ไทยเชิญชวนนักลงทุนและสตาร์ตอัปญี่ปุ่นเข้ามาลงทุนหรือแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมแห่งอนาคต (New S-Curve)

กระทู้สนทนา
ไทยและญี่ปุ่นร่วมจับไม้จับมือกันเป็นยุทธศาสตร์ทางการค้าระหว่างกัน รวมถึงแนวทางในการที่จะผลักดัน S-Curve ใหม่ ของทั้ง 2 ประเทศ

คุณศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยผลการหารือกับนายโอตากะ มาซาโตะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ว่าทั้งสองฝ่ายได้หารือเกี่ยวกับแนวทางดำเนินการกระชับความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุน ในฐานะหุ้นส่วนยุทธศาสตร์อย่างรอบด้าน โดยเชิญชวนนักลงทุนญี่ปุ่นขยายการลงทุนในอุตสาหกรรมแห่งอนาคต พร้อมเสนอทบทวนความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ่น หรือ JTEPA (Japan-Thailand Economic Partnership Agreement) โดยเร็วที่สุด เพื่อการตอบโจทย์ทางการค้าในอนาคต

ญี่ปุ่นถือว่าเป็นคู่ค้าสำคัญอันดับที่สามของไทย ทั้งสองประเทศมีสินค้า ศักยภาพที่มีความเกื้อกูลกันในห่วงโซ่อุปาทานมาอย่างยาวนาน โดยตนได้แสดงความพร้อมของไทยที่จะเป็นแหล่งสินค้าเกษตรและอาหารที่มีคุณภาพสูงสำหรับญี่ปุ่น เช่น ข้าว ไก่แปรรูป อาหารทะเลกระป๋อง และขอให้ฝ่ายญี่ปุ่นสนับสนุนการนำเข้าข้าวไทยให้เพิ่มมากขึ้นเพื่อเป็นการแสดงไมตรีจิตต่อไทยด้วยเช่นเดียวกัน และได้ขอให้เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นช่วยประสาน Trading Firm สัญชาติญี่ปุ่นในประเทศไทย ซึ่งก็รวมไปถึง โซโก โซชา เพื่อเป็นการช่วยกระจายสินค้าไทยไปยังเครือข่ายของบริษัทที่มีทั้งในญี่ปุ่นและทั่วโลก

ด้านการลงทุน ญี่ปุ่นถือว่าเป็นนักลงทุนอันดับที่หนึ่งของไทยมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีบริษัทญี่ปุ่นลงทุนในไทยเกือบหกพันราย ตนจึงได้เชิญชวนนักลงทุนและสตาร์ตอัปญี่ปุ่นเข้ามาลงทุนหรือแลกเปลี่ยนองค์ความรู้เพิ่มเติมในประเทศไทย โดยเฉพาะอุตสาหกรรมแห่งอนาคตหรือ New S-Curve เช่น เทคโนโลยีดิจิทัลและปัญญาประดิษฐ์ เซมิคอนดักเตอร์ขั้นสูง ยานยนต์ยุคใหม่ อาหารแห่งอนาคต พลังงานสะอาด เทคโนโลยีชีวภาพ ตลอดจนวิทยาศาสตร์สุขภาพและสุขภาวะ รวมทั้งเชิญชวนให้ญี่ปุ่นเข้ามาลงทุนด้านวิจัยและการพัฒนาในอุตสาหกรรมพลังงานไฮโดรเจนสำหรับประเทศเขตร้อน

ปัจจุบัน ไทยกับญี่ปุ่นมีความตกลงการค้าเสรี หรือ FTA ร่วมกันที่เรียกว่า ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ่น (JTEPA) ซึ่งเป็น FTA ที่มีผลใช้บังคับมาตั้งแต่ปี 2550 โดยในช่วงที่ผ่านมา ผู้ประกอบการไทยมีการขอใช้สิทธิประโยชน์ในการส่งออกไปญี่ปุ่นมากถึงร้อยละ 80 ของมูลค่าการส่งออกสินค้าที่ได้รับสิทธิ์ภายใต้ JTEPA ซึ่งในปีนี้ความตกลง JTEPA นั้น ก็จะมีอายุครบ 19 ปีแล้ว

ที่มาของข่าว: https://www.youtube.com/watch?v=m6Vgtk18E0k
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่