ดูสนุกๆนะ อย่าซีเรียส ดูตัวเองก็ได้ ; ดูดวงชะตาตนเอง ฉบับ “นับเศษ” ของรัชกาลที่ 4 ฮิตมากจนสตรีชาววังนับเป็นกันทุกคน

กระทู้สนทนา
การดูดวงฉบับนับเศษนี้ เป็นตำราของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ที่ขึ้นชื่อว่าทำนายได้แม่นยำมาก ว่ากันว่าหากผู้ใดประสงค์นำบุตรชายมาถวายตัวเป็นมหาดเล็ก ก็จะต้องนับเลขวัน เดือน ปีก่อน ผู้ที่ตกเศษ 8 จะรับพิจารณาเข้ามาเลี้ยงดูทันที แต่หากตกเศษ 7 ให้เอาตัวกลับไปทันที

หม่อมหลวงเนื่องกล่าวว่า ได้พบเจอคนตกเศษ 7 มาหลายคนแล้ว และไม่ผิดคาดอย่างตำราว่าไว้ อย่างไรก็ตาม การดูดวงฉบับนับเศษนี้มิใช่เพื่อหวังประโยชน์โชคลาภเงินทอง เพียงแต่ดูดวงชะตาพื้นฐานของคนนั้นว่าชีวิตดีหรือไม่ รวยหรือจนไปชั่วชีวิต หรือดูให้รู้ว่าต้องให้ระวังตนอย่าประมาท

วิธีการนับเลขมีดังนี้

นำเลขปี เลขเดือน เลขวัน ตามตารางด้านล่าง มาบวกกัน แล้วลบออกทีละ 10 เหลือเท่าใดก็เป็นเศษเท่านั้น เช่น ปีกุน ได้เลข 12 เดือน พฤศจิกายน ได้เลข 12 วันเสาร์ได้เลข 7
12+12+7 = 31 เมื่อลบออกทีละ 10 ตามท่านว่า จึงเหลือ 21 11 และ 1 ตามลำดับ ดังนั้น ตกเศษ 1



สำหรับคนที่รวมแล้วได้ 10 20 หรือ 30 เช่น คนเกิดปี ชวด (ได้เลข 1) เดือนมกราคม (ได้เลข 2) วันเสาร์ (ได้เลข 7) จึงได้ 1+2+7=10 เมื่อลบออกทีละ 10 ได้ผลลัพธ์คือ 0 จึงตกเศษ 0 แต่ตำราท่านไม่ได้ทำนายคนตกเศษ 0 เพราะทำนายตั้งแต่ 1-10 เมื่อตำราไม่ได้ทำนาย เศษ 0 ไว้ และหม่อมหลวงเนื่องก็ไม่ได้อธิบายเช่นกัน จึงเข้าใจได้ว่า เมื่อคำนวนถึงเลข 10 แล้ว อาจจะยึดเอาเลขนั้นเป็นเลขตกเศษเลยเสียกระมัง และตามตำราท่านทำนายเลขตกเศษของแต่ละคน ดังนี้

ดูดวงฉบับนับเศษ
เศษ 1 เสาเรือนไฟไหม้     ชะตาร้ายทั้งชายหญิง
ไร้เรือนที่พึ่งพิง     ที่พึ่งพักสำนักเนา
จะร่อนเร่ระเหระหน     เร่งเจียมตนอย่าดูเบา
เพราะว่าชะตาเรา     โทษประกอบจึงเกิดกรรม

เศษ 2 จะครองไข้     มีโรคภัยสิงประจำ
หยูกยาจะหาทำ     บ่ถูกแท้จนแก่ตาย

เศษ 3 ความสบาย     มีข้าควายและเกวียนวัว
พอสมสกุลตัว     เท่าที่ทายสถานกลาง

เศษ 4 มีข้าครอก     อเนกนอกคนานาง
อุปถัมภ์ล้วนสำอาง     บ่ไข้ชุกบ่ทุกข์เป็น

เศษ 5 ชะตากลับ     ทุนทรัพย์จะแสนเข็ญ
ภายหลังชะตาเป็น     ทุนทรัพย์นับอนันต์

เศษ 6 จะยกญาติ     เป็นเชื้อชาติประเสริฐสรรค์
เงินตรายศถาพลัน     ทุนทรัพย์ลำดับมี

เศษ 7 นั้นผ้าขาด     จะนุ่งห่มก็เต็มที
ภัตราย่อมราคี     ระคายคับทั้งทรัพย์สิน

เศษ 8 จะเปรื่องยศ     จะปรากฏในแผ่นดิน
ทรัพย์ศฤงคารสถานถิ่น     ทั้งอำนาจและวาสนา

เศษ 9 กินข้าวกลางตลาด     เสมอชาติสุนัขา
ถึงจะมีวาสนา     ต้องประกอบทำงานการ
เปรียบตระกูลวณิพก     ถึงต่ำตกก็บ่นาน
ดั่งนักเลงสุราบาน     พอขวนขวายใส่ท้องตน

เศษ 10 ดังนกแขกเต้า     ทำรวงรังไว้บังฝน
แสวงดีย่อมมีผล     อย่าคลุกเคล้ากับเหล่าพาล
เหมือนปักษีอันมีปีก     รู้หลบหลีกธนูพราน
ถ้าประมาทจะเสียการ     ถึงชอกช้ำระกำกาย

หม่อมหลวงเนื่องอธิบายว่าการ “ดูดวง” เช่นนี้ เป็นเพียงการทำนายพื้นฐานดวง มิใช่การทำนายทุกข์ หาเคราะห์ร้าย เคราะห์ดี หรือหาโชคหาชัย แต่ท่านเองก็ยอมรับว่าการนับเศษเลขนี้แม่นนัก คนรอบข้างท่านก็มีชีวิตไปตามพื้นดวงนั้น ๆ ไม่ผิดตามคำทำนายเลย

เมื่อดูดวงชะตาตนเองเสร็จแล้วก็อย่าได้วิตกหรือลำพองไปนัก ดวงก็เป็นเพียงศาสตร์ทำนายชีวิตแขนงหนึ่ง สิ่งที่จะกำหนดชีวิตของเราอย่างแท้จริงและเห็นเป็นรูปธรรมมิใช่ดวงชะตาหรือเวรกรรมนำพาแต่ชาติปางก่อน แต่คือตัวของเรานั่นเอง

ที่มา
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่