หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
Pantip MALL
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
รมว.วธ. “ซาบีดา”ลงพื้นที่เยี่ยมชมการเตรียมความพร้อมการจัดมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Phuket 2025
กระทู้ข่าว
หอศิลป์
เที่ยวภูเก็ต
Soft Power
ศิลปะไทยร่วมสมัย
กระทรวงวัฒนธรรม
รมว.วธ. “ซาบีดา”ลงพื้นที่เยี่ยมชมการเตรียมความพร้อมการจัดมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Phuket 2025
ณ จังหวัดภูเก็ต จัดพิธีเปิดงาน 29 พ.ย.นี้
วันพฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2568 นางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นำผู้บริหาร วธ นายประสพ เรียงเงิน ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม นางเกษร กำเหนิดเพ็ชร ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) และวัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต ลงพื้นที่เตรียมความพร้อมพิธีเปิดงานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Phuket 2025 ณ สวนสาธารณะสะพานหิน และติดตามความก้าวหน้าการสร้างสรรค์ผลงานของศิลปินในพื้นที่
นางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) การเปิดพื้นที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมใหม่ ๆ ในชุมชน มุ่งส่งเสริม เฟ้นหาคุณค่า อัตลักษณ์ไทย และทำให้พื้นที่ทางวัฒนธรรมทันสมัยและเข้าถึงง่าย เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้และการท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม เผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและภาพลักษณ์ไทยผ่านการสร้างสรรค์งานศิลปะและวัฒนธรรมร่วมสมัย ให้เป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติ เป็นหนึ่งในการขับเคลื่อนนโยบายขับเคลี่อนงานศิลปวัฒนธรรมภายใต้แนวคิด“ไท ไทย” โดยมุ่งเพิ่มคุณค่าและโอกาสระดับชุมชน ขยายผลสู่ระดับประเทศและเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันบนเวทีโลก เพื่อสืบสาน สร้างสรรค์นำวัฒนธรรมไทยสู่อนาคตอย่างยั่งยืน
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวอีกว่า การจัดมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale เป็นการจัดงานเทศกาลศิลปะร่วมสมัยระดับนานาชาติของไทย ที่สามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของไทยจากด้วยต้นทุนทางด้านศิลปวัฒนธรรม โดยมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Phuket 2025 เป็นการจัดงานครั้งที่ 4 ระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน 2568 ถึงวันที่ 30 เมษายน 2569 ณ จังหวัดภูเก็ต โดยครอบคลุมพื้นที่ 3 อำเภอของจังหวัดภูเก็ต ได้แก่ อำเภอเมือง อำเภอกะทู้ และอำภอถลางภายใต้แนวคิด “นิรันดร์กัลป์” ซึ่งเปรียบเปรยถึงความรักที่มั่นคงอาจคงอยู่ชั่วขณะ กระตุ้นเตือนทุกคนให้ตระหนักถึงความเสื่อมสลายทั้งการบริโภค พัฒนาการของเทคโนโลยีและสังคมที่ส่งผลกระทบต่อความสมดุลอันเปราะบางของสิ่งที่มีชีวิตในโลก และร่วมกันทำนุบำรุงรักษาธรรมชาติในฐานะเป็นตัวแทนของความเป็นนิรันดร์ โดยนำศิลปินหลากหลายสาขาทั้งศิลปินชาวไทยและศิลปินต่างชาติ จำนวน 65 คน/กลุ่มจาก 25 ประเทศ ร่วมสร้างสรรค์ผลงาน อีกทั้งจัดกิจกรรมคู่ขนาน และกิจกรรมศาลา ซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับแสดงผลงานนิทรรศการของกลุ่มศิลปินและองค์กรศิลปะทั้งในไทยและต่างประเทศทั้งหมด 13 ศาลา ตลอดระยะเวลา 5 เดือนของการจัดงานครั้งนี้
สำหรับการติดตามความคืบหน้าด้านการจัดงาน ในส่วนของพิธีเปิดมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Phuket 2025 ซึ่งกำหนดจัดในวันที่ 29 พฤศจิกายนนี้ กระทรวงวัฒนธรรมโดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) ได้ร่วมกับจังหวัดภูเก็ต องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต สมาคมศิลป์ภูเก็จ หน่วยงานรัฐ เอกชนและเครือข่าย เตรียมการจัดพิธีเปิดงานที่งยิ่งใหญ่ มีความสง่างาม เพื่อการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทย ขณะเดียวกันยังคงแสดงออกถึงการถวายความอาลัยต่อสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยพื้นที่การจัดพิธีเปิดจะอยู่บริเวณสวนสาธารณสะพานหิน ซึ่งสามารถรองรับการร่วมงานของพี่น้องชาวภูเก็ต นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้มากกว่า 1700 คน และได้ลงพื้นที่เยี่ยมชมผลงาน Richest Roller (ความมั่งคั่งอันเป็นนิรันดร์)ของดร.กมล ทัศนาญชลี ศิลปินแห่งชาติ และผลงาน DHEVEENA ของอาจารย์อารี คงพล ซึ่งเป็นผลงานในกิจกรรมคู่ขนานของการจัดงาน ที่จังหวัดภูเก็ตได้ระดมทุนจากภาคส่วนต่าง ๆ ของจังหวัดทั้งภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อเป็นงบประมาณการสร้างสรรค์ผลงานทั้ง 2 ชิ้น แสดงให้เห็นถึงพลังความสามัคคี และมุ่งมั่นของผู้คนในจังหวัด ที่พร้อมขับเคลื่อนและรณรงค์ให้ชาวภูเก็ตได้ชื่นชมและขับเคลื่อนเมืองด้วยมิติทางศิลปวัฒนธรรม ก่อนเดินทางติดตามการสร้างสรรค์ผลงานของศิลปิน ณ อาคารเพิร์ล เธียเตอร์
ความก้าวหน้าการสร้างสรรค์ผลงานของศิลปินในส่วนของนิทรรศการหลัก ที่มีศิลปินเข้าร่วมงานจำนวนมากกว่าการจัดงานครั้งที่ผ่านมา ผลงานทุกชิ้นอยู่ในระหว่างการติดตั้ง ซึ่งมีความก้าวหน้าในการดำเนินงานไปมากกว่า 70% มีความพร้อมอย่างสูงที่จะเปิดให้ประชาชนชาวไทยและชาวต่างชาติได้เข้าชมนับแต่วันที่ 29 พฤศจิกายน 2568 นี้เป็นต้นไป นอกจากนี้กระทรวงวัฒนธรรมจะมีกิจกรรมย่อยเพิ่มเติมในพื้นที่ ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นช่วง ๆ เพื่อสร้างการรับรู้ การติดตามต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 30 เมษายน 2569 อีกด้วย
“การจัดงานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Phuket 2025 เป็นการจัดงานในระดับนานาชาติที่ใช้ศิลปวัฒนธรรมอันโดดเด่นและมีเอกลักษณ์เฉพาะเป็นสื่อกลางในการเผยแพร่ภาพลักษณ์ที่ดีงามของประเทศ สร้างคุณค่าและมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจของอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ให้แก่ประเทศไทย และขับเคลื่อนให้ภูเก็ตเป็นเมืองแห่งศิลปะ และเป็นหนึ่งในหมุดหมายของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ช่วยสร้างอาชีพ รายได้ พัฒนาเศรษฐกิจชุมชน จังหวัดภูเก็ตและประเทศไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน โดยวางเป้าหมายของการจัดงานจะมีผู้เข้าชมไม่น้อยกว่า 3 ล้านคน และก่อให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจในจังหวัดภูเก็ตและพื้นที่ใกล้เคียงไม่ต่ำกว่า 30,000 ล้านบาท จึงขอเชิญชวนนักเรียน นักศึกษาและประชาชนมาเที่ยวชมผลงานศิลปะร่วมสมัยและเข้าร่วมกิจกรรมด้านศิลปะหลากหลายในงาน Thailand Biennale, Phuket 2025ณ จังหวัดภูเก็ต” นางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าว
ทั้งนี้ สามารถติดตามรายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติมของงานครั้งนี้ได้ที่เว็บไซต์ www.thailandbiennale.org เพจเฟซบุ๊ก ThailandBiennale เพจเฟซบุ๊กสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยและสายด่วนวัฒนธรรม 1765
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
กระทรวงวัฒนธรรม เปิด “เทศกาลศิลปะสงขลา เชื่อมโยงจากรุ่นสู่รุ่น ครั้งที่ 4 ปี 2569“ (New Gen Connected Art Fest #4 2026)
กระทรวงวัฒนธรรม เปิด “เทศกาลศิลปะสงขลา เชื่อมโยงจากรุ่นสู่รุ่น ครั้งที่ 4 ปี 2569“ (New Gen Connected Art Fest #4 2026) ชูแนวคิด “Bloom in Uncertainty : เมื่อชีวิตยังผลิบาน” ชว
อาคุงกล่อง
กิจกรรมสร้างการรับรู้และการขับเคลื่อนการจัดงานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Phuket 2025
กระทรวงวัฒนธรรม โดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) จัดกิจกรรมสร้างการรับรู้และการขับเคลื่อนการจัดงานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Phuket 2025 ณ โรงแรมรอยัล ภูเก็ต ซิตี้ จังหวัดภูเ
อาคุงกล่อง
“ไทยแลนด์เบียนนาเล่ ภูเก็ต”5 เดือนผู้ชมทะลุ 2.7 ล้าน สร้างรายได้กว่า 3.1 หมื่นล้าน –มอบธง “ระยอง” เจ้าภาพปี 2027
“ไทยแลนด์เบียนนาเล่ ภูเก็ต”5 เดือนผู้ชมทะลุ 2.7 ล้าน สร้างรายได้กว่า 3.1 หมื่นล้าน –มอบธง “ระยอง” เจ้าภาพปี 2027 ปิดฉากสวยงาม!! “ไทยแลนด์เบียนนาเล่ภูเก็ต” 5 เ
อาคุงกล่อง
กิจกรรมส่งเสริมการ บูรณาการขับเคลื่อนการจัดกิจกรรมคู่ขนานงานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Phuket 2025
กระทรวงวัฒนธรรมโดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย จัดกิจกรรมส่งเสริมการบูรณาการขับเคลื่อนการจัดกิจกรรมคู่ขนานหนุนงานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Phuket 2025 วันที่ 4 เมษายน 2568
อาคุงกล่อง
สศร.จัดแถลงข่าวการจัดงานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Phuket 2025 ณ เมืองเวนิส ต้นกำเนิด Biennale
สศร.จัดแถลงข่าวการจัดงานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Phuket 2025ณ เมืองเวนิส ต้นกำเนิด Biennale มหกรรมศิลปะที่ยิ่งใหญ่และเก่าแก่ที่สุดของโลก&n
อาคุงกล่อง
สำนักศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) เซ็นเอ็มโอยู2หอศิลป์-เพิ่มแหล่งเรียนรู้ศิลปะร่วมสมัยส่วนภูมิภาค
สำนักศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) เซ็นเอ็มโอยู2หอศิลป์-เพิ่มแหล่งเรียนรู้ศิลปะร่วมสมัยส่วนภูมิภาค สศร.เดินหน้าพัฒนา-เพิ่มแหล่งเรียนรู้ศิลปะร่วมสมัยส่วนภูมิภาค เซ็นเอ็มโอยู“หอศิลป์จุมพล อภิสุข&rdq
อาคุงกล่อง
งานแถลงข่าวและนิทรรศการโครงการพัฒนาศักยภาพชุมชนสู่การเป็นเมืองแห่งศิลปะ ประจำปีพุทธศักราช 2568
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานงานแถลงข่าวและนิทรรศการโครงการพัฒนาศักยภาพชุมชนสู่การเป็นเมืองแห่งศิลปะ ประจำปีพุทธศักราช 2568 ณ หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน กรุงเทพฯ วันพุธที่ 18 มีน
อาคุงกล่อง
สศร. ร่วมกับจังหวัดระยอง ขับเคลื่อนงานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Rayong 2027
สศร. ร่วมกับจังหวัดระยอง ขับเคลื่อนงานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Rayong 2027 วันที่ 2 มีนาคม 2569 เวลา 13.30 น. นายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เป็นประธานประชุมการจ
อาคุงกล่อง
กระทรวงวัฒนธรรมเตรียมความพร้อม “หอศิลป์แห่งชาติ” เตรียมพัฒนาศูนย์กลางศิลปะร่วมสมัยของไทย
กระทรวงวัฒนธรรมเตรียมความพร้อม “หอศิลป์แห่งชาติ” เตรียมพัฒนาศูนย์กลางศิลปะร่วมสมัยของไทย เปิดพื้นที่สร้างสรรค์ให้ศิลปินไทยและนานาชาติ เมื่อเร็ว ๆ นี้ นางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการก
อาคุงกล่อง
งานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Phuket 2025 โชว์ศิลปินในงาน SPLASH Soft Power Forum 2025
สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) ชวนชมนิทรรศการงานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Phuket 2025 โชว์ศิลปินที่เข้าร่วมจัดแสดงงาน ภายในงาน SPLASH Soft Power Forum 2025 วันที่ 8 – 1
อาคุงกล่อง
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
หอศิลป์
เที่ยวภูเก็ต
Soft Power
ศิลปะไทยร่วมสมัย
กระทรวงวัฒนธรรม
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 198
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
รมว.วธ. “ซาบีดา”ลงพื้นที่เยี่ยมชมการเตรียมความพร้อมการจัดมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Phuket 2025
วันพฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2568 นางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นำผู้บริหาร วธ นายประสพ เรียงเงิน ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม นางเกษร กำเหนิดเพ็ชร ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) และวัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต ลงพื้นที่เตรียมความพร้อมพิธีเปิดงานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Phuket 2025 ณ สวนสาธารณะสะพานหิน และติดตามความก้าวหน้าการสร้างสรรค์ผลงานของศิลปินในพื้นที่
นางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) การเปิดพื้นที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมใหม่ ๆ ในชุมชน มุ่งส่งเสริม เฟ้นหาคุณค่า อัตลักษณ์ไทย และทำให้พื้นที่ทางวัฒนธรรมทันสมัยและเข้าถึงง่าย เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้และการท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม เผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและภาพลักษณ์ไทยผ่านการสร้างสรรค์งานศิลปะและวัฒนธรรมร่วมสมัย ให้เป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติ เป็นหนึ่งในการขับเคลื่อนนโยบายขับเคลี่อนงานศิลปวัฒนธรรมภายใต้แนวคิด“ไท ไทย” โดยมุ่งเพิ่มคุณค่าและโอกาสระดับชุมชน ขยายผลสู่ระดับประเทศและเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันบนเวทีโลก เพื่อสืบสาน สร้างสรรค์นำวัฒนธรรมไทยสู่อนาคตอย่างยั่งยืน
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวอีกว่า การจัดมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale เป็นการจัดงานเทศกาลศิลปะร่วมสมัยระดับนานาชาติของไทย ที่สามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของไทยจากด้วยต้นทุนทางด้านศิลปวัฒนธรรม โดยมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Phuket 2025 เป็นการจัดงานครั้งที่ 4 ระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน 2568 ถึงวันที่ 30 เมษายน 2569 ณ จังหวัดภูเก็ต โดยครอบคลุมพื้นที่ 3 อำเภอของจังหวัดภูเก็ต ได้แก่ อำเภอเมือง อำเภอกะทู้ และอำภอถลางภายใต้แนวคิด “นิรันดร์กัลป์” ซึ่งเปรียบเปรยถึงความรักที่มั่นคงอาจคงอยู่ชั่วขณะ กระตุ้นเตือนทุกคนให้ตระหนักถึงความเสื่อมสลายทั้งการบริโภค พัฒนาการของเทคโนโลยีและสังคมที่ส่งผลกระทบต่อความสมดุลอันเปราะบางของสิ่งที่มีชีวิตในโลก และร่วมกันทำนุบำรุงรักษาธรรมชาติในฐานะเป็นตัวแทนของความเป็นนิรันดร์ โดยนำศิลปินหลากหลายสาขาทั้งศิลปินชาวไทยและศิลปินต่างชาติ จำนวน 65 คน/กลุ่มจาก 25 ประเทศ ร่วมสร้างสรรค์ผลงาน อีกทั้งจัดกิจกรรมคู่ขนาน และกิจกรรมศาลา ซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับแสดงผลงานนิทรรศการของกลุ่มศิลปินและองค์กรศิลปะทั้งในไทยและต่างประเทศทั้งหมด 13 ศาลา ตลอดระยะเวลา 5 เดือนของการจัดงานครั้งนี้
สำหรับการติดตามความคืบหน้าด้านการจัดงาน ในส่วนของพิธีเปิดมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Phuket 2025 ซึ่งกำหนดจัดในวันที่ 29 พฤศจิกายนนี้ กระทรวงวัฒนธรรมโดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) ได้ร่วมกับจังหวัดภูเก็ต องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต สมาคมศิลป์ภูเก็จ หน่วยงานรัฐ เอกชนและเครือข่าย เตรียมการจัดพิธีเปิดงานที่งยิ่งใหญ่ มีความสง่างาม เพื่อการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทย ขณะเดียวกันยังคงแสดงออกถึงการถวายความอาลัยต่อสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยพื้นที่การจัดพิธีเปิดจะอยู่บริเวณสวนสาธารณสะพานหิน ซึ่งสามารถรองรับการร่วมงานของพี่น้องชาวภูเก็ต นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้มากกว่า 1700 คน และได้ลงพื้นที่เยี่ยมชมผลงาน Richest Roller (ความมั่งคั่งอันเป็นนิรันดร์)ของดร.กมล ทัศนาญชลี ศิลปินแห่งชาติ และผลงาน DHEVEENA ของอาจารย์อารี คงพล ซึ่งเป็นผลงานในกิจกรรมคู่ขนานของการจัดงาน ที่จังหวัดภูเก็ตได้ระดมทุนจากภาคส่วนต่าง ๆ ของจังหวัดทั้งภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อเป็นงบประมาณการสร้างสรรค์ผลงานทั้ง 2 ชิ้น แสดงให้เห็นถึงพลังความสามัคคี และมุ่งมั่นของผู้คนในจังหวัด ที่พร้อมขับเคลื่อนและรณรงค์ให้ชาวภูเก็ตได้ชื่นชมและขับเคลื่อนเมืองด้วยมิติทางศิลปวัฒนธรรม ก่อนเดินทางติดตามการสร้างสรรค์ผลงานของศิลปิน ณ อาคารเพิร์ล เธียเตอร์
ความก้าวหน้าการสร้างสรรค์ผลงานของศิลปินในส่วนของนิทรรศการหลัก ที่มีศิลปินเข้าร่วมงานจำนวนมากกว่าการจัดงานครั้งที่ผ่านมา ผลงานทุกชิ้นอยู่ในระหว่างการติดตั้ง ซึ่งมีความก้าวหน้าในการดำเนินงานไปมากกว่า 70% มีความพร้อมอย่างสูงที่จะเปิดให้ประชาชนชาวไทยและชาวต่างชาติได้เข้าชมนับแต่วันที่ 29 พฤศจิกายน 2568 นี้เป็นต้นไป นอกจากนี้กระทรวงวัฒนธรรมจะมีกิจกรรมย่อยเพิ่มเติมในพื้นที่ ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นช่วง ๆ เพื่อสร้างการรับรู้ การติดตามต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 30 เมษายน 2569 อีกด้วย
“การจัดงานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Phuket 2025 เป็นการจัดงานในระดับนานาชาติที่ใช้ศิลปวัฒนธรรมอันโดดเด่นและมีเอกลักษณ์เฉพาะเป็นสื่อกลางในการเผยแพร่ภาพลักษณ์ที่ดีงามของประเทศ สร้างคุณค่าและมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจของอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ให้แก่ประเทศไทย และขับเคลื่อนให้ภูเก็ตเป็นเมืองแห่งศิลปะ และเป็นหนึ่งในหมุดหมายของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ช่วยสร้างอาชีพ รายได้ พัฒนาเศรษฐกิจชุมชน จังหวัดภูเก็ตและประเทศไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน โดยวางเป้าหมายของการจัดงานจะมีผู้เข้าชมไม่น้อยกว่า 3 ล้านคน และก่อให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจในจังหวัดภูเก็ตและพื้นที่ใกล้เคียงไม่ต่ำกว่า 30,000 ล้านบาท จึงขอเชิญชวนนักเรียน นักศึกษาและประชาชนมาเที่ยวชมผลงานศิลปะร่วมสมัยและเข้าร่วมกิจกรรมด้านศิลปะหลากหลายในงาน Thailand Biennale, Phuket 2025ณ จังหวัดภูเก็ต” นางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าว
ทั้งนี้ สามารถติดตามรายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติมของงานครั้งนี้ได้ที่เว็บไซต์ www.thailandbiennale.org เพจเฟซบุ๊ก ThailandBiennale เพจเฟซบุ๊กสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยและสายด่วนวัฒนธรรม 1765