สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 33
ระดับหัวหน้า เค้ารู้แหละว่านี่ของฟรี เค้าอยากเตือนแบบสุภาพว่าอย่าทำอีกค่ะ เค้าถึงพูดว่าเค้าชอบนะแต่... (จริงๆชอบหรือไม่ชอบก็ต้องบอกว่าชอบไหมอ่ะ) ของฟรีที่ได้มา เราเอาไปเป็นรางวัลเสริมค่ะ ไม่ใข่เอาของฟรีไปแทนเงิน300ที่ต้องเสีย คาดว่าน้องคงถูกจับตามองแล้วละว่าไม่ซื่อสัตย์
เพิ่มเติม สิ่งที่โฟกัสคือมันเป็นเรื่องของความซื่อสัตย์ไม่ใช่ตัวเงิน แม้ของจะมีมูลค่ามากแค่ไหน แต่ถ้ามีตราสปอนมันคือคุณไม่ได้ออกเงิน300บาทอยู่ดีค่ะ
เพิ่มเติม สิ่งที่โฟกัสคือมันเป็นเรื่องของความซื่อสัตย์ไม่ใช่ตัวเงิน แม้ของจะมีมูลค่ามากแค่ไหน แต่ถ้ามีตราสปอนมันคือคุณไม่ได้ออกเงิน300บาทอยู่ดีค่ะ
ความคิดเห็นที่ 5
สมมุติของขวัญชิ้นนี้ผมเป็นคนที่ได้นะ
สิ่งแรกที่ผมจะบอกคือ ผมชอบมันมาก...เพื่อให้คนเอามารู้สึกดีใจ
ครั้งต่อไป ผมคงจะต้องระวังกำหนดเงื่อนไขของรางวัลต่อไป
เช่นราคาอาจจะสูงจนพนักงานไม่มีเงินไปซื้อ จึงจำเป็นต้องหมุนเวียนของขวัญที่ได้มาอย่างสุจริตจริงๆ...โดยที่เราไม่อาจรู้ได้ว่า เค้าเต็มใจเล่นจับจองขวัญจริงๆไหม
หัวหน้าคุณดีมากๆนะ ขอชม
สิ่งแรกที่ผมจะบอกคือ ผมชอบมันมาก...เพื่อให้คนเอามารู้สึกดีใจ
ครั้งต่อไป ผมคงจะต้องระวังกำหนดเงื่อนไขของรางวัลต่อไป
เช่นราคาอาจจะสูงจนพนักงานไม่มีเงินไปซื้อ จึงจำเป็นต้องหมุนเวียนของขวัญที่ได้มาอย่างสุจริตจริงๆ...โดยที่เราไม่อาจรู้ได้ว่า เค้าเต็มใจเล่นจับจองขวัญจริงๆไหม
หัวหน้าคุณดีมากๆนะ ขอชม
แสดงความคิดเห็น
รู้สึกคิดมากที่เอาของขวัญที่ได้จากสปอนเซอร์ ไปเล่นจับสลากแลกของขวัญในที่ทำงาน
เราได้ของขวัญชิ้นนี้มาจากงานปาร์ตี้ในที่ทำงานเรา พวกหัวหน้าไปหาของขวัญจากสปอนเซอร์เจ้าต่างๆที่ดีลงานด้วย แล้วเอามาแจกลูกน้อง ของที่เราได้มาถือว่าคุณภาพดี เป็นของใช้มียี่ห้อที่ใครๆก็รู้จัก แต่เราไม่ได้ใช้ ก็เลยให้น้องเอาไปเล่นจับสลากกับเพื่อนๆในที่ทำงานน้อง ก่อนจะให้น้อง เราก็ตรวจดูตามกล่องแล้วว่ามีข้อความหรือสัญลักษณ์ทำนองว่ามีสปอนเซอร์ หรือห้ามจำหน่ายหรือเปล่า ซึ่งก็ไม่มี แถมของที่ว่านี้ยังมีขายทางออนไลน์ด้วย ซึ่งราคาก็อยู่ในเกณฑ์ที่ทำงานกำหนด (กำหนด 300 บาทขึ้นไป ของขวัญที่ว่านี้ขายอยู่ในออนไลน์ 500 กว่าบาท)
แต่จุดที่เราพลาดไป คือไม่ได้แกะกล่องดูสภาพของข้างใน แต่เดิมทีเราก็ไม่คิดจะแกะดูอยู่แล้ว เพราะมันเป็นกล่องลังกระดาษ ติดเทปกาวลายยี่ห้อสินค้า ถ้าเราแกะดู มันก็จะมีรอยตำหนิ อาจทำให้คนรับเข้าใจว่าเอาของใช้แล้วไปให้เขา ก็เลยไม่แกะดู หลังจากน้องเล่นจับสลากของขวัญกับที่ทำงานไปแล้ว น้องก็มาบอกเราว่า ของขวัญที่เราให้น้องไป มันมีการสกรีนชื่อหน่วยงานที่เป็นสปอนเซอร์อยู่บนตัวสินค้า แล้วคนที่ได้ของขวัญจากน้องไป ก็เป็นถึงหัวหน้าของหัวหน้าอีกที
เราได้ฟังก็ตกใจ ถามน้องว่าแล้วคนที่ได้รับของขวัญจากน้องไป เขามีท่าทียังไงบ้าง น้องบอกว่าคนที่ได้รับเขาก็ชอบ เขาอยากได้ของประเภทนี้อยู่แล้ว แต่เขาก็สงสัยว่าทำไมถึงต้องสกรีนชื่อหน่วยงานอื่นที่ไม่ใช่ยี่ห้อสินค้าลงไปด้วย และเขาก็ถามน้องว่าซื้อของขวัญมาจากไหน น้องตอบเขาไปว่าไม่รู้ เพราะให้พี่ช่วยหาซื้อมาให้ (เรากับน้องเตี๊ยมกันไว้ก่อนแล้วว่าให้ตอบแบบนั้นถ้ามีใครถาม) คนที่ได้รับก็ไม่ได้ถามอะไรต่อ แต่น้องเราก็มีความกังวล
เราก็พยายามปลอบน้อง(และปลอบตัวเองไปด้วย) ว่าไม่เป็นไรหรอก เพราะเราไม่ได้มีเจตนาจะเอาของที่มีชื่อสปอนเซอร์ไปให้เขา เราให้ไปเพราะว่าไม่รู้ ไม่รู้ก็ย่อมไม่ผิด ยังไงก็เป็นของมีคุณภาพดี มีขายในออนไลน์ ราคาสูงกว่าที่กำหนดด้วย คนที่ได้รับก็อาจเข้าใจได้ว่าเราก็ซื้อของชิ้นนี้มาโดยที่ไม่รู้ว่ามันมีการสกรีนชื่อสปอนเซอร์ เผลอๆคนที่เอามาขายก็อาจไม่รู้ด้วยซ้ำ เพราะที่กล่องมันไม่มีอะไรดูผิดปกติเลย ของราคา 300 บาทมันคาดหวังมากไม่ได้อยู่แล้ว ปล่อยผ่านไปเถอะ ไว้ถ้าคนรับมีท่าทีไม่โอเคค่อยหาทางแก้ปัญหา อาจหาของขวัญอื่นไปให้เขาแทน หรือเอาเงินสดใส่ซองตามมูลค่าของขวัญให้เขาทีหลังก็ได้
อยากรู้ว่าแต่ละคนมีความเห็นต่อเรื่องนี้ยังไง