ผมจะบอกให้ว่าตัวเลขที่ผมใช้คำนวนเงินคืนภาษีจากเงินปันผลมันมายังไงครับ

จากกระทู้นี้นะครับ https://pantip.com/topic/43942630 คือที่เอาลิงค์กระทู้นี้มาลงเพราะผมขี้เกียจเขียนยาวมากจนเกินไปครับ ไปอ่านเอาเองดีกว่าครับ
35% มันก็มาจากการคิดของผมนี่ละครับคิดแบบปกติว่ามันจะได้คืนภาษีเท่านี้ คือคิดจาก ภาษีนิติ 20% หักภาษี ณ ที่จ่ายจากเงินปันผลเราอีก 10%  ถามว่าคิดยังไงผมก็จำไม่ได้ครับแต่ให้คิดอีกทีคิดได้ครับ ไม่รู้จะจำทำไมก็ในเมื่อคิดเสร็จแล้วก็จบ รู้คำตอบแล้วครับ ไม่ต้องใช้อีกแล้วครับ สิ่งที่ผมจะใช้แล้วจำคือตัวเลข 3.5 ครับเพราะผมจะเอาตัวเลขนี้ไปคูณกับที่สรรพากร หักภาษี ณ ที่จ่ายของเงินปันผล  จะได้รู้ว่าได้คืนเท่าไรและมันตรงกันไหมครับ
ประเด็นสำคัญอยู่ที่คำตอบนั้น มันตรงกับ สรรพากรคิดครับที่บอกว่ามันตรงกันเพราะสรรพากรก็จ่ายคืนภาษีจากหุ้นปันผลเท่านี้ละครับ คือ 35%
แล้วทำไมผมถึงบอก 3.5 มันก็คือ  35% ละทั้งที่จริงๆมันควรจะเป็น 3.5%  คือมันเป็นแบบนี้ครับ สรรพากรหักเราไป 10% แล้ว 10%คูณ 3.5 ได้ 35% ไหมครับ
ผมคิดนะว่าเราต้องมาอธิบายว่าตัวเลขพวกที่มายังไงด้วยเหรอ ความคิดผมมันตอบว่าก็คุณพอมีเวลาก็อธิบายไปหน่อยละกัน คนอื่นจะได้เข้าในว่าตัวเลขพวกนี้มายังไงและทำไมผมถึงบอกแบบนั้นครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่