แบบนี้คือโดนหลอกทำงานฟรีไหมคะ?

เราสนใจอยากจะเป็นช่างตัดขนหมามากๆ และกำลังจะหาที่เรียน แต่เราไปเจอประกาศๆนึง บอกว่า
- ไม่มีประสบการณ์ ยินดีสอนให้
- มีที่พัก อาหารกลางวันให้
เงินเดือน 12,000 - 35,000 คร่าวๆนะคะ ประมาณนี้
เราเห็นก็สนใจมากๆ เพราะว่าอยากไปเก็บประสบการณ์
เราก็ทักไปสมัครเลย บอกว่าไม่มีประสบการณ์นะคะ รับไหม
เขาบอกรับ ให้มาเริ่มได้เลย บอกให้ลองทำดูว่าชอบไหม
ถ้าชอบก็ค่อยคุยรายละเอียดกัน แล้วนัดให้เราไปที่ร้านกาแฟ
เราก็เข้าใจว่า เขาอยากจะนัดคุยที่นั่น ในแชทก็ไม่บอกอะไรเพิ่มเติมนอกจากนี้

พอไปถึงร้านกาแฟ เขาไม่ลงรถด้วยซ้ำ เรียกเราขึ้นรถ แล้วขับไปบ้านลูกค้าเลย เป็นร้านไม่มีหน้าร้าน แบบขับรถตะเวนไปตามบ้านอะค่ะ เราก็ไป ช่วยเขาหวีขน พยายามดูว่าเขาทำยังไง ช่วยอาบน้ำ
อุ้มหมาคอร์กี้ตัวอ้วนขึ้นอ่าง อยู่ไม่นิ่งด้วยค่ะ เราก็อาบให้ อาบเองคนเดียวจนเสื้ิอเปียกไปหมด อาบแบบใจเย็น ทำด้วยความชอบล้วนๆ  ส่วนเขานั่งเล่นโทรศัพท์ จนเราอาบเสร็จ เขาก็เอาไปเป่าขน
แล้วก็ไปอีกบ้านนึง อาบทีเดียว 3 ตัว ช่วยกันอาบ พออาบเสร็จ เขาก็ทำความสะอาดร้าน ให้เราเป่าขน เป่าทีเดียว 3 ตัว เราก็เป่าตัวนั้นที ตัวนู้นที ยืนเป่าอยู่นานมาก ส่วนเขาก็เล่นโทรศัพท์เหมือนเดิม เราก็เป่าของเราไปเรื่อยๆ ถามอะไรก็ไม่ตอบ
เราพยายามเป่าตรงคอ อุ้งเท้า ตั้งใจมากๆ พยายามเช็คว่ามีจุดไหนไหมที่ยังไม่แห้ง จนเราคิดว่าน่าจะแห้งหมดแล้ว เราเลยถามเขาว่า แบบนี้ได้หรือยังคะ? หนูคิดว่าน่าจะแห้งแล้วนะคะ
เขาก็วางโทรศัพท์ มาจับมาเช็ค มีจุดที่ยังไม่แห้งคือตรงจุดบอด จุดอับ แบบข้อพับหรืออะไรแบบนี้ เป็นพันธุ์ชิบะ 1 ตัว กับชิวาว่า 2 ตัว พวกชิวาว่าตัวเล็ก เขาแค่มาหวีๆขน เป่าๆ เก็บงานนิดหน่อย ส่วนชิบะ ก็มีจุดที่ยังไม่แห้งแค่ตรงจุดอบ เขาแค่มาหวีๆ เป่าๆ เก็บงานใช้เวลานิดนึงเพราะตัวใหญ่
พอทีนี้จะกลับบ้าน เราก็ถามว่า สรุปเรื่องค่าจ้าง หรือ เรื่องงานอ่ะ เราได้ไหม เขาบอก จะไม่จ่ายค่าจ้าง จนกว่าเราจะทำเป็นถือซะว่ามาเรียน บอกว่าอย่างน้อยก็ต้องอาบน้ำเป่าขนได้ แต่เรายังทำอะไรไม่เป็นเลย เราก็ถามว่า แล้วแบบนี้ ต้องทำถึงเมื่อไหร่ถึงจะได้ค่าจ้าง เขาก็บอกว่า แล้วแต่ว่าจะเป็นไวแค่ไหน 1 อาทิตย์ หรือ อาจจะ 1 เดือน
เราก็แบบพอเลย เราเลยตอบกลับเขาไปว่า งั้นหนูขอไปลงคอร์สเรียนของหนูเองดีกว่านะ เพราะพี่ไม่มีหลักประกันอะไรให้หนูเลยอะค่ะ
แล้วแถมเวลาเลิกงานก็ไม่แน่นอน เวลาพักหรืออะไรก็แทบไม่มี กินข้าวบนรถ ประเด็นคือ เรื่องแบบนี้ ควรบอกกันแต่แรกไหม ไม่ใช่มาบอกทีหลัง หรือ ควรบอกว่ามีเทสงาน เทสไม่ผ่านไม่รับ หรืออะไรก็ว่าไป จะได้ไม่มาแต่แรก
หรือพูดมาตรงๆเลย ว่าเราไม่ผ่าน ไม่รับ ไม่ชอบตรงที่ไม่พูดไม่บอกกันตรงๆ คุยอะไรก็ไม่เคลียร์ มันดูเหมือนคนมีลับลมคมใน เชื่อถืออะไรไม่ได้
ทำงานก็มีความสุขดี แต่เสียความรู้สึก อะไรเป็นหลักประกันว่าเขาจะทำตามที่พูด เราไม่ไปต่อ เพราะกลัวว่า เขาจะหาข้ออ้างเรื่องเราทำไม่เป็น ไม่จ่ายเงินเดือนไปเรื่อยๆ ถ้าคนมันบริสุทธิ์ใจจริงๆ ก็คงบอกกันแต่แรกแล้วแหละ ไม่ใช่มาหลอกให้เราทำแล้วมาบอกตอนเลิกงาน เรามาสมัครงานนะ ไม่ได้มาสมัครเรียน อยู่กับเขามีแค่ลมปาก ใบรับรองอะไรก็ไม่มี เราไปลงคอร์สเรียนเองในสถาบัน อย่างน้อยก็ได้ใบรับรอง

แล้วพอเราไปค้นประวัติดูจริงๆ ได้ยินที่เขาพูด คือเขาก็ไม่ใช่เจ้าของกิจการจริงๆ รถเขาก็อารมณ์ประมาณว่า เช่ามาอีกที โดยดีลกับเจ้าของรถหรือเจ้าของบริษัทนี่แหละ 50/50 ประมาณนั้น คนจัดคิว หรือ รับลูกค้าก็ไม่ใช่เขา แบบนี้ต่อให้เราทำเป็น แล้วเขาจะออกเงินเดือนให้เรายังไง
แต่ก็ถือว่า ได้ลองทำในสิ่งที่ชอบ พอลองทำก็รู้ว่าชอบจริงๆ ก็เดี๋ยวไปเรียนเอาใบรับรองดีกว่า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่