ทำไมข้าราชการครู เป็นหนี้แล้วต้องขอให้คนอื่นช่วยด้วยคะ อาชีพอื่นไม่เห็นมีเลยค่ะ

เพิ่งเห็นข่าวค่ะ อาชีพอื่น ไม่เห็นมีเลยค่ะ
เป็นหนี้เอง ใช้หนี้เอง กันทั้งนั้น

หรือว่าที่เห็นเป็นแค่ส่วนน้อยคะ

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 11
รอดูกองอวยข้าราชการมาตอบครับ อวยกันไส้แตกเลย พอๆ กับ มุขแซว lisa blackpink ไม่ใช่ข้าราชการ ไม่มั่นคง สอบกพไม่ติด = ไม่ฉลาด 555 เจอกองกำลังด้อมละลิซาด่าจมดินไปแล้วครับ เจอพวกสปอยไส้ในเน่าเหม็นของข้าราชการสับแหลกเละละเอียดเหลวเลยด้วย ดั้นไปหาเรื่องผิดด้อมเจอด้อมนี้แค้นจัดซัดจนข้าราชการจมดินไปเลย

คืองี้ผมเคยเตือนกลุ่มข้าราชการหลายคนบอกว่า พี่ เวลาพี่จะแสดงความคิดเห็นพี่ระวังโซเชียลให้ดีๆ แต่เหมือนห้ามไปก็ไม่ฟัง ไม่รู้เพราะว่าข้าราชการเป็นคนประเภทนี้รวมกันหรือเปล่านะ คือ เป็นคนเบรคแตก และ อยากอวดคุณภาพชีวิตราชการนั่นแหละ แต่ดันไปอวดใส่ใคร?? ใส่คนรวยครับ 555 แล้วคนรวยแบบ อืม จร๊ะ มันคือความอันตรายที่แม้แต่คนจนยังรู้ดีเลยครับว่า

คนรวยจริง คือ มันไม่แคร์อะไรนอกจากเงินที่เยอะโคตรๆ แล้วดันไปเล่นกับด้อมใหญ่ และ ลิซ่ารวย 10-100 ล้าน USD จำไม่ได้ว่าได้ทั้งหมดมาเท่าไหร่ จำได้แค่เยอะมากในสกุลเงินอื่นนะ ไม่ใช้ไทย คือ รวยไปเลยระดับคนเกาหลีก็ถือว่ารวยมากๆ

ทั้งที่ตัวเลข แม้มเคาะมาแล้วจากยอดหนี้สินรวม ซึ่งมันสามารถคิดเลขได้ตั้งนานแล้วครับ คือ งี้เว้ยหลายคนอาจจะไม่เก่งคณิตศาสตร์เลยไม่รู้ว่าหนี้สินทั้งหมดโดยรวมมันเกี่ยวอะไรกับข้าราชการครูวะ

สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) รายงาน จำนวนครูประมาณ 9 แสนคน มีหนี้รวมประมาณ 1.4 ล้าน ล้านบาท ทีนี้คนก็ห๊ะะะะะะ
มีรายงานว่าในปลายปี 2565 มีครูไทยราว 9 แสนคน (900,000 คน) และราว 80% ของจำนวนนี้ “มีหนี้” ซึ่งคำนวณได้ประมาณ 7.2 แสนคน.

1.4 ล้าน ล้าน ไม่ใช่ 1.4 ล้านน 1,400,000 และ อีก 000,000 มันมี 0 กี่ตัวหละครับ ใช่ครับใจเย็นๆ หลักการคิดเลขมันง่ายมากครับนั่นก็คือ เอา total / people ครับ จบเลย

ถ้าเฉพาะ 7.2 แสนคนจริงที่มีหนี้ (80%) → หนี้เฉลี่ย ≈ 1,400,000 ล้าน ล้าน ÷ 720,000 = 1.944 ล้านบาท/คน ก็ประมาณว่า

ข้าราชการครู 1 คนจะต้องกู้เงินเพื่อบ้าน หรือ รถยนต์อย่างน้อย 2-4 ล้านบาท เพราะว่า อย่าลืมยอดหนี้มันไม่ใช่ตัวเลขตั้งต้น แต่เป็นตัวเลขที่ผ่านการผ่อนมาระยะนึงแล้ว

แล้วตัวเลข ไม่เคยโกหกครับ มีแต่ข้าราชการขี้โม้โกหกบิดเบือนครับ - - เพื่ออะไร ก็เขาอายไงครับข้าราชการส่วนมาก หน้าใหญ่ ใจป๋า แต่ปกปิดฐานะเก่งไม่เบาครับ เพราะ ชุดข้าราชการมันถือเป็นเกียรตินะสำหรับบางคน จะทำให้ EGO ในการใช้เงินมันสูง เพื่ออะไร เพื่ออวดว่าข้าราชการหนะ มั่นคง ..... มั่นคงส้นติงไรติดหนี้ไม่มีจ่าย จ่ายขั้นต่ำ ..... การที่ไม่มีเงินจ่ายหนี้บัตรเครดิต หรือ สินเชื่อ ในมุมมองนักลงทุน พวกไม่มั่นคงสักนิด

ปกปิดมาตั้งนานมาตาย ก็ข่าวนี้ไงครับ เพราะ ถ้าเกิดมันเรื่องใหญ่โต มันจะถูกประชากรไทยกว่า 20-30 ล้าน คนตั้งคำถามว่า

ไหนบอกว่าข้าราชการมั่นคงวะครับ ทั้งที่อาชีพแม้มก็คือข้าราชการและเติบโตได้?? แล้วทำไมยังติดหนี้ ไหนบอกเป็นบุคลากรคุณภาพ แต่คนที่เจอทั้งหมด เกือบไร้คุณภาพทั้งระบบ

ทำไมบุคคลที่คนถือว่าเป็น บุคลาการทางการศึกษา กลับดูไม่มีการศึกษาเลยหละ คำถามนี้มันคือ reflection สะท้อนกลับมาแรงมากครับ เพราะ
ลูกหลานหลายคนก็ต้องมีครูคอยสอน แต่ถ้าคนเป็นครูติดหนี้ แล้วลูกศิษย์จะเหลืออะไร??

1. ไม่ฉลาด
2. คิดเลขไม่ออกเรื่องหนี้สิน
3. โง่การเงิน
4. บริหารจัดการเงินไม่ได้

ทีนี้อ่อยังว่า ทำไมแม้แต่ข้าราชการก็ยังต้องอมปัญหาเอาไว้และให้ข้าราชการหลายคนดิ้นรนกันเองในระบบ ก็เพราะ ข้าราชการมันทำตัวกันแบบนี้ไงครับ - -
ข้าราชการห้ามติดล้มละลาย เพราะ ถ้าล้มละลาย = ถูกออกราชการได้
ผมจำได้ว่า คนรู้จักและญาติผมทำข้าราชการเขาอมปัญหานี้มากว่า 15-20 ปีแล้ว คือ ตอนแรกๆ ตอนที่ผมยังเด็กๆ ข้าราชการมีคนสอบได้น้อยเพราะคนจบตรีมีน้อย

ข้าราชการจะมาเยอะขึ้นจริงๆ คือ ปี 2000 เป็นต้นมาที่เราต้องปรับสังคม ข้าราชการที่มีคุณสมบัติ ป.ตรีก็จะมีมาเพิ่มจากคนรุ่นผมนี่แหละ แต่มันคือคนที่ไม่ได้เป็น หัวแถวของรุ่นขนาดนั้น เพราะ หัวแถวรุ่นผม บ้าสอบหมอกับวิศวะ เพราะ โฆษณา peptine ครับ เด็กเตรียมไปแนวนั้นหมดแหละไม่ไปหรอกข้าราชการอะ มันไปสุดเลย

แล้วตัวเลขที่ผมยกมาให้ดู อันนี้ยังไม่รวม
ข้าราชการทหาร ซึ่งส้นติงพอกันเลยครับจากที่ผมไปสืบมา เพื่อนผมเป็นนายสิบคนนึงลำบากมากแต่พูดไม่ได้ เพราะ ข้าราชการทหาร ก็คือข้าราชการแต่นับเป็น ชั้นล่างเกือบสุด เห็นไปรบไปยิงเขมรเงี้ยรู้เปล่า

เงินเดือนเบี้ยเลี้ยง โคตรต่ำ กู้ก็ไม่ค่อยผ่าน หนี้ก็เยอะ ต้องให้คนอื่นกู้ให้ขอใช้ชื่อค้ำประกัน ทำอาชีพประจำไม่ได้เพราะถือว่าเป็น ข้าราชการ ต้องวิ่งจ็อบเสริม หรือ งานเสริม ทำธุรกิจโดยให้คนอื่นถือไม่สามารถออกกรม หรือ เดินเข้าออกเสมือนไม่แคร์นายไม่ได้ เพราะ จะผิดวินัยและขึ้นศาลทหารแยกศาลปกติ เพราะว่า กองทัพปกปิดตัวเลขเก่งที่สุดครับ 555 ทหารมันไม่กล้าพูดครับพูดปรุ๊บจับได้เด้งออกราชการเลย อันดับต่อมา คือ ตำรวจ และ ข้าราชการประมาณยศกลางๆ 30-40K ซึ่งมันไม่ค่อยเยอะหรอกครับ

นี่อะหรอคนที่ข้าราชการพยายามปกป้อง บริหารประเทศ ทำไมมีแต่คนล้มเละเทะเต็มไปหมด แล้วข้าราชการไทยมีทั้งหมดเท่าไหร่ ติ๊กต็อกๆๆๆๆๆๆๆ เฉลยดีกว่า ข้อมูลที่หาเจอมานะ

ผมกรองแค่บุคคลที่เป็น ข้าราชการ active เพราะ ปกติข้าราชการมันจะมี 2 ส่วน คือ เกษียณแล้ว กับ ทำงานอยู่ซึ่งปกติเลยส่วนเกษียณก็รวมแล้วจะได้ประมาณ 3-3.4 ล้าน

ตามรายงานว่า “ข้าราชการ” ในระบบภาครัฐมีจำนวนรวมประมาณ 1,756,259 คน ณ ปี งบประมาณ 2566. เช่น
ข้าราชการพลเรือนสามัญ (เช่น ครู เจ้าหน้าที่กระทรวงต่าง ๆ)
ข้าราชการครู
ข้าราชการทหาร
ข้าราชการตำรวจ
ข้าราชการตุลาการ อัยการ

แล้วไม่เอะใจอะไรบางอย่างกันหน่อยหรอ ทำไมอยู่ดีๆ จะให้ขยับขยายไป 60 -> 65 น๊าาาา ^^ ก็ทำงานชดใช้หนี้ไปได้อีกตั้ง 5 ปีแหนะทำไมหละก็เพราะว่า

1. มันแก้ปัญหาคนขาดได้
2. แก้ปัญหาข้าราชการที่ยังติดหนี้ได้นั่นเอง
3. ใช้งานได้คุ้มถึงจะอายุเยอะ
4. ขยายระยะเวลา 20-25 ปีรับราชการได้ จะทำให้ คนอายุสัก 40 ยังมีสิทธิมากขึ้นนะ

ผลประโยชน์ของ 60-65 คือ เอื้อให้มีรายได้มากขึ้นเป็นหลัก เพิ่มแรงจูงใจ แต่นั่นแหละ คนไม่รู้ก็คงไม่ได้คิดไกล คนคิดออกก็จะแบบอ่ออออ แรงงานคนแก่ ที่เด็ก gen Z มันบ่นว่า ไร้ประโยชน์นี่หว่า ใช่ครับ รัฐบาลกำลังพยายาม resuse คนแก่ที่ไม่ไหวแล้วมาใช้ซ้ำนั่นเอง

แล้วมันจะไปปลดหนี้ยังไงฟระ คำตอบง่ายมักๆ มุขจำเจใช้มาทุกปี คืองี้ ข้าราชการหลายคนใช้มุข บำเน็จ และ บำนาญล้างหนี้ครับ เพราะ เงินส่วนนี้มันจะได้ออกมา

ขี้เกียจบอกสูตร อายุรับราชการ คูณนั่นนู่นนี่ GET ตัวเลขหรือยัง ถ้าเรารับ 65 ตัวเลขที่คูณตั้งต้นจะสูงตามไปด้วยครับ หรือ ตอนเกษียณ 65 ก็จะกลายเป็น

เงินบำนาญ = เงินเดือนเฉลี่ย 60 เดือนสุดท้าย × (อายุราชการ ÷ 50) คิดเลขฉลาดๆ ถ้าอยากให้เลขมันเยอะง่ายมาก

1. เงินเฉลี่ยต้องสูง
2. อายุราชการต้องเยอะ

ปิ๊งป่องงงงงงงง ใช้ครับลองรับราชการตั้งแต่ 25-65 = 40 ปีคูณเข้าไป ก็ล้างหนี้สบายแล้วครับและนั่นหมายความว่า???? ติดหนี้เพิ่มได้อีกนะครับมันแน่นอนอยู่แล้ว

ถ้าเงินเดือนช่วงท้ายเฉลี่ย 50K ->  50,000 × 40 = 2,000,000 บาท

ปิ๊งป๊อง นี่แหละครับเหตุผลที่ สถานบันการเงินให้สินเชื่อผ่อนถูกแค่เฉพาะราชการ ไม่ใช่เพราะข้าราชการมั่นคง ควายแล้วครับคิดเลขไม่เป็นยังจะเสล่อฉลาด คืองี้ ธนาคารเขาจะคิดการปล่อยสินเชื่อจากสภาพของการใช้หนี้ แต่เพราะว่าข้าราชการมีเงื่อนไขที่เกิดมาจากมีสิทธิเลือกเงินก้อนได้ หรือ เงินต่อเดือนได้

แปลว่า สภาพการชำระหนี้จะดีกว่าเอกชน เอกชนเลยต้องจบหนี้ให้ไว แต่เพราะจบหนี้ไว ดอกเบี้ยเลยน้อย แล้วธนาคารไม่ชอบคำว่า ดอกเบี้ยน้อย ผมกล้าพูดเลยทำงานธนาคาร ธนาคารรักคนโง่ที่จ่ายดอกเบี้ยที่สุดครับ สถาบันการเงินทุกเจ้า หากินกำไรจากดอกเบี้ยทั้งนั้นใครๆ ก็รู้ดีทั้งนั้น ธนาคารักมากที่มีคนโง่มากู้ติดหนี้เยอะๆ มันดีต่อธุรกิจ

ถ้าเรากู้ 2-4 ล้านแล้วผ่อนโง่ๆ ไม่ฉลาดแบบนี้มาเรื่อยๆ ใช้เงินไม่สนส้นติงอะไร แล้วจบมา 60-65 เรายังมีหนี้อยู่ในระบบ 2 ล้านเป๊ะ สวัสดีครับ

คุณจะเลือกอะไรระหว่าง 1.บำเน็จ หรือ 2.บำนาญ อันนึงเงินน้อยตัดจบไวแต่ไม่มีเงินเหลือ และ อีกอันหนี้ไม่จบแต่ต้องแบ่งเงินเกษียณมาจ่ายหนี้

ธนาคารโคตรรักข้าราชการครูเลยครับ เพราะ มันไม่ฉลาดเรื่องการเงินนี่เอง เลยทำให้ธนาคารเจอจุดช่องโหว่ของอาชีพข้าราชการครูโดยเฉพาะครับ
เพราะว่า ถ้าแย่จริงๆ หมายถึงแย่มากแล้วลากหนี้ได้จริงตามอายุราชการ ไหนจะรัฐบาลยังแบกรับความเสี่ยงให้ข้าราชการครูอีก คุณเห็นปะ ลูกหนี้ที่โง่ และ แต่มีความมั่นคงชำระหนี้ได้ไม่ติดหนี้เน่า โคตรรัก

1. เอาเงินมาจ่ายตัดจบ 2-2.5 ล้านจากหนี้ 2 ล้านแปลว่า หนี้ที่เน่าจะหมดทันที ธนาคารไม่เสี่ยงเลยสักนิด
2. continue หนี้ก็ได้ ก็ยังมีเงินเกษียณแต่ละเดือนมาบังคับจ่ายเพิ่มดอกไปเรื่อยๆ ธนาคารก็ยังไม่เสี่ยงและมีโอกาศได้ดอกเบี้ยต่อไป

มันได้ทั้งคู่ ตอนผมวิเคราะห์ระบบนี้ออกมา ผมยิ้มเลยครับเจ้าสัวธนาคารเขาฉลาดหวะ ที่ให้ข้าราชการปั้มเงินเข้าระบบได้แบบ ว้าวววว

ระบบดอกเบี้ย คือ กำไรชั้นดีของธนาคาร ใครๆ เขาก็รู้ครับ กู้บ้าน 2 ล้านถ้าเราไม่โปะ ไม่สนใจอะไรเลยนะ บ้าน 2 ล้านดอก 1-2 ล้านเสมอ

แปลว่า ถ้าข้าราชการครูติดหนี้ 1.4 ล้าน ล้าน คือ เงินสด digital ที่ยังไม่ถูกเรียกเก็บ = ธนาคารถือตั๋วหนี้ หรือ กำไรที่รอเรียกเก็บเช็คบิลอยู่ 1.4 ล้าน ล้าน ซึ่งเรื่องนี้สอนอยู่ในเรื่องการแปลงหนี้ -> เงินระยะยาวของพวกระบบการเงินที่เล่นกลละครปาหี่ได้เนียนกริบ

ถ้าใครอ่านเรื่อง ตั๋วหนี้จะเข้าใจดีครับว่า ข้อดีของตั๋วหนี้ คือ เงินที่ได้แน่ๆ แค่มันต้องรอให้ถึงเวลา แต่ถ้าเราอยากได้เงินไวๆ เราแค่ขายตั๋วหนี้ให้คนอื่น แล้วให้คนอื่นไปจัดการต่อเอง that is a magical of finance แต่ถ้าหนี้สูงกว่า หรือ กู้พอกหาหมูมาสาหัส เงิน early มันอาจจะจ่ายไม่จบครับ ทำยังไงหละครับ ก็เกษียณไม่ได้ไงครับ มันถึงไม่มั่นคงในมุมมองนักลงทุนไงครับ

มันเลยจะเกิดเคสพิเศษ คือ ข้าราชการไปติดหนี้นอกระบบ ที่มันไม่ถูกนับในระบบปกติที่ธนาคารส่งข้อมูลให้ แปลว่าตัวเลขที่ผมยกมาตนงนี้

หนี้สินทั้งหมดที่ผมพูดมา คือ หนี้ที่ได้ข้อมูลมาจาก สถาบันการเงินเพียงเท่านั้น

1. ไม่ได้นับหนี้บัตรเครดิต
2. ไม่ได้นับหนี้จากสินเชื่อไฟแนนซ์ auto
3. ไม่ได้นับหนี้นอกระบบ

ทีนี้เข้าใจหรือยังว่า นี่แหละ คือ ความโหดร้ายของโลกการเงิน และ mindset ของข้าราชการมันเป็นแบบนี้ไง ยังผมก็การันตรีเลยว่า ติดหนี้ 10000000% ครับ

แล้วมันเป็นส่วนมากด้วยในกลุ่มของข้าราชการ เพราะ เดิมทีข้าราชการครูจะมีเยอะแทบที่สุดแล้วหละครับ โรงเรียนในไทยมันเยอะ หรือ ต้องให้ผมคิดเลขมาช่วยเตือนสติดี คิดเลขแบบนี้

ครูทั้งหมดมี 900K ข้าราชการที่เราถือข้อมูล 1.8 แบบปัดขึ้นนิดหน่อย = 50% ของระบบ มันครึ่งนึงแล้วครับไม่ใช่ส่วนน้อยหรอกนะครับ

แล้วปัญหานี้ มันไม่ได้จบที่ข้าราชการครูเนี้ยสิน๊าาาาาา เพราะ จำเลข 1.75 ล้านได้ไหมครับ ครูกินไปแล้วจะ 50% แล้วข้าราชการประเภทอื่นหละ?? คิดว่าเขาไม่ติดหนี้หรอ?? ^^ ฝากไปคิดครับ กองอวยแบบไม่ลืมหูลืมตา

แล้วคิดว่า

คนที่อายุ 60

1. จะเลิกใช้บัตรเครดิตได้ปะ ธนาคารไม่สนบัตรเครดิตไม่ได้กำหนดอายุการถือครองจะ 70-80 ก็ถือได้ครับ
2. จะเลิกเอาเงินไปละลายการลงทุนได้ปะ การลงทุนไม่ได้จำกัดอายุการลงทุน จะแก่ก็ถือหุ้นได้
3. แล้วคิดว่าจะมาใช้ชีวิตประหยัดได้หรอ ถ้าที่ผ่านมาใช้เงินฟุ่มเฟือยมาตลอด
4. หนี้นอกระบบ หรือ พนันไม่ได้จำกัดอายุครับ

ผมไม่เชื่อหรอกว่ามันจะแก้ไขได้ ถ้ามันแก้ไขได้ มันคงไม่มีปัญหามาตั้งนานแล้วหรือเปล่า ^^ ปล่อยให้ดิ้นจุกอกตายไปเลย
ขนาดใน facebook บางคอมเม้นพูดแฉเลยครับ ว่ามันไปยืมเงินใครมาจ่ายหนี้กันบ้าง เพราะ คนพวกนี้มาจากคนโดนยืมเงินนั่นแหละ

แล้วจะมาอ้างว่า ข่าวเท็จก็ไม่ได้ด้วยเจ้านี้ เขาของจริงสะด้วยเรื่องข้อมูลการเงินและข่าวเศรษฐกิจหลายอย่าง เขาไม่ขี้โม้เด้อ

ความคิดเห็นที่ 10
เมื่อสมัยก่อนชอบอ้างกันว่าครูเงินเดือนน้อย แต่ทุกวันนี้ข้าราชการครู
เงินเดือนมากกว่าข้าราชการประเภทอื่นๆ  ก็ยังเป็นหนี้เป็นสินอีรุงตุงนัง
เรียกร้องให้รัฐบาลช่วยตลอด    ยังสงสัยอยู่ว่าข้าราชการอื่นๆเขาไม่ต้องกินต้องใช้กัน
หรืออย่างไร
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่