พลอยน้ำเพชร ช่อง one ทำไมยังเรียกการติดมหาวิทยาลัยว่า เอ็นติด

เพิ่งดูย้อนหลังถึง ep. 3 นะคะ
นางเอกอยู่ ม.6 เหตุการณ์ปีปัจจุบัน 2569
นางเอกสอบติดมหาวิทยาลัยแล้วพูดว่า "หนูเอ็นติดแล้ว ดีใจจังเลย"

คืองงมากค่ะ ระบบเอ็นปีสุดท้ายตั้งแต่ปี 2548
admission เริ่มปี 2549
ในเรื่องปี 2569 แล้ว ระบบ admission มีมา 20 ปีแล้ว ถ้าเป็นตัวละครผู้ใหญ่เรียกว่าเอ็นติดก็ไม่แปลก แต่นี่เป็นเด็กม. 6 เรียกเอง

คือหนูก็มีญาติๆที่เป็นเด็ก gen z เรียนอยู่ม.ปลาย ลองไปถามน้องๆว่า เดี๋ยวนี้ถ้าติดมหาวิทยาลัยเขาเรียกว่าอะไร
น้องๆก็บอกว่า "ก็เรียกว่าแอดติดไงพี่ หรือบางคนก็เรียกว่าติดพอร์ต เพราะสอบติดตั้งแต่รอบยื่นพอร์ต"

หนูเลยถามน้องๆอีกว่า "แล้วไม่เรียกการสอบติดมหาลัยว่าเอ็นติดแล้วหรอ"
น้องๆเขาก็บอกว่า "ไม่นะพี่ไม่มีนะ มันคืออะไรหรอพี่" คือในชีวิตจริงเด็ก gen z ไม่ใช้คำว่าเอ็นติดแล้วล่ะค่ะ

ก็เลยงงๆกับบทพูดของตัวละครนิดหน่อยค่ะ จริงๆเด็กยุคนี้ย้อนหลังไปอีกนับ 10 ปี เขาเรียกการสอบติดมหาวิทยาลัยว่าการแอด หรือแอดติด หรือติดพอร์ตกันแล้วนะคะ เพราะระบบเอนทรานซ์มัน 21 ปีมาแล้ว ไม่มีเด็กยุคนี้หรือย้อนหลังไปสัก 10 ปีเรียกกันแล้ว เพราะเด็กม. 6 ยุคนี้เกิดมาเมื่อปี 2551 ระบบ entrance ก็ยกเลิกไปแล้ว

แค่ตั้งข้อสังเกตนะคะ หวังว่าจะไม่โดนรุมแจ้งลบนะคะ admin
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 9
ตอนดูก็งงเหมือนกันค่ะ5555555 ยุคนี้ถ้าติดรอบ 3 (รอบสอบ) ก็พูดกันเลยว่าสอบติด แอดติด ไม่ก็ติดรอบ 3 ไม่มีแล้วเอ็นติด555555
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่