# 11 เกร็ดน่ารู้ # ก่อนดู Zootopia 2 (by Filmaneo)


สำหรับ Disney Animation เรื่องราวจัดว่าสำคัญที่สุด, โดยนครสัตว์มหาสนุก (Zootopia) นั้น ผู้สร้างเจ็ดคนได้ช่วยกันรังสรรค์ จากแนวคิดตั้งต้นของไบรอน ฮาวเวิร์ด (Byron Howard)
และใช้เวลาปลุกปั้นกัน นานถึง 5 ปี, กว่าที่ตัวภาพยนตร์แอนิเมชั่นจะได้ฉายจริง เมื่อค.ศ. 2016
หลังประสบความสำเร็จ จนน่าจะเรียกได้ว่า มันกลายเป็นอีกหนึ่งผลงานคลาสสิค ของค่ายดิสนีย์
ภาคต่อแบบ Zootopia 2 ก็กำลังจะเผยแพร่ ในเกือบทศวรรษให้หลัง, ณ ค.ศ. 2025 นี่


[1] ไบรอน ฮาวเวิร์ดเล่าว่า เหตุมันเริ่มต้นจาก เขานำแนวคิดของตน ไปเสนอแก่จอห์น แลสซีเตอร์ (Toy Story, Cars) หลังเสร็จจากกำกับ Tangled (2010) ร่วมกับนาธาน เกรโน
ซึ่งเขาตอบสนอง วิธีการทำงานของแลสซีเตอร์ (ที่ชอบให้หอบไอเดียไปปรึกษา ทีละหลาย ๆ อย่าง) ด้วยแนวทางเนื้อหา มากถึงหกแบบ
และแม้ว่าจอห์นรู้สึก ไม่มีอันไหนในทั้งหก ที่ใช่เลยสมบูรณ์แบบ
แต่ไอเดียครึ่งนึง (3 แบบ) มีจุดร่วมหนึ่งอย่าง, นั่นคือ “สัตว์ที่เดินตัวตรง และสวมเสื้อผ้า”



[2] แม้จอห์นแสดงท่าทีตื่นเต้น กับการผลิตหนังสัตว์ยืนสองขา พูดจาใช้ชีวิตเหมือนพวกมนุษย์
แต่เดิมทีไบรอน คว้าน้ำเหลวกับการดัน Savage Seas (ชื่อเก่าของโครงการนี้) ให้ผ่าน อยู่หลายรอบ
เพราะหนังเกี่ยวกับเดรัจฉาน ในโลกสมมติ อันไม่เคยมีมนุษย์นั้น, เขาต้องการให้มัน เป็นแนวสายลับ (สัตว์) อารมณ์อย่างหนังเจมส์ บอนด์
ซึ่งทางจอห์นกับ Story Trust (กลุ่มที่ปรึกษาของ สตูดิโอดิสนีย์แอนิเมชั่น) หาว่าธีมซ้ำ เราใช้ซะหลายรอบแล้ว (เช่นใน The Incredibles หรือ Cars 2)


[3] ไบรอนบอกว่า บทภาพยนตร์ของ Zootopia มีการปรับแก้อยู่ตลอด (เช่นเดียวกับ ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องอื่น ๆ), ราวกับไม่เคยมีฉบับที่ เสร็จ 100% 
พวกเขา (ทีมงาน) เขียนบทใหม่เรื่อย ๆ, แม้กระทั่งในช่วง สองสามสัปดาห์สุดท้าย ของการถ่ายทำ
เขาอ้างถึงคำพูด ของนักเขียนดิสนีย์ผู้นึงว่า งานทำนองนี้ “…เหมือนพยายามวาดรถไฟ ที่กำลังวิ่ง”
และสิ่งสำคัญคือ การหาสมดุลระหว่าง อารมณ์ อารมณ์ขัน และความบันเทิงสไตล์ดิสนีย์คลาสสิคให้พบ


[4] คลาร์ก สเปนเซอร์ (โปรดิวเซอร์) เผยว่าความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุด ในการพัฒนาโปรเจคท์นี้, คือการเปลี่ยนตัวเอก ผู้ดำเนินเรื่อง
โดยเวอร์ชั่นดั้งเดิมของภาพยนตร์ เคยใช้นิค ไวลด์ (สุนัขจิ้งจอกชาย) เป็นตัวละครนำ
จนกระทั่งราว 1 ปีก่อน Zootopia ภาคแรกเข้าโรงฉาย, ทีมงานจึงตระหนักว่าผู้ชมจะ ไม่อยากเอาใจช่วยนิค (ที่ชอบพูดจาถากถางผู้อื่น)
พวกเขาเลยเลี้ยวหักศอก ขอแก้ให้จูดี้ (กระต่ายหญิง) เป็นศูนย์กลางของเรื่องราวแทน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่