แชร์ประสบการณ์ 'หนี้ที่ไม่ได้ตั้งใจ' จากระบบ แอปส้ม โดนหักค่าธรรมเนียม 10% ทั้งที่แจ้งยกเลิกทันทีแบบนี้ปกติไหมคะ

สวัสดีค่ะ วันนี้อยากมาแชร์เรื่องที่เครียดมาก และอยากเตือนภัยทุกคนที่ใช้แอปช้อปปิ้งออนไลน์ค่ะ
เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อคืนวันที่ 21/1/69 เวลาประมาณ 21.19 น. เรากดเข้าไปดูข้อมูลสินเชื่อ Spaylater ในแอปส้ม ปกติเราแค่ใช้สำหรับผ่อนของค่ะ วันนั้นเห็นมีสินเชื่อเงินสด ด้วยความไม่รู้เราเลยลองกดเข้าดู ยืนยันนะคะ ยังไม่ทันได้กดดูเนื้อหาอะไรเลยค่ะ  แต่ปรากฏว่าระบบทำการสแกนใบหน้า (Face ID) อัตโนมัติ แล้วอนุมัติเงินกู้ 50,000 บาทให้ทันที! โดยที่เรา "ยังไม่ได้กดยืนยัน (Confirm)" หรือตกลงทำสัญญาใดๆ เลยค่ะ

สิ่งที่เกิดขึ้นคือ:
1. เงินเข้ากระเป๋า ShopeePay 45,000 บาท ถูกหัก "ค่าธรรมเนียม" ไปทันที 5,000 บาท (10% ของยอดกู้)
2. เราติดต่อ Call Center ทันทีภายในไม่กี่นาทีเพื่อขอคืนเงินและยกเลิกรายการ เพราะเป็นความผิดพลาดที่ไม่ได้เกิดจากเจตนา
3. เจ้าหน้าที่แจ้งว่า "ไม่สามารถยกเลิกได้" และต้องชำระคืนพร้อมดอกเบี้ยเอง
ตอนนี้เครียดมากค่ะ เงิน 45,000 ยังค้างอยู่ในระบบ ไม่ได้แตะต้องเลย แต่ต้องมาแบกหนี้ 50,000 บาท ทั้งที่แจ้งยกเลิกทันทีหลังเกิดเหตุเพียงไม่กี่นาที แบบนี้ถือว่าปกติหรือเป็นธรรมกับผู้บริโภคไหมคะ?
เบื้องต้นดำเนินการไปแล้วดังนี้:
• ร้องเรียน ศคง. ธนาคารแห่งประเทศไทย (เลขคำร้อง COM0022367)
• ร้องเรียน สคบ. ออนไลน์
• ส่งอีเมลถึงหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง
• กำลังพิจารณาแจ้งความออนไลน์เพื่อเป็นหลักฐาน
อยากถามเพื่อนๆ ว่ามีใครเคยเจอเคสสแกนหน้าแล้วเงินเด้งเข้าแบบไม่ทันตั้งตัวแบบนี้ไหมคะ? แล้วในทางกฎหมาย สัญญาที่เกิดโดยเราไม่ได้กดยืนยันแบบนี้ เราสามารถปฏิเสธได้ถึงที่สุดแค่ไหนคะ? ขอบคุณมากค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่