ใครเป็นฟรีแลนซ์ ระวังบริษัทนี้ไว้ด้วย

เราขอไม่ปิดบังชื่อเลยนะคะ เราไม่มีอะไรจะเสีย มันก็ไม่น่าจะมีอะไรให้เสียเพราะมันทำผิดจริง
บริษัทชื่อว่า Innodata Inc. ส่วนมากจะรับสมัครผ่านทาง Linkedin และเวปสมัครงานของต่างประเทศ เป็นบริษัทของฟิลิปปินส์ค่ะ ค่อนข้างดังพอสมควรแต่ไม่เหมาะกับฟรีแลนซ์

เราสมัครตำแหน่ง Language Specialist – AI/LLM Training ไป (WFH เท่านั้นนะคะ) นานมากตั้งแต่มิถุนายน แต่เห็นว่าต้องทำเทสเยอะเลยไม่ได้ทำเพราะไม่ว่าง มาว่างอีกทีตอนกันยาเลยลองทำเทสไปงั้นๆไม่คิดว่าจะได้ - Test 1 เกี่ยวกับ LLM มีประมาณ 100+ ข้อสอบเสร็จรู้ผลเลยเพราะเป็นอัตโนมัติ วันรุ่งขึ้นก็มี hr ส่งเมลมาให้ไปสอบภาษาเรียกว่า Versant Test เป็นการวัดระดับภาษาอังกฤษ ฟัง พูด อ่าน เขียน ประมาณนั้น ประมาณ 2 วันหลังจากทำเสร็จก็มี hr คนเดิมติดต่อมาทางเมลออฟเฟอร์เรตทำงานดังนี้ >> เดือนแรกจะได้ USD 1,200 ทำวันละ 8 ชม. อาทิตย์ละ 40 ชม. เหมือนเป็นการลองงานละมั้ง หลังจากเดือนแรกเราจะกลายเป็นฟรีแลนซ์ได้ USD 8/hr. ทำวันละกี่ชม.ก็ได้ ยกเว้นเสาร์อาทิตย์ คือทำมากก็ได้มาก
** ขอบอกว่างานแบบนี้ด้วยเรตนี้คือปกตินะคะ ไม่มากและไม่น้อย

หลังจากตอบตกลงทางอีเมลเสร็จ วันพฤหัสที่ 25 กันยา 2025 ก็มี hr ติดต่อมาทาง WhatsApp 3 คน ถามเรื่องเดิม ถามเยอะมาก ถามเรื่องส่วนตัวด้วยแต่ไม่ได้ถามเกี่ยวกับการเงิน เลขบัญชี เราถามไปว่างานจะมีตลอดไหมหรือ base on project มันบอกว่า base on project แต่งานจะมีเรื่อยๆแทบทุกเดือน โปรเจคละก็ประมาณ 2-3 week - หลังจากคุยเสร็จ hr ก็บอกว่าจะส่งเรื่องให้ outsource ชื่อว่า Brunel (บริษัทดังนะคะ ไปหาในอากู๋ได้) เป็นคนจัดการเรื่อง contract จนทุกวันนี้เรายังไม่เคยเห็น contract

วันศุกร์ที่ 26 กันยา ทางทีมโปรดักชั่นเมลมาหาเราบอกว่าจะมีการเทรน ส่งเมลมาตอนเที่ยงให้เราออนไลน์เทรนตอนบ่ายโมง เราก็ เอ่อ ไม่ว่างค่ะ ขอเลื่อนเวลาได้ไหม ทำไมไม่บอกล่วงหน้า สรุปคือมันก็ส่งเมลมาบอกใหม่ว่า hr ยังทำเรื่องไม่เสร็จให้เราไปเทรนวันจันทร์ที่ 29 เลย

เราเทรนวันที่ 29-30 กันยา 2 วัน เป็นการเทรนที่รู้สึกไร้สาระมากๆที่สุดในโลก เทรนเสร็จมันบอกว่ารอทำ credential account ก่อนถึงเริ่มงานได้ แล้วมันก็เงียบหายไปเลยค่ะ 2 อาทิตย์เต็มๆ วันจันทร์ที่ 13 ตุลา ตอนเย็นๆมันแมสเซจมาว่าได้แอคเคาแล้ว แต่คือแอคเคาไม่พร้อมใช้งานเลยต้องคุยกั IT นู้นนี่นั้นกว่าจะเสร็จคือดึก วันอังคารที่ 14 ตุลา เริ่มงานจริงจัง ทำไปได้ถึงวันจันทร์ที่ 20 ตุลา บอกว่างานหมดแล้วรอล็อตใหม่เข้า ช่วงนั้นให้ออนไลน์ไว้จะได้ชม.การทำงาน ก็เปิดหน้าจอมาออนไลน์โง่ๆไปจนสิ้นเดือน

เริ่มพฤศจิแน่นอนว่าไม่ได้เงินค่ะ สอบถามทางทีมโปรดักชั่นซึ่งก็ไม่รู้เรื่องใดๆทั้งสิ้น ติดต่อไปทาง hr ก็บอกว่าไม่รู้เรื่องเพราะเรื่องอยู่กับบริษัท Brunel แต่ไม่มีใครติดต่ออี Brunel ได้ ถึงตอนนี้เรากับเพื่อนเริ่มโวยวายแล้วค่ะ ส่งเมลดะไปทั่วมาก ถึงจะไม่ได้ผลเท่าไหร่แต่ทางโปรดักชั่น และ ทาง hr ก็พยายามติดต่อ Brunel ให้พวกเรา ประมาณ 2 อาทิตย์หลังจากนั้นทาง Brunel ต่างประเทศก็ส่งเมลมาบอกว่าทราบเรื่องแล้วจะดำเนินการให้เร็วที่สุด

วันที่ 20 พฤศจิกา Brunel Thailand เมลมาขอเรซูเมและบัญชีธนาคาร เพราะเค้าจะเอาไปทำประวัติให้และเอาชื่อพวกเราเข้าระบบด้วย แล้วก็หายไป เพื่อนเราก็ส่งเมลตามตลอด จนมันก็ตอบมาว่าทำเรื่องแล้วคาดว่าจะได้เงินวันที่ 25 พฤศจินี้ และก็ถึงวันที่ 25 มันก็เมลมาอีกว่ากำลังส่งเรื่องให้ทาง Innodata เพื่อให้เซ็นอนุมัติจะได้จ่าย

วันที่เราพิมพ์นี้คือวันที่ 25 พฤศจิค่ะ หลังจากนี้เป็นไงจะมาอัปเดต แต่ขอบอกเลยว่าใครเจอบริษัทนี้ เผ่นค่ะ เค้ามักจะรับสมัครทาง Linkedin และมีทาง Upwork ด้วย เหมือนจ้าง hr นอกให้ช่วยหาคนประมาณนั้น
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่