หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
พระพุทธเจ้าสอนให้เราลำบากหรอทำไมไปฟังพระที่สวนธรรมอารีถึงบอกอยากสบายเปนกิเลสวัดบางที่ก้บอกให้นั่งสบายสบายหรือเข้าใจผิด
กระทู้คำถาม
ธรรมจักร
ปฏิบัติธรรม
พระพุทธศาสนา
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
จริงไหมครับที่บางคนบอกว่าในการปฏิบัติภาวนาตามแบบศาสนาพุทธแต่ไม่จำเป็นต้องสอดคล้องกับคำสอนพระพุทธเจ้าก็สามารถบรรลุธรรมได้
จริงไหมที่คนนึงเบขาอกว่าาจะปฏิบัติภาวนาจะพ้นทุกข์ตามแบบคำสอนของพระพุทธศาสนาสามารถปฏิบัติกับพระที่สอนไม่ต้องตรงไม่ต้องสอดคล้องสอดรับกับคำสอนพระพุทธเจ้าก็ได้ถือว่าได้เหมือนกันไม่ต้องมีอริยสัจ4ครบก็ได้พร
สมาชิกหมายเลข 9259420
คนที่บอกว่าการจะบรรลุโสดาบันไม่ต้องใช้สติปัฏฐาน4ใช้สติปุถุชน+สัมมาทิฏฐิก็เป็นสัมมาสติแล้วแบบนี้ท่านป.อ.ปยุตโตก็ตีความผิด
คุณskบอกว่าการจะบรรลุโลโสดาบันใช้แค่สติปุถุชน+สัมมาทิฏฐิก็เป็นพระโสดาบันได้แล้วสัมมาสติตรงนี้ไม่ใช่สติปัฏฐาน4แบบนี้ท่านป.อ.ปยุตโตที่อธิบายว่าสัมมาสติคืสติปัฏฐาน4คือท่านตีความผิดทั้งที่พุทธทั่วโลกให้รา
สมาชิกหมายเลข 9259420
ปุถุชนมรรคไม่ครบ
สัมมาทิฏฐิ คือ มรรคที่ขาดหายไป สำหรับ ปุถุชน เพราะฉะนั้น ปุถุชน เดินมรรคไม่ครบ เพราะ ขาดสัมมาทิฏฐิ ดังนี้
สมาชิกหมายเลข 4128431
พระโพธิสัตว์ปัทมปาณี (อวโลกิเตศวร) จัดแสดง ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร
พระโพธิสัตว์ปัทมปาณี (อวโลกิเตศวร) ศิลปะศรีวิชัย พุทธศตวรรษที่ ๑๔ – ๑๕ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพทรงได้มาจากวัดเวียง เมืองไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดแสดง ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งช
เที่ยววัดไทย
การเกิดเป็นมนุษย์นั้นยากจริงๆ
พระพุทธเจ้าทรงสอนว่า สัตว์ทั้งหลายไม่ได้เกิดมาเป็นคนทุกชาติ แต่เวียนว่ายตายเกิดอยู่ในภพภูมิมากมาย ทั้งสูง ทั้งต่ำ ทั้งสุข ทั้งทุกข์ โดยมี “กรรม” เป็นตัวพาไป สาเหตุที่การเกิดเป็นคนยาก เพรา
Honeymile
อยากถามความคิดเห็นของทุกท่านทางฝ่ายปกครองสงฆ์ควรเน้นให้พระเรียนปฏิบัติภาวนาโดยเฉพาะวิปัสสนาตามหลักสติปัฏฐาน4อย่างจริงจัง
อยากถามความคิดเห็นทุกๆท่านคิดเห็นยังไงเห็นด้วยหรือไม่ควรให้ฝ่ายปกครองสงฆ์ในพระพุทธศาสนาไทยเราเน้นสอนพระภิกษุสงฆ์ทุกวัดรวมถึงวัดบ้านมหานิกายให้ใส่ใจในการปฏิบัติภาวนาเช่นเดินจงกรมนั่งสมาธิโดยเฉพาะเน้นด้
สมาชิกหมายเลข 9259420
คุณคิดอย่างไรกับปัญญาโพธิสัตว์(ปาณาติปาต)
1. ชายทูลขอให้พระพุทธเจ้าแสดงธรรมถึง 3 ครั้ง ครบครั้งที่3 พระพุทธเจ้าแสดงธรรมชายนั้นบรรลุธรรมก่อนโดนโคขวิดตาย 2. ก่อนบัญญัติปาราชิก 4 ข้อห้ามฆ่าคน รวมทั้งตนเองหรือให้ผู้อื่นฆ่า พระพุทธเจ้าแสดงธรรมโปร
สมาชิกหมายเลข 6090120
ระลึกถึงพระพุทธคุณ เมื่อจิตระลึกถึงพระพุทธเจ้า ใจจะค่อย ๆ สงบ เย็น และมีกำลังขึ้น
ระลึกถึงพระพุทธคุณ เมื่อจิตระลึกถึงพระพุทธเจ้า ใจจะค่อย ๆ สงบ เย็น และมีกำลังขึ้น พระพุทธเจ้าทรงเป็น พระอรหันต์ ผู้ไกลจากกิเลส ดับเหตุแห่งทุกข์ได้โดยสิ้นเชิง พระองค์เป็น ผู้ตรัสรู้ชอบด้วยพระองค์เอง ไ
Honeymile
จริงไหมที่สมาชิกท่านนึงบอกว่าจะเป็นพระโสดาบันไม่จำเป็นต้องภาวนาตามหลักสติปัฏฐาน4แค่มีปัญญาคือสัมมาทิฏฐิก็เป็นได้แล้ว
ขคือจขกทได้ยินสมาชิกท่านนึงตอบกระทู้ของจขกท.ว่าการจะบรรลุโสดาบันตามหลักคำสอนของพระพุทธเจ้าไม่จำเป็นต้องเจริญสติปัฏฐาน4แค่ใช้ปัญญาตามสัมมาทิฏฐิคิดว่ากายไม่ใช่เราก็เป็นพระโสดาบันได้แล้วอันนี้จริงเหรอครั
สมาชิกหมายเลข 9259420
อยากพ้นทุกขเทวนา ต้องฝึกเจตนาสมบัติ ไว้ประจำใจ
#เจตนาสมบัติ..!! "... เจตนาสมบัติ หมายถึง ความตั้งใจ คือ.. เราตั้งใจว่าเราจะพยายามปลดปล่อยสัญญา อารมณ์ที่เกี่ยวกับเรื่องของโลกทั้งหมด ไม่เก็บมาคิดนึกเลย สัญญาใดๆ ที่เป็นอดีตก็ดี อนาคตก็ดี เป็นเร
สมาชิกหมายเลข 9285212
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ธรรมจักร
ปฏิบัติธรรม
พระพุทธศาสนา
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
พระพุทธเจ้าสอนให้เราลำบากหรอทำไมไปฟังพระที่สวนธรรมอารีถึงบอกอยากสบายเปนกิเลสวัดบางที่ก้บอกให้นั่งสบายสบายหรือเข้าใจผิด