พอทราบไหมคะ ว่ากรรมที่ต้องเจอแต่สิ่งที่ไม่ต้องการ กับเจอแต่คนก่อปัญหา ต้องแก้อย่างไร

กระทู้คำถาม
สอบถามหน่อยค่ะ คือ เรามักจะเจอปัญหาว่าคนใกล้ตัวไม่เห็นคุณค่า ไม่รับฟัง ชอบแกล้งให้เราร้องไห้ แม้ว่าเราจะบอกว่าให้หยุดก็ตาม แต่สิ่งที่ได้รับกลับมา คือ คนเหล่านี้จะไม่เคยฟัง อยากจะทำตามใจตัวเอง แล้วพอมีปัญหาก็โยนมาให้เราแก้ หรือไม่ถ้าเราไม่พอใจ ก็บอกแบบง่ายๆ ว่าก็แค่นี้เอง คนอื่นไม่เห็นมีปัญหา
เช่น
- คนที่บ้านชอบน้ำไหลเบาๆ เพราะคิดว่าจะประหยัด แต่ที่บ้านใช้ปั๊มน้ำน้ำก็แรง คนที่บ้านเรา เลยชอบไปปรับปั๊มน้ำ ให้น้ำเข้าน้อย น้ำออกน้อย บางทีก็ปรับให้น้ำวน ดูดน้ำจากแท้งแล้วให้วนกลับเข้าแท้งใหม่ พอเราไปแก้ ไม่นานเค้าก็แอบปรับใหม่อีก แล้วก็พยายามใช้น้ำอ่อยๆ ให้เราดู อ่อยขนาดล้างแก้วตั้งนาน ซันไลยังติดเป็นฟองอ่ะ
- เราไม่ชอบให้ทิ้งเศษอาหารในอ่างล้างจาน มันจะนำพาแมลงสาบมา เราก็หาที่กรองมาไว้ให้ แต่คนในบ้านเราก็คือเคาะเศษอาหารในที่กรองกลับลงท่อ เค้าบอกว่าแค่นี้เอง ไม่เห็นเป็นไร แล้วก็พยายามสอนเรากลับ ประมาณว่าทำให้ดู เพื่อที่จะถามว่าทำแล้วไม่เห็นเป็นไรเลย
- เราเป็นคนไม่ชอบกลิ่นทุเรียน เราเลยไม่กิน คนที่บ้านเราชอบกิน เราก็ให้เค้ากินตามสบาย แต่เค้าก็เอาทุเรียน 1 พลู แอบมาใส่ในกล่องข้าวเรา เค้าบอกว่าเราควรต้องได้กิน กินแล้วจะติดใจ คือทำแบบนี้ตลอด หลายๆ ครั้ง หลายๆ ปี หนักสุด คือ แอบมาป้ายตามจานตามแก้วเราเลย เค้าบอกว่าคนไม่กินทุเรียนคือคนโง่ ซึ่งมันไม่ได้เกี่ยวกันแม้แต่น้อย กินไม่กิน ก็มีทั้งโง่ และไม่โง่ เรารำคาญกับพฤติกรรมพวกนี้มาก พยายามอยากหนี หนีจากอีกคน ก็เจอคนแบบเดียวกันนี้อีก ทั้งเพื่อนร่วมงาน ทั้งคนที่บ้าน มักเป็นแบบนี้ แต่กับเพื่อนสนิท หรือ ญาติที่สามารถปรึกษาได้เค้าไม่เป็นนะ เค้าเข้าใจที่เราอธิบาย แต่คนกลุ่มที่ไม่เข้าใจนี่ก็จะพยายามล้ำเส้นตลอด ไม่ได้ตรงหน้า ก็ทำลับหลัง
เราอยากแก้กรรมเรื่องนี้แบบตรงๆ เลย พอมีวิธีแนะนำไหมคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่