"ไม่ต้องยื่นภาษีหรอก รายได้ยังไม่ถึงเกณฑ์..." ความเชื่อผิดๆ ที่อาจทำให้คุณโดนเรียกย้อนหลังพร้อมค่าปรับมหาศาล!

ช่วงต้นปีแบบนี้ (ปี 2026) กระแสการยื่นภาษีกำลังมาแรงครับ แต่ผมสังเกตเห็นความเข้าใจผิดที่อันตรายมากอย่างหนึ่งที่แชร์กันเยอะมากคือ "ถ้าเงินเดือนไม่ถึง 26,000 หรือรายได้ต่อปีไม่ถึง 310,000 บาท (ซึ่งเป็นจุดที่เริ่มเสียภาษี) ก็ไม่ต้องไปยื่นแบบให้เสียเวลาหรอก"
ในฐานะคนที่เคยโดนจดหมายรักจากกรมสรรพากรเรียกย้อนหลังมาแล้ว ผมอยากบอกว่า "นั่นคือกับดัก" ครับ! วันนี้เลยขอแชร์ความรู้ว่าทำไมเราถึง "ต้องยื่น" แม้จะไม่ต้อง "เสียเงินภาษี" สักบาทก็ตาม

"หน้าที่ยื่น" กับ "หน้าที่เสีย" มันคนละเรื่องกัน
ตามกฎหมาย ถ้าคุณมีรายได้จากเงินเดือนเกิน 120,000 บาทต่อปี (หรือแค่เดือนละ 10,000 บาท) คุณมี "หน้าที่ต้องยื่นแบบ" ครับ แม้ว่าพอนักลบรายจ่ายและค่าลดหย่อนแล้วคุณจะไม่ต้องเสียภาษีเลยก็ตาม การไม่ยื่นมีความผิดทางแพ่งและมีค่าปรับนะครับ

การยื่นคือการ "สำแดงความบริสุทธิ์ใจ"
การยื่นภาษีทุกปีคือการทำให้ประวัติทางการเงินของเรา "สะอาด" ในสายตาสรรพากรครับ หากวันหนึ่งคุณมีรายได้กระโดดขึ้นมา หรือไปรับงานเสริมแล้วมีข้อมูลส่งไปที่สรรพากร เขาจะเห็นว่าคุณมีประวัติการยื่นมาตลอด ไม่ได้มีเจตนาหลบเลี่ยง

สิทธิประโยชน์ที่คุณจะ "เสียไป" ถ้าไม่ยื่น
การขอคืนเงิน (Tax Refund): หลายคนโดนหักภาษี ณ ที่จ่าย (3% หรือ 5%) ไปตอนรับงานฟรีแลนซ์ หรือปันผลหุ้น ถ้าคุณไม่ยื่นแบบ เงินก้อนนั้นก็ยกให้รัฐไปฟรีๆ ทั้งที่คุณมีสิทธิได้คืนทั้งหมดถ้ารายได้ไม่ถึงเกณฑ์
ความน่าเชื่อถือตอน "กู้บ้าน/กู้รถ": ธนาคารส่วนใหญ่จะขอดู "ใบเสร็จการยื่นภาษี" หรือ "ภ.ง.ด." เพื่อยืนยันรายได้ที่แท้จริงของคุณ ถ้าคุณไม่เคยยื่นเลย การกู้เงินจะยากขึ้นทันทีครับ

ยุค 2026 "ข้อมูลเชื่อมถึงกันหมดแล้ว"
ตอนนี้ระบบ AI ของสรรพากรเก่งมากครับ ข้อมูลการรับเงินผ่าน e-Payment หรือข้อมูลจากผู้ว่าจ้างที่หักภาษีเราไว้ ถูกส่งเข้าระบบส่วนกลางหมดแล้ว การคิดว่า "เขาคงไม่รู้หรอก" จึงเป็นเรื่องที่เสี่ยงมากในยุคนี้

คำแนะนำสำหรับเพื่อนๆ:
ยื่นออนไลน์เถอะครับ: ยุคนี้ยื่นผ่านแอปฯ หรือเว็บกรมสรรพากรง่ายมาก ไม่เกิน 10 นาทีก็เสร็จ
เก็บเอกสารให้ครบ: ทวิ 50, ใบเสร็จค่าลดหย่อนต่างๆ ถ่ายรูปเก็บเข้า Cloud ไว้เลยครับ
ยื่น "ศูนย์บาท" ก็ต้องยื่น: เพื่อสิทธิประโยชน์ของตัวเราเองในอนาคต

"เสียเวลาปีละ 10 นาทีในการยื่นภาษี ดีกว่าเสียเวลานั่งเครียดตอนโดนเรียกตรวจย้อนหลัง 5 ปีนะครับ"
มีใครเคยโดนเรียกตรวจภาษีย้อนหลังทั้งที่คิดว่าตัวเองรายได้น้อยบ้างไหมครับ? หรือใครมีทริคการเก็บเอกสารลดหย่อนแบบง่ายๆ มาแชร์กันได้นะครับ กระทู้นี้จะเป็นคู่มือเตือนสติให้มนุษย์เงินเดือนและฟรีแลนซ์รุ่นใหม่ๆ ได้เป็นอย่างดีครับ!

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่