพระราชวังคยองบกนั้น  อุทิศให้แก่พระมหากษัตริย์โดยเฉพาะ และมักถูกเรียกว่าถนนของพระมหากษัตริย์


ที่พระราชวังคยองบก มีทางเดินขนานสามเส้นทอดยาวผ่านลานหลัก แบ่งพื้นที่ตามแกนกลาง ในบรรดาทางเดินทั้งสาม ทางเดินตรงกลางซึ่งกว้างกว่าและสูงกว่าเล็กน้อย สงวนไว้สำหรับพระมหากษัตริย์ และมักเรียกกันว่า เออโด  หรือ "ถนนพระมหากษัตริย์" แม้แต่ข้าราชการระดับสูงก็ถูกห้ามไม่ให้เหยียบย่างบนทางเดินนี้ 
 
คาดว่าวง BTS จะเดินบนถนนสายนี้   พวกเขาจะผ่านประตูสามแห่ง ได้แก่ กึนจองมุน  ฮึงนยัมนุน และกวางฮวามุน ระหว่างทางประตูทั้งสามแห่งมีทางเข้าโค้งสามทางเรียงกัน โดยซุ้มประตูตรงกลางสงวนไว้สำหรับพระมหากษัตริย์ ทางเข้าด้านตะวันออกสำหรับข้าราชการพลเรือน และทางเข้าด้านตะวันตกสำหรับข้าราชการทหาร
 
แม้กระทั่งทุกวันนี้ ซุ้มประตูตรงกลางก็ยังคงห้ามบุคคลทั่วไปเข้า โดยมีรั้วกั้นจำกัดการเข้าถึง ยกเว้นในโอกาสพิเศษ
 



🔶  3. วอลแด  แท่นขนาดใหญ่หน้าพระราชวัง

วอลแด คือแท่นหินที่มักสร้างอยู่ด้านหน้าอาคารหรือประตูสำคัญของพระราชวัง วอลแดที่อยู่หน้าประตูควางฮวามุนได้รับการบูรณะใหม่เมื่อไม่นานมานี้ และ BTS มีกำหนดจะออกมาจากประตูควางฮวามุนและผ่านไปยังสถานที่แห่งนี้
 
ในอดีต วอลแดแห่งนี้ทำหน้าที่เป็นจุดติดต่อระหว่างประชาชนในสมัยโชซอนกับพระมหากษัตริย์ พระเจ้าโกจง (ค.ศ. 1864-1907) ผู้ทรงสร้างวอลแดนี้ ทรงประกอบพระราชพิธีหลายครั้ง และครั้งหนึ่งพระราชโอรสองค์โตทรงแจกข้าวให้แก่ประชาชน ณ ที่แห่งนี้ ตามบันทึกทางประวัติศาสตร์ เป็นไปได้ว่านี่เป็นพื้นที่เดียวที่ผู้คนในพระราชวังและภายนอกสามารถพบปะและสื่อสารกันได้
 
อย่างไรก็ตาม โครงสร้างนี้ถูกทำลายลงในช่วงยุคอาณานิคมเพื่อสร้างทางรถราง และต่อมาถูกฝังอยู่ใต้ถนนลาดยาง การบูรณะเริ่มขึ้นในปี ค.ศ. 2549 และเปิดให้ประชาชนได้ชมในปี ค.ศ. 2566 การบูรณะวอลแดครั้งนี้

วง BTS จะเดินขึ้นไปบนวอลแดนี้  ก่อนที่จะข้ามถนนไปยังจัตุรัสกวางฮวามุนซึ่งจะเป็นเวทีหลักของพวกเขา 





🔶  4. จัตุรัสกวางฮวามุน


จัตุรัสควางฮวามุน   พื้นที่โล่งแห่งนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นไม่นานหลังจากสถาปนาราชวงศ์โชซอนในปี 1395 ภายใต้ชื่อถนนยุกโจ  ซึ่งเป็นที่ตั้งของหน่วยงานราชการที่สำคัญของราชอาณาจักร จัตุรัสแห่งนี้ก็เผชิญชะตากรรมที่คล้ายคลึงกันในช่วงยุคอาณานิคมของญี่ปุ่น เมื่ออาคารต่าง ๆ ถูกรื้อถอนเพื่อขยายถนน 
 
แม้หลังจากการเปิดเสรีแล้ว  พื้นที่แห่งนี้ก็ยังคงมีช่วงเวลาที่วุ่นวายอยู่บ้าง ประธานาธิบดีของประเทศมักใช้พื้นที่นี้เพื่อทิ้งร่องรอยทางการเมือง  
 
จัตุรัสควางฮวามุนอาจเคยเป็นสัญลักษณ์แห่งอำนาจสำหรับผู้นำในอดีต แต่ประชาชนทั่วไปไม่เคยมองเช่นนั้น สำหรับชาวเกาหลีจำนวนมาก พื้นที่แห่งนี้เป็นสถานที่สำหรับการเฉลิมฉลองและเทศกาลต่าง ๆ เช่นเดียวกับตอนที่พื้นที่นี้เต็มไปด้วยเสียงเชียร์ของทีมชาติเกาหลีใต้ในฟุตบอลโลกปี 2002 ระหว่างเกาหลีกับญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่สำหรับการชุมนุมและการประท้วงจุดเทียน ซึ่งประชาชนมารวมตัวกันเพื่อเรียกร้องความต้องการและขอความรับผิดชอบ 
 
คาดว่าวง BTS จะตั้งเวทีหลักที่ปลายด้านเหนือของจัตุรัสควางฮวามุน หันหน้าไปทางทิศใต้ เพื่อแสดงคอนเสิร์ตคัมแบ็กต่อหน้าผู้ชม  ที่คาดว่าจะมารวมตัวกันในบริเวณนั้น ประมาณ 200,000 คน




🔶  5. ซองนเยมุน


ซองนยอนมุน หรือที่รู้จักกันในชื่อ นัมแดมุน ตั้งอยู่ห่างจากสถานที่จัดการแสดงหลักพอสมควร โดยใช้เวลาเดินเพียง 10 นาทีไปทางทิศใต้จากจัตุรัสกวางฮวามุน
 
เอกสารของ HYBE ที่ยื่นต่อสำนักงานอนุรักษ์มรดกเกาหลีระบุว่า จะมีการฉายภาพสื่อต่าง ๆ ลงบนผนังของซองนยอนมุนและผนังของพระราชวังคยองบก ซองนยอนมุน ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติแห่งยเลข 1 ของเกาหลี เป็นโครงสร้างไม้ที่เก่าแก่ที่สุดที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในกรุงโซล สร้างขึ้นในปี 1398 เป็นหนึ่งในสี่ประตูหลักของป้อมปราการที่สร้างขึ้นในสมัยโชซอนเพื่อปกป้องเมืองหลวง
 
แม้ว่าปัจจุบันกรุงโซลจะมีพื้นที่กว้างขวางกว่ามาก แต่พื้นที่ภายในประตูทั้งสี่แห่งนี้เคยได้รับการยกย่องว่าเป็นหัวใจของเมือง ซึ่งเป็นที่ อยู่อาศัยของ ยังบันหรือชนชั้นปกครองของโชซอน
 
ประตูแห่งนี้ได้รับความเสียหายอย่างหนักในปี 2008 เมื่อชายชราคนหนึ่งจุดไฟเผา ทำให้ศาลาไม้สองชั้นบนฐานหินเกือบถูกทำลายทั้งหมด แต่ได้รับการบูรณะในปี 2013






สรุปเส้นทางตามแผนภาพ  


แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่