หนึ่งคือทุกสิ่ง ทุกสิ่งคือหนึ่ง เงาสะท้อนที่หลอกหลอนตัวมันเอง ???

-ชั่วพริบตาที่เกิดดับ ทุกสรรพสัตว์ และสรรพสิ่ง และอื่นๆ นาม รูป ไม่เคยปรากฏขึ้นพร้อมกัน ต่างก็อาศัยกันและกันเวียนปรากฎ
-แค่ชั่วพริบตา ที่แตกต่างและมากเหลือ ที่ขัดแย้งซับซ้อนไม่เป็นระเบียบแต่ก็ร้อยเรียงเชื่อมต่อกันและกัน จากชั่วพริบตาก็กลายเป็น ชั่วอนนตกัป
-ทุกสิ่งไม่ใช่อื่นใด เพราะ มี จึง ไม่มี เพราะไม่ได้แตกต่าง มันเลยแตกต่าง ซึ้งกันและกัน (One is all, All is one) ปรัชญา anime ญี่ปุ่น
-ชั่วพริบตาที่เกิดดับ ณ ที่ต่างกัน ณ ที่อดีต ปัจจุบัน อนาคต ณ ที่รับรู้ได้ ณ ที่ไม่อาจรับรู้ ที่ผูกกันและแตกต่าง ช่างดูมากมายคล้ายว่ามันแยกจากกัน ด้วยความถี่ที่เกินพริบตา คล้ายกับว่ามันจะไม่ดับ คล้ายกับว่ามันติออยู่อย่างนั้นเสมอมา
-มองดูที่ไหนไปอื่น เปรียบเสมือน หลอดไฟที่มอง ดูหลอดไฟอีกดวง ต่างคนต่างคิดว่าทั้งสองดวง นั้นสว่างและรับรู้ในขณะเดียวกัน หรือ เป็นเพียงภาพฝันที่ชั่วพริบตาสะท้อนหลอกตัวมันเอง
-ช่องว่างของชั่วพริบตา ไซรก็ไม่สามารถวัดได้ ไม่ได้เพราะว่ามันแคบหรือใหญ่ สั้นหรือยาว แต่เพราะถ้ายังหลงว่าไฟมันยังติดอยู่เสมอ ย่อมเห็นว่ามันดับและติดใหม่ไปเมื่อใด
-อาจจะ เวียนว่าย หรือไม่ก็แค่ เวียนปรากฎ เราก็เราในอนาคต เราคือเราในอดีต เราคือเราใน(ทุกข์)ขณะ มีแต่เราแต่สะท้อนเงาของเราเองเพื่อหลอกตัวเอง
-สรรพสิ่งอื่นใดไม่ได้ซับซ้อน บางก็ว่าซ้อนทับ กลายเป็นอันใด เพราะเงาสะท้อนของอันใด ก็คืออันหนึ่ง ที่เรายึดเป็น อัตตา นั้นเอง    
###เชิญท่านชี้แนะด้วย
###สุดท้ายวกวนไปแค่ไหน กลับไม่ได้ไปไหนไกลจาก ตถาคต เช่นเดิมหรือไม่ 5555
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่