นายนันทพงษ์ จิระเลิศพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยถึงภาวะส่งออกของไทยในเดือนธันวาคม 2568 ว่า มีมูลค่า 28,928.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 931,299 ล้านบาท ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 18 ที่ 16.8% ส่วนการนำเข้า มีมูลค่า 29,280.4 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 18.8% ส่งผลให้ไทยขาดดุล 352.0 ล้านเหรียญสหรัฐ
ส่งผลให้ภาพรวมการส่งออกทั้งปี 2568 ขยายตัว 12.9% มีมูลค่ารวมสูงถึง 11,138,480 ล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นการส่งออกสูงสุดในประวัติการณ์ และสูงสุดในรอบ 4 ปี นับจากปี 2564 และหากหักสินค้าเกี่ยวเนื่องกับน้ำมัน ทองคำ และยุทธปัจจัย ขยายตัวที่ 14.0% ส่วนการนำเข้า มีมูลค่า 344,943.0 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 12.9% ส่งให้ดุลการค้าของไทยขาดดุล 5,307.9 ล้านเหรียญสหรัฐ
"แรงขับเคลื่อนหลักของการส่งออกยังคงเป็นสินค้าอิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เติบโตตามการอัปเกรดเทคโนโลยีสมัยใหม่สู่ยุค AI และการกระจายความเสี่ยงในห่วงโซ่อุปทานจากความตึงเครียดด้านภูมิรัฐศาสตร์ที่มีต่อเนื่อง "
สำหรับการส่งออกสินค้าเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร ขยายตัว 2.8% กลับมาขยายตัวในรอบ 5 เดือน โดยสินค้าเกษตร หดตัว 0.6% หดตัวต่อเนื่อง 5 เดือน ในขณะที่สินค้าอุตสาหกรรมเกษตร ขยายตัว 6.8% กลับมาขยายตัวหลังจากหดตัวในเดือนก่อนหน้า
ส่วน ตลาดส่งออกหลัก การส่งออกขยายตัวในเกือบทุกตลาดสำคัญ โดยเฉพาะตลาดสหรัฐฯ ที่ขยายตัวสูงถึง 54.3% และขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 27 นอกจากนี้ยังมีการกลับมาขยายตัวในตลาดจีน 4.4% และญี่ปุ่น 8.6% ขณะที่ตลาด CLMV และเอเชียใต้มีการหดตัวลงในเดือนนี้
สำหรับ แนวโน้มการส่งออกในปี 2569 คาดว่าจะขยายตัวชะลอลง โดยทาง สนค.ประเมินไว้ในกรอบ ติดลบ 3.1% ถึงบวก 1.1% ทั้งนี้มีผลมาจากมาตรการทางภาษีของสหรัฐฯ ทั้งมาตรการเดิมและมาตรการใหม่ที่เริ่มส่งผลกระทบชัดเจนขึ้น รวมถึงการปรับเปลี่ยนระเบียบการค้าโลกท่ามกลางสถานการณ์ความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ที่ทวีความรุนแรง
ซึ่งส่งผลกระทบต่อโครงสร้างการผลิตและการค้าโลก ตลอดจนทิศทางการแข็งค่าของเงินบาทอย่างไรก็ตาม ซึ่งเราให้ความสำคัญในปัจจัยของค่าเงินบาทเป็นอย่างมาก โดยจำเป็นที่จะต้องติดตามปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าเรื่องของค่าเงินสหรัฐ การปรับลดดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) รวมไปถึงเรื่องของปัญหาภูมิรัฐศาสตร์ที่จะมีความรุนแรงมากขึ้นหรือไม่ โดยในประเด็นนี้ ยังเห็นว่าประเทศไทยควรที่จะสร้างสมดุลให้เป็นกลาง เพราะจะมีผลกระทบอย่างมาก
https://www.posttoday.com/business/736905
https://www.facebook.com/TPSO.MOC/videos/1630198477990770/?locale=th_TH
ศุภจี เก่งจริง ก่อนหน้านี้ข่าวบอกว่า ที่ส่งออกโตเพราะว่ารีบส่งก่อนเก็บภาษีตอนนี้เก็บภาษีแล้วแต่ส่งออกก็ยังโตได้ดี
ส่งออกไทยปี 68 นิวไฮ โต 12.9% เดือน ธ.ค.พุ่ง 16.8% สูงสุดรอบ 4 ปี
https://www.posttoday.com/business/736905
https://www.facebook.com/TPSO.MOC/videos/1630198477990770/?locale=th_TH
ศุภจี เก่งจริง ก่อนหน้านี้ข่าวบอกว่า ที่ส่งออกโตเพราะว่ารีบส่งก่อนเก็บภาษีตอนนี้เก็บภาษีแล้วแต่ส่งออกก็ยังโตได้ดี