ต้นทุนของเราแปลกนะ เหมือนเราทำกรรมหนักมากๆชาติที่แล้ว ตั้งแต่เด็กเราเห็นคุณแม่ลำบากมากๆ เลี้ยงดูตา-ยายที่ป่วยเป็นอัมพาต และดูแลคุณพ่อที่ป่วยเป็นอัมพาต แม่เราเป็นหัวหน้าครอบครัวและหาเลี้ยงชีพเลี้ยงครอบครัวคนเดียว แบกรับภาระทุกอย่าง แม่เราเก่งมากๆ และเราช่วยแบ่งเบาภาระแม่มาตั้งแต่เด็ก ช่วยทำงานบ้าน ช่วยดูแลคนในครอบครัว ลำบากมากๆ ไม่ค่อยมีเงินจ่ายค่ากับข้าว กินอยู่ลำบากมากๆ บางครั้งกินข้าววัดบ้างตอนเด็กๆ ช่วงหลังๆที่พ่อป่วย ไม่มีรถขี่ไปโรงเรียนอาศัยรถเพื่อน โตขึ้นขอทุนเรียนจนจบมหาลัย ทำงานบริษัท อยากเรียนต่อ มองหาเส้นทางอนาคตที่มั่นคงให้กับแม่เพื่อที่จะได้ดูแลแม่ได้ บางครั้งท้อใจน้อยใจมากๆ เราไม่เคยทำกรรมสร้างกรรมกับใคร เลยอยากให้อนาคตดีขึ้นบ้าง สู้สุดชีวิตมาโดยตลอด ยึดมั่นในความดีมาโดยตลอด มีหลายๆครั้งโดนดูถูก เหยียดว่าจน ไม่มีอำนาจไม่มีเงิน ไม่มีพ่อ ที่จะเกาะป้องกันทางจิตใจได้เลย เจอคนดูถูกหลายๆครั้งและมีคนเอาเปรียบอยู่หลายๆครั้ง แล้วเศรษฐกิจก็แย่ ข่าวพนักงานถูกปลดบ่อย อาชีพที่เราทำเริ่มไม่มั่นคง เลยอยากเปลี่ยนสายงาน(อยากได้ทุนเรียนต่อสายสุขภาพ) ดูแลคุณแม่ได้ เป็นเสาหลักให้กับครอบครัวได้ค่ะ และอยากเป็นส่วนหนึ่งช่วยเหลือสังคมและประเทศชาติ ค่ะ
เราเป็นเด็กต่างจังหวัดที่มีความฝัน ขอให้ผลบุญความดีที่เราทำมา ช่วยให้ความฝันของเราเป็นจริง มีสิ่งดีเกิดขึ้นในชีวิตด้วยเทอญ ก็ได้มีแรง และกำลังใจทำความดีต่อไปจนสิ้นชีวิตค่ะ
ทำไมต้นทุนเราเกิดมา ไม่เท่ากัน ทั้งที่เราพยายามทำให้ดีที่สุดแล้ว
เราเป็นเด็กต่างจังหวัดที่มีความฝัน ขอให้ผลบุญความดีที่เราทำมา ช่วยให้ความฝันของเราเป็นจริง มีสิ่งดีเกิดขึ้นในชีวิตด้วยเทอญ ก็ได้มีแรง และกำลังใจทำความดีต่อไปจนสิ้นชีวิตค่ะ