ทำไมรายงานการเงินของสำนักงานประกันสังคม ถึงต้องใช้เวลา 1 ปีในการออก

สืบเนื่องจากเรื่องวุ่นๆของสำนักงานประกันสังคมในช่วงนี้ เกิดนึกอยากเห็นรายงานการเงินว่ามีการพูดถึงงบการเงินมากน้อยแค่ไหน ผมพึ่งรู้ว่างบการเงินถูกประกาศในราชกิจจาด้วย คุณสามารถเข้าดูได้จากในเว็บ https://ratchakitcha.soc.go.th/ แล้วค้นหาด้วยคำว่า "รายงานของผู้สอบบัญชีและรายงานการเงินกองทุนเงินทดแทนสำนักงานประกันสังคม"

แต่ประเด็นที่ผมสงสัยก็คือ รายงานของปี 2565 ออกในวันที่  6 มี.ค. 2567 แล้วเมื่อดูในเนื้อหา ข้อมูลเป็นงบการซึ่งสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2565 นั้นหมายความว่า รายงานใช้เวลาหนึ่งปีกับอีกสองเดือนในการออก หรือ 14 เดือน

ลองเทียบกับประเทศอเมริกา ในงบปี FY 2025(สำหรับประกันสังคมอเมริกางบประจำปี 2025 จะอยู่ระหว่าง 1 ตุลา 2024 ถึง 30 กันยา 2025) เอกสารก็ออกแล้วจากในเว็บนี้ https://www.ssa.gov/finance/ โดยลงลายเซ็นเอาไว้วันที่ 15 มกราคม 2026 นั้นหมายความว่า เอกสารงบการเงินจะใช้เวลาในการออก 4 เดือน

กระทู้เป็นแค่กระทู้คำถามซึ่งเกิดจากความสงสัยแต่เพียงเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาเป็นอย่างอื่น



แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่