ตอนนี้พลายประตูผาที่อายุ 51 ปี อยู่ศรีลังกามา 46 ปี มีแผลเต็มตัวมาก ดูอ่อนแรง งวงลากพื้นแทบไม่มีแรงยก กินทางมะพร้าว กินท่อนไม้ฉีกกินเอง กินน้ำในถังขึ้นสนิมเก่า ๆ เลยอยากรู้ว่าทำไมเรายกเลิกการทูตแบบพระราชทานช้างไปเพื่อเจริญสัมพันธไมตรีไปแล้วแต่ไม่เรียกช้างพวกนี้กลับไทยให้ครบ ช้างไทยให้ไว้เพื่อการทูต เป็นทรัพย์สินของรัฐไทย ไม่ได้ยกให้ไปเลยถูกมั้ยคะ เรามีสิทธิ์ขอคืนได้สิ
ส่วนพลายศรีณรงค์เปลี่ยนผู้ดูแลไปอยู่ที่วัดนึงในศรีลังกา มีลำธารให้ลงเล่น โชคดีกว่าพลายประตูผาเยอะที่แก่กว่ามาก ควรมีวิถีชีวิตได้นอนเล่น กินกล้วย กินอ้อย หรือกินอะไรที่ดีกว่ากินน้ำเน่า ๆ ฉีกท่อนไม้ ทางมะพร้าวกินรึเปล่า
มีข่าวนึงบอกว่าเรายกให้เขาไปแล้วขอคืนไม่ได้เพราะส่งสัตวแพทย์ไปช่วยดูแลระยะยาว เลยว่ามันใช่หรอ ปีนั้นปี 2566 ปีนี้ 2568 สภาพทุเรศมากในงานแห่พระเขี้ยวแก้ว งวงห้อยลากพื้น และการส่งกลับมันอันตรายยังไงไม่ทราบเอามันใส่กรงขึ้นเครื่องบิน เครื่องบินทหารเอาเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ใส่ยังได้เลยเหอะ แค่ช้าง 2 ตัวสบายมาก เลิกมโนได้แล้วมั้ยว่าเอากลับไม่ได้ คนเขาไปถ่ายมาเจอมันโดนขอสับขา 5 ครั้ง ถือหอกคุมมันตลอดเวลา แปลว่ามันถูกแทงด้วย นี่ช้างพระราชทานจากในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อการทูตแต่ดูแลใช้งานเหมือนทาส แบบนี้สมควรให้อยู่ต่อเหรอคะ??
พลายประตูผากับพลายศรีณรงค์ทำไมถึงยังไม่ได้กลับไทย ทั้งที่เรายกเลิกการทูตแบบนำช้างไปเจริญสัมพันธไมตรีแล้ว??