ถ้าคนในครอบครัวเป็นแบบนี้ ไปต่อหรือพอแค่นี้

สวัสดีค่ะ เรามีเรื่องทุกข์ใจมากๆเลย เราเป็นเด็กที่มีความคิดอาจจะผู้ใหญ่เกินตัว
คนในครอบครัวเราคนนึงกำลังจะขึ้นมหาลัยปีหน้านี้แล้ว แต่เราแอบเป็นห่วงเขามากๆเลยค่ะ (เราไม่ค่อยคุยกับเขานะคะเลยไม่เคยปรึกษาอะไรจริงจังกัน) เรารู้ว่าในรั้วมหาลัยมันต้องมีการเปรียบเทียบ ต้องเข้าสังคม มีวัตถุนิยมตามกระแสฯลฯ การเหยียดเปรียบเทียบฯลฯ ในมหาลัยนี้ที่เขาเลือกเกิดขึ้นแน่ๆ เพราะมหาลัยที่เขาเลือกนี้มีเรื่องพวกนี้เกิดขึ้นประจำจนดังในจังหวัดเรา

เข้าเรื่องนะคะ มหาลัยนี้ค่อนข้างกว้าง คนส่วนใหญ่ต้องขับมอไซเรียนทุกตึก แต่เขาขับไม่เป็นเลย พ่อแม่เราซื้อรถมอไซให้เขา  แต่เขาปฏิเสธหมด จนตอนนี้ก็ขับไม่เป็น พ่อกับแม่เราก็ไม่อยากบังคับ อีกอย่างคืองานบ้าน ตอนนี้เขาทำเป็นแค่ล้างจาน ซักผ้าไม่เคยซักเลยค่ะ เป็นหน้าที่เราตลอด รีดผ้า กวาดบ้าน ทำอาหารก็ไม่เคยทำ พ่อแม่ก็เลยกังวลชีวิตในหอ แต่ละวันก็เล่นเกมทั้งวัน ไปรรนอนวันละ3-4ชม. กินของอาหารจัดๆจนพ่อแม่ต้องพาไปรพ.ตลอด
เราเคยเห็นพ่อแม่เคยคุยกันเรื่องนี้หลายรอบแล้ว เหมือนพ่อแม่เคยแอบร้องไห้ด้วย แต่เขาไม่อยากบังคับ จนสุดท้ายเขาก็ยังไม่คิดจะปรับ
แบบนี้เราช่วยอะไรให้เขาคิดได้บ้างไหมคะ ก่อนได้เรียนมหาลัยอยากให้เขาปรับตัวซักนิดนึง เพี้ยนรู้สึกเงียบ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่