“นักวิชาการ” แนะใช้มาตรการเข้มข้น ตอบโต้ปมทุ่นระเบิด
.
.
กรุงเทพฯ 11 พ.ย.- “นักวิชาการ” ชี้ รัฐบาลยังตอบโต้เบาเกินไป กรณีทหารเหยียบกับระเบิดขาขาดนายที่ 7 แนะใช้มาตรการเข้มข้นขึ้น แจ้งประเทศภาคี-พิจารณาระงับข้อตกลงเศรษฐกิจกับกัมพูชา
.
ผศ.ดร.ธนภัทร ชาตินักรบ อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวถึง ท่าทีของรัฐบาลไทย ภายหลังวานนี้ (10 พ.ย.) เกิดเหตุทหารไทยเหยียบกับระเบิดที่ห้วยตามาเรีย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ส่งผลให้มีทหารขาขาดเป็นนายที่ 7 ว่า ขณะนี้ประเทศไทยดำเนินการเพียงแค่ขั้นต้น ทั้งเรื่องการส่งหนังสือประท้วงไปยังกัมพูชา ว่า ละเมิดพันธกรณี ที่ระบุไว้ในปฏิญญาร่วมกันระหว่างไทย-กัมพูชา รวมถึงข้อตกลงระหว่างประเทศ และการแจ้งไปยังประเทศภาคีตามอนุสัญญาออตตาวา ตรงนี้เป็นประเด็นพื้นฐาน เพราะแต่ละครั้งที่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นเราก็จะดำเนินการประท้วงแบบนี้ตลอด ตนคิดว่าสถานการณ์รอบนี้ทหารไทยเหยียบกับระเบิดขาขาดเป็นครั้งที่ 7 แล้ว จึงมองว่ามาตรการขั้นต้นไม่เพียงพอ ที่จะสามารถจัดการกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ โดยสิ่งที่ประเทศไทยจะต้องดำเนินการ และทำให้เข้มข้นมากกว่านี้ คือประเทศไทย จะต้องแจ้งไปยังที่ประชุมที่เกี่ยวข้อง เช่น มาเลเซีย และสหรัฐอเมริกา ว่ากัมพูชามีการละเมิดพันธะกรณีหรือข้อตกลง
.
อีกทั้งจะต้องดำเนินอื่นที่มีผลกระทบด้านเศรษฐกิจต่อกัมพูชาโดยตรง ซึ่งต้องไปดูว่า เรามีความตกลงในรูปแบบใดบ้างกับกัมพูชาทางที่มีสภาพบังคับและไม่มีสภาพ หรือ แบบ เอ็มโอยู โดยไทยจำเป็นต้องหยิบยกมาพิจารณาว่าจะระงับใช้ความตกลงด้านเศรษฐกิจกับกัมพูชาไปก่อนหรือไม่ในช่วงที่สถานการณ์ความขัดแย้งเหมือนจะกลับมาปะทุใหม่อีกรอบหนึ่ง
.
ขณะเดียวกันต้องเลื่อนปล่อยตัวเชลยศึก ออกไป เพราะปัญหายังไม่ยุติ จากการที่กัมพูชายังมีการวางทุนระเบิด
.
เมื่อถามว่า ผลการประชุมของสภาความมั่นคงแห่งชาติหรือ สมช. ที่ออกมายังไม่เข้มข้นเพียงพอใช่หรือไม่ ผศ.ดร.ธนภัทร กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศ และ รัฐบาลดำเนินมาตรการ ที่แรงขึ้นมานิดนึง ถ้าสังเกตจากที่ผ่านมาเราไม่เคยมีการ ระงับการบังคับใช้ตามข้อตกลง หรือสนธิสัญญาใดๆ กับกัมพูชาเลย ซึ่งตนคิดว่าครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เรามีการเลื่อนการใช้บังคับตัวปฏิญญาร่วมกันซึ่งเป็นเพียงข้อตกลงทางการเมือง แต่ถ้าถามว่าเบาหรือไม่ ก็มองว่ายังเบาเมื่อเทียบกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น
.
ส่วนจำเป็นต้องขอความร่วมมือจากนานาชาติในการกดดันโดยเฉพาะมาตรการทางการค้ากับกัมพูชาหรือไม่ ผศ.ดร.ธนภัทร กล่าวว่า นี่เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เราสามารถดำเนินการได้ โดยเฉพาะหากเราแจ้งไปยังสหรัฐอเมริกา อย่างล่าสุดสหรัฐฯเพิ่งมีการปลดล็อค การขายอาวุธให้กัมพูชา ถ้าถูกหยิบยกขึ้นมาใหม่ อาจจะเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่สหรัฐฯ อาจจะแบนเรื่องการส่งอาวุธไปขายที่กัมพูชาอีก หรือดำเนินการความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจกับกัมพูชา ไม่เช่นนั้นก็จะเหมือนว่าสหรัฐฯ ให้การสนับสนุนกับประเทศที่วางทุ่นระเบิดกับชาติอื่น
.
ส่วนเหตุการณ์นี้จะนำไปสู่ความรุนแรงรอบใหม่หรือไม่ ผศ.ดร.ธนภัทร กล่าวว่า เป็นมาตรการเริ่มต้นว่าประเทศไทยเริ่มส่งสัญญาณว่าในอนาคตถ้ามีความจำเป็นจริงๆ ประเทศไทย อาจจะเดิมเนินมาตรการที่มีความรุนแรงมากขึ้น ถ้าเป็นการดำเนินการฝั่งทหารก็จะมีการดำเนินการเพื่อปกป้องอธิปไตยของไทย ซึ่งอาจจะมีมิติเรื่องของการใช้กำลังเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ประเทศไทยเคารพกฎหมายระหว่างประเทศค่อนข้างมาก จึงมองว่าจะไปไม่ถึงตรงนั้น .-316(1) -สำนักข่าวไทย
.
.
ส.ว.เทวฤทธิ์ โต้ไชยันต์ ปมวิถีกระสุนสังหาร น้องเกด 1 ใน 6 ศพวัดปทุม ย้ำถูกยิงขณะคุกเข่า
https://www.matichon.co.th/politics/news_5451436
.
ส.ว.เทวฤทธิ์ ยกข้อมูล โต้ไชยันต์ ปมวิถีกระสุนสังหาร น้องเกด 1 ใน 6 ศพวัดปทุม ย้ำถูกยิงขณะคุกเข่า
.
จากกรณี นาย
สมบัติ บุญงามอนงค์หรือ บก.ลายจุด นักกิจกรรมทางการเมือง ถกเถียงข้อมูลคดี 6 ศพวัดปทุมวนาราม กับ
ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพรอาจารย์ประจำภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รวมถึงวิถีกระสุนที่ทำให้ น.ส.
กมลเกด อัคฮาด หรือพยาบาลเกด เสียชีวิต ตลอดจนโทษที่ นาย
ธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้รับ
.
ล่าสุดเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน นาย
เทวฤทธิ์ มณีฉาย ส.ว. ได้ระบุทางเฟซบุ๊ก ให้มุมมองเพิ่มเติมต่อเรื่องที่เกิดขึ้น ดังนี้
.
พยาบาลเกด และอาสาพยาบาลอัครเดช 2 ใน 6 ศพวัดปทุมฯ ก่อนถูกยิง “กำลังคุกเข่า ก้มลงกับพื้น” ทำให้ดูเหมือน “จากล่างขึ้นบน” แต่ก็ยังมาจากทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่ง ศอฉ. อยู่ดี ตามคดีไต่สวนการตาย
.
เห็นโพสต์ก่อนหน้าและล่าสุดที่ อ.ไชยันต์ (Chaiyan Chaiyaporn) พยายามแย้ง พี่หนูหริ่ง (สมบัติ บุญงามอนงค์) โดยยกรายงานของ คปท. เพื่อให้ดูเหมือนว่า คดี 6 ศพ วัดปทุม ในกรณีคือวิถีกระสุนที่เป็นเหตุให้ พยาบาลกมลเกด ไม่ได้มาจากวิถีกระสุนของทหารบนรางรถไฟฟ้า รวมทั้งยกคดีที่คุณธาริต อดีตอธิบดี DSI โดนโดนตัดสินติดคุกจาก คดีปฏิบัติหน้าที่มิชอบ แจ้งข้อหา อภิสิทธิ์-สุเทพ สั่งฆ่าประชาชน มาเป็นตัวช่วยยืนยัน ประเด็นที่อาจารย์ตั้ง
ผมขออธิบายดังนี้
.
1.ประเด็นทิศทางกระสุน “จากล่างขึ้นบน” ที่อาจารย์ยกมานั้น ขาดบริบทคำอธิบายเพิ่มเติม หากอาจารย์ดูคำสั่งในคดีไต่สวนการตาย (คำสั่งในคดีหมายเลขดำที่ ช.5/2555) ในคดีนี้ เพิ่มเติม ลงวันที่ 6 ส.ค.2556 ซึ่งคุณกมลเกด คือผู้ตายที่ 5 ในคดี และยังมีลักษณะทิศทางใกล้เคียงกันคือผู้ตายที่ 6 อัครเดช ขันแก้ว อาสาพยาบาลวัย 22 ปี จะพบว่า “เมื่อพิจารณาจากภาพถ่าย จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าในขณะที่ผู้ตายที่ 5 และ 6 ถูกยิงนั้น ผู้ตายที่ 5 และ 6 กำลังคุกเข่า ก้มลงกับพื้นโดยหันหน้าเข้าไปในวัด จึงเป็นเหตุให้ดูเสมือนหนึ่งว่าทิศทางวิถีกระสุนที่ยิงมายังผู้ตายที่ 5 และ 6 นั้น ยิงมาจากล่างขึ้นบน และหลังไปหน้า” [ตามคำสั่งในคดีไต่สวนการตาย 6 ศพวัดปทุม ที่ยืนยันทั้ง 6 ศพ วิถีกระสุนมาจากเจ้าหน้าที่ทหาร ซึ่งปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยอยู่บนรางรถไฟฟ้าบีทีเอส หน้าวัดปทุมฯและบริเวณถนนพระรามที่ 1 ซึ่งเข้าควบคุมพื้นที่บริเวณแยกราชประสงค์ตามคำสั่งของ ศอฉ.] [ดู เปิดคำสั่งศาลโดยย่อ ทำไม ‘6 ศพวัดปทุมฯ เสียชีวิตจากทหาร’ https://prachatai.com/journal/2013/08/48057 ] .
2.ส่วนคดีคุณธาริตที่อาจารย์ยกมาว่าศาลลงโทษนั้น ศาลไม่ได้วินิจฉัยที่เนื้อหาว่า คดี 6 ศพวัดปทุมฯ มีข้อเท็จจริงอย่างไร แต่เป็นคดีกลั่นแกล้งให้ผู้อื่น(อภิสิทธิ์กับสุเทพ)ได้รับโทษอาญา ครับ โดยศาลชี้ว่าธาริตทราบอยู่แล้วว่า ตัวเองและหน่วยงานไม่มีหน้าที่สืบสวนสอบสวนบุคคลทั้งสองที่เป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ต้องส่งเรื่องให้ ป.ป.ช. ที่มีอำนาจหน้าที่สรุปสำนวนเรื่องให้อัยการสูงสุดเพื่อฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งเป็นข้อพิรุธ แถมกระบวนการศาลก็ชี้ว่าทาง DSI สืบสวนหาหลักฐานและรวบรัดเชิญโจทก์ทั้งสอง (อภิสิทธิ์-สุเทพ)มารับทราบข้อกล่าวหา อีกทั้งในขณะนั้นเป็นช่วงรัฐบาลของยิ่งลักษณ์ซึ่งอยู่ขั้วตรงข้ามทางการเมืองกับโจทก์ทั้งสอง ฟังได้ว่าเป็นการกลั่นแกล้งให้โจทก์ทั้งสองได้รับโทษทางอาญา เพื่อสนองความต้องต้องการของรัฐบาลใหม่ โดยหลังจากนั้นธาริตได้ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษอีก 1 ปี [ที่มาข้อมูลก็ตามลิงก์ BBC ที่อาจารย์ยกมาอ้างเลยครับ] [ดู ธาริต เพ็งดิษฐ์: ศาลพิพากษาจำคุก 2 ปี อดีตอธิบดีดีเอสไอ คดีปฏิบัติหน้าที่มิชอบ แจ้งข้อหา อภิสิทธิ์-สุเทพ สั่งฆ่าประชาชน https://www.bbc.com/thai/articles/c4n35z087e5o ] .
ฝากพิจารณาข้อมูลนี้ด้วย
.
ขอบคุณครับ
.
.
.
ชาวบางบาล เครียด นั่งมองน้ำท่วมบ้านตาปริบ ๆ เข้าบ้านต้องปีนขึ้นหลังคา
.
ชาวบางบาล เครียด นั่งมองน้ำท่วมบ้านตาปริบ ๆ เข้าออกบ้านต้องปีนขึ้นหลังคา เดือนที่4แล้ว เผย เงินเยียวยา 9,000 ให้ก็เอา แต่บอกเลยไม่คุ้ม ท่วมนานแบบนี้ไม่ชิน
.
วันที่ 11 พ.ย.2568 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วม จ.พระนครศรีอยุธยา ยังต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เขื่อนเจ้าพระยา ยังมีการปรับเพิ่มการระบายน้ำ ล่าสุดระบายน้ำในอัตรา 2,900 ลบ.ม./วินาที ปริมาณในแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่าน จ.พระนครศรีอยุธยา มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้แม่น้ำน้อยและคลองสาขาต่าง ๆ ที่รับมวลน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยามีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย
.
ที่ชุมชนวัดจุฬามณี หมู่ที่ 7 ต.บ้านกุ่ม อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งอยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา พบว่าระดับน้ำท่วมในชุมชมสูง 3-4 เมตร บ้านเรือนหลายหลังคาเรือนต้องยกพื้นบ้าน ใช้โต๊ะเก้าอี้ต่อกันเพื่อเก็บข้าวของเครื่องใช้ และงัดพื้นบ้านหนุนใช้เป็นที่หลับนอน
.
ถนนทางเข้าชุมชน ถูกน้ำท่วม ชาวบ้านที่บ้านอยู่ใกล้กันมานั่งจับกลุ่มคุยกันภายในบ้าน ท่ามกลางน้ำที่ท่วมสูงในบ้าน บอกน้ำท่วมไม่รู้จะทำอย่างไรกัน นั่งคุยกัน นั่งมองปลาในน้ำไปด้วยแก้เครียด
.
นายพงศ์ศักดิ์ ศรีเจริญ อายุ 73 ปี กล่าวว่า น้ำท่วมครั้งนี้นานมาก ท่วมมาแล้วน้ำลดลงไปกลับมาท่วมซ้ำอีก 3 รอบแล้ว ขนาดบ้านของตนสร้างเอาไว้สูงแล้ว ยังถูกน้ำท่วม ส่วนบ้านชาวบ้านที่อยู่ติดแม่น้ำหลายหลัง ท่วมจนเกือบจะมิดหลังคา อยู่กับน้ำมาเข้าเดือนที่ 4 แล้ว ท่วมนาน ๆ แบบนี้ไม่ชินนะ เงินเยียวยาที่ได้ 9,000 บาทแล้ว เขาให้เราก็เอา แต่บอกเลยไม่คุ้ม
.
น้ำท่วมเมื่อปี 2554 น้ำท่วมเยอะแต่น้ำท่วมแบบกระจายทั่วทุกพื้นที่ ท่วมไม่นาน ปีนี้น้ำท่วมนานขึ้น ๆ ลง ๆ หนักทุกรอบ ท่วมนานด้วย และน้ำยังขึ้นสูงทุกวัน ไม่มีที่จะขนของหนีน้ำแล้ว หนุนแล้วยกของหนีแล้วหนีอีก มากว่านี้ยอมปล่อยทิ้งแล้ว
.
ด้าน นางน้ำค้าง อายุ 58 ปี พาไปดูบ้านของตนเอง ที่ว่าสูงเช่นกัน แต่ตอนบ้านชั้นล่างถูกน้ำท่วม เป็นเมตร ซ้ำยังท่วม 3-4 รอบ น้ำขึ้นสูง ขึ้นเร็ว ล้างเรียบร้อยเตรียมจะขนของลงมาแล้วดีที่เขาทักไว้อย่าพึ่งเอาของลง เพียงคืนเดียวก็พรวดเข้ามาท่วมอีกและสูงกว่าเก่า จะเข้าออกบ้านก็ต้องปีนขึ้นทางชายคาบ้านเข้าทางระเบียงชั้น 2
JJNY : แนะโต้ปมทุ่นระเบิด│ส.ว.เทวฤทธิ์โต้ไชยันต์│ชาวบางบาลเครียดนั่งมองน้ำท่วมบ้าน│รัสเซียอ้างทำลายแผนขโมยเครื่องบินรบ
.
ส.ว.เทวฤทธิ์ โต้ไชยันต์ ปมวิถีกระสุนสังหาร น้องเกด 1 ใน 6 ศพวัดปทุม ย้ำถูกยิงขณะคุกเข่า
https://www.matichon.co.th/politics/news_5451436
.
.