ท่านนบีมุฮัมมัดเป็นแบบอย่างอัคลาก นิสัย ตัวตนที่ดีงาม (การพัฒนานิสัยตนเอง แบบทำได้จริง ตอน2)

ท่านนบีมุฮัมมัดเป็นแบบอย่างอัคลาก นิสัย ตัวตนที่ดีงาม
ท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม เป็นศาสนทูตคนสุดท้ายของประชาชาติยุคนี้ เราอาจมองหาไอดอลจากที่อื่น แต่คนนี้มีแบบอย่างที่ดีครบสมบูรณ์ แม้ว่านบีจะอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ แต่ทุกคำที่นบีพูดนั้น ล้วนมีแง่คิด เข้าใจง่าย และรู้สึกว่ามาจากใจของนบีจริงๆ

ท่านรอซูลุลลอฮฺกล่าวว่า “การจะได้ความรู้นั้น ก็ต้องขวนขวายให้ได้ความรู้ การจะเป็นคนที่สุขุมนั้น ก็ต้องด้วยกับการพยายามทำตนให้มีความสุขุม” คือต้องศึกษาฝึกฝน ท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ก็ไม่ได้มีความอดทนสมบูรณ์ตั้งแต่เด็ก ท่านเริ่มจากการเลี้ยงแพะ-แกะ

ท่านรอซูลุลลอฮฺกล่าวว่า  “อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา มิได้ส่งนบีท่านใดมา เว้นแต่เขาจะมีอาชีพเลี้ยงแพะเลี้ยงแกะ” (หะดีษเศาะฮีหฺ บันทึกโดยบุคอรี) เพราะการเลี้ยงแพะเป็นบททดสอบที่ฝึกฝนอัคลาคได้ดีอย่างหนึ่ง ฝึกความอดทน เรียนรู้การรับมือกับปัญหา ซื่อสัตย์ ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ก็ผ่านประสบการณ์อันยาวนานและหนักหน่วงจากการสูญเสียพ่อแม่ ลูก ภรรยา และลุง ซึ่งประสบการณ์หล่อหลอมให้ท่านกลายเป็นคนดี

ท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวถึงตัวท่านเองว่า “แท้จริง ฉันถูกแต่งตั้งมาเพื่อให้จรรยามารยาทนั้นครบถ้วนสมบูรณ์” (หะดีษเศาะฮีหฺ บันทึกโดยฮะกีม) เพื่อทำให้เรื่องราวการพัฒนาตนนั้นสมบูรณ์ เพราะภายในที่มีความสงบ สุขุม อดทน เห็นอกเห็นใจ มีความรักเสียสละที่ดีนั้น มีผลต่อการละหมาดที่มีคุณภาพ ภายในนั้นส่งผลออกมาเป็นความคิด คำพูด และการกระทำ เพราะฉะนั้นตัวตนภายในต้องมีการพัฒนาตลอดเวลา เพราะมันพร้อมที่จะเสียคน วัลอิยาซุบิลลาฮฺ 

คำสอนจากนบีมุฮัมมัด น่าสนใจมากๆ เลย คือ ถ้าอ่านแล้ว นิ่งเลย จบเลย ไม่ต้องไปหาโค้ชชิ่ง หรือหนังสือพัฒนาตนเองที่ไหนอีกแล้ว สมกับเป็นศาสนทูตคนสุดท้ายที่มาพร้อมกับคัมภีร์อัลกุรอาน คัมภีร์ของอิสลามที่สมบูรณ์อย่างแท้จริง

- - -
ที่มา เนื้อหาจากการบรรยายในยูทูบ
หัวข้อ “การพัฒนานิสัยตนเอง แบบทำได้จริง (อัคลาก นิสัย ตัวตนที่พัฒนาได้ ตอนที่ 5)” สอนโดย อ.อิลยาส วารีย์

วัลลอฮุอะอฺลัม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่