ทำยังไงกับเพื่อนแบบนี้ดีคะ?

สวัสดีค่ะพี่ๆในนี้ วันนี้มีเรื่องจะปรึกษาค่ะ เกี่ยวกับเพื่อนวัยมัธยม

คือเรามีเพื่อนในกลุ่ม(เก่า)คนนึงค่ะ เป็นเพื่อนสมัยมัธยมต้นของเรา ขอย้อนไปสมัยมอต้นนิดนึงนะคะ

*เราเป็นคนไม่ค่อยพูดค่ะกลัวคนรอบตัวไม่โอเคที่เราพูด อารมณ์ดี ชอบยิ้ม ไม่ค่อยคิดมากและให้กำลังใจตลอดเวลามีการนินทาเกิดขึ้น*

--กลุ่มนี้เรามีคนในกลุ่ม10 ถึง 11 คน เราพึ่งมาสนิทและรวมตัวกันตอนมอสองปลายๆค่ะ ซึ่งแน่นอนว่านิสัยคนเราไม่เหมือนกัน ทั้งความคิด การแสดงออก ทัศนคติต่างๆ

และบางครั้งที่เรารู้สึกว่าเราโดนหมั่นไส้โดยที่ไม่รู้ตัว ทั้งคำพูด ทั้งท่าทาง เช่น ไม่อยากถ่ายรูปกับ สวยอ่ะอี(ชื่อเรา) คนที่พูดเป็นดาวติ๊กต๊อก ไลฟ์สดก็ชอบเบี่ยงกล้องหนีเราเวลามีคนเม้นชมเรา แล้วทำหน้าเหมือนไม่พอใจจริงๆค่ะ และเพื่อนในกลุ่ม(เก่า)ไม่ค่อยฟังความคิดเห็นที่เราพูด     มีเหตุการณ์ที่ทำให้เพื่อนในกลุ่มไม่พอใจเรา เพราะมีผู้ชายคนนึงมาชอบเรา แต่ผู้ช◌ายคนนั้นเป็นคนที่เพื่อนในกลุ่มเราชอบค่ะ(เราไม่เคยสนใจหรือพูดคุย) เพื่อนในกลุ่มที่ชอบมีเป็น3ถึง4คน จนเราไม่มั่นใจ ว่าเพื่อนจริงใจกับเราจริงไหม เพราะเกือบทุกครั้งที่เพื่อนในกลุ่มรู้จะทำน่าเจื่อน และชอบพูดว่า "ว่าแล้ว" และลับหลังจับกลุ่มคุยโดยไม่มีเราค่ะ (มีเพื่อนสนิทในกลุ่มนี้แอบมาบอกเรา)>>>

จนกระทั่งขึ้นมอปลาย กลุ่มเราหลายๆคนได้สอบเลือกห้องใหม่ และแน่นอนว่าเราอยู่คนละห้อง คนละโรงเรียนทั้งหมดและมีบางคนย้ายห้องไปอยู่ด้วยกัน เราได้ทะเลาะกับเพื่อนในกลุ่ม(เก่า)คนนึงเรื่องงานกลุ่มค่ะ เป็นเพื่อนที่เราสนิทในกลุ่มมากๆ(ไม่เคยมีปัญหาเรื่องผู้ชาย) เป็นคนที่เราเล่าไปว่าแอบมาบอกเราเรื่องที่โดนนินทาลับหลัง เป็นงานกลุ่มย่อยของแต่ละห้อง เป็นการเข้าใจผิดซึ่งเพื่อนคนนี้ฟังความคิดเห็นกลุ่มของตัวเองมากกว่า ไม่ฟังความคิดเห็นเราและกลุ่มของเพื่อนใหม่เรา(กลุ่มมอปลาย) เพื่อนคนนี้ซักถามเรา ยิงคำถามจะให้เราผิด เช่น "ยอมรับมาก็แค่นั้น" ทั้งที่เราบอกไปเท่าที่เรารู้จริงๆ แต่เพื่อนคนนี้ไม่ยอมให้เรื่องจบ จนทักไปคุยกับเพื่อนใหม่เรา และไม่ลงรอย เพื่อนคนนี้จึงขอตัดเพื่อนกับเรา และเอาเรื่องนี้ไปพูดคุยเสียหายกับเพื่อนในกลุ่ม(เก่า) เอาไปพูดลับหลังไม่ดี และที่เราได้เล่าไปค่ะ ว่าเรารู้สึกว่าเพื่อนหมั่นไส้เรา และตอนที่ทะเลาะกันกับเพื่อนคนนี้ เพื่อนในกลุ่ม(เก่า) ก็ฟังความข้างเดียว ไม่ฟังฝั่งเรา ไม่เคยถาม ไม่เคยยุ่ง ช่วงแรกที่มีเรื่องนี้ มีเพื่อนในกลุ่ม(เก่า)คนนึงมาตามแซะกลุ่ม(ใหม่)เรา ทั้งที่เพื่อนคนที่ตามแซะ ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่เรากับเพื่อนคนนี้ทะเลาะกัน แต่สมัยมอต้น นางคนที่แซะเราเคยคิดว่าเราชอบแฟนนาง เพราะเราทักไปจะฝากของปัจฉิมให้เพื่อนของแฟนนาง เราไม่คิดว่านางจะคิดมากจนไม่ชอบเรา😭 จนถึงปัจจุบันเราได้ตัดเพื่อนกับคนในกลุ่ม(เก่า)ทั้งหมดแล้วค่ะ ถึงบางคนที่ไม่ได้ผิดอะไร แต่ออกกริยาท่าทางว่าไม่ชอบเราไปแล้ว จะ5เดือนแล้วกับเรื่องนี้แต่กลุ่มนางยังพูดถึงเราไม่หยุด แบบนี้เราทำถูกแล้วใช่มั้ยคะ

*เราอยู่มอปลาย มีห้องใหม่ เพื่อนใหม่ ไม่มีใครเคยพูดไม่ดีกับเราแถมเราแฮปปี้มากๆ ไม่พูดถึงเรื่องเพื่อนกลุ่มเก่าที่ทะเลาะเลย แต่นางให้เพื่อนนางมามองจิกเราตลอด(คนที่ไม่เกี่ยวเรื่องนี้) เราอยากลืมเรื่องนี้ให้ชีวิตเราสดใสไปเรื่อยๆ*

และสุดท้ายค่ะ เรายึดติดไปไหมคะ ทำไมถึงบางคนแยกแยะจากอีกคนและอีกคนที่ขัดใจกันไม่ได้ สมัยนี้ยังมีคนแบ่งพรรคแบ่งพวกกันอยู่หรอคะ อยากได้ความคิดเห็นค่ะ จะเกลียดก็ทำใจไม่ลงทุกที เตือนสติการใช้ชีวิตมัธยมหน่อยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่