หุ้นตกหนักขายก่อนแล้วช้อนซื้อคืนดีไหม?

หุ้นตกหนักขายก่อนแล้วช้อนซื้อคืนดีไหม?
.
Short Against Port (SAP) คือการขายหุ้นที่ถืออยู่แล้วกลับไปซื้อคืนภายหลัง
.
กลยุทธ์นี้มักนิยมใช้ในช่วงตลาดหุ้นเป็นขาลง เมื่อนักลงทุนมั่นใจว่าราคาหุ้นจะลดลง แต่ยังอยากถือหุ้นต่อ วิธีการคือขายหุ้นออกไปก่อน และเมื่อราคาหุ้นตกลง นักลงทุนจะกลับมาซื้อหุ้นเดิมในราคาที่ถูกลง ทำให้ได้กำไรจากส่วนต่างราคาที่กลับมาเป็นเงินสด
.
เช่น นักลงทุนถือหุ้น A ราคาตลาดอยู่ที่ 100 บาท คาดว่าราคาจะตก จึงขายหุ้น A ไปที่ราคา 100 บาท ต่อมาราคาหุ้น A ลดลงเหลือ 50 บาท นักลงทุนจึงกลับมาซื้อคืน และมีกำไรจากส่วนต่างราคาหุ้น 50 บาท เป็นต้น
กลยุทธ์นี้ฟังดูเหมือนง่าย แต่ตั้งอยู่บนเงื่อนไขสำคัญว่าราคาหุ้นต้องลงตามที่คาดจริง ๆ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การคาดเดาตลาดไม่ใช่เรื่องง่าย ตลาดหุ้นที่ดูแย่อาจพลิกกลับมาเขียวได้ หรือแม้ตลาดจะย่ำแย่จริง แต่ราคาหุ้นของเราก็อาจไม่ตกก็ได้
.
ในมุมผม กลยุทธ์นี้ไม่ใช่เรื่องแย่ คุณจะตัดสินใจทำก็ได้ แต่ต้องถามตัวเองก่อนคำถามสำคัญว่า
“ถ้าหุ้นที่คุณขายไปราคากลับขึ้นสวนทาง คุณจะกล้ากลับไปซื้อหุ้นเดิมในราคาที่แพงกว่าที่ขายไหม?”
.
ถ้าคุณตอบได้ว่าทำได้ และยอมรับการขาดทุนได้หากไปผิดทาง การทำ SAP ก็ไม่ใช่ปัญหาอะไร แต่จากประสบการณ์ของผม นักลงทุนจำนวนมากไม่กล้ากลับไปซื้อหุ้นเดิมในราคาที่สูงกว่า เพราะทำใจไม่ได้ และมักรอจนราคากลับมาต่ำกว่าที่ขายจึงค่อยซื้อคืน
.
แต่หลายครั้งราคาหุ้นไม่กลับมาให้ซื้ออีกเลย สุดท้ายกลายเป็นว่าเราเลือกเก็บเศษกำไรเพียงเล็กน้อย แต่สูญเสียโอกาสในการถือครองหุ้น ยิ่งถ้าหุ้นนั้นเป็นหุ้นพื้นฐานดีที่มีเป้าหมายไกล การขายออกไปอาจทำให้เสียหายมหาศาล
.
ส่วนใหญ่ผมจึงแนะนำว่าไม่จำเป็นต้องทำ เพราะกำไรที่อาจได้เพิ่มขึ้นมาอาจไม่คุ้มกับสิ่งที่สูญเสียจากการพยายามหากำไรระยะสั้น คุณอาจไม่พลาดรอบนี้ แต่รอบหน้าอาจพลาดได้
.
เมื่อเลือกจะถือหุ้นระยะยาว ควรให้น้ำหนักกับภาพใหญ่ มากกว่ากำไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ระหว่างทาง
ในการตัดสินใจในตลาดหุ้นมูลค่า ผมแนะนำให้ลดการตัดสินใจที่ไม่จำเป็นออกไป เพราะเมื่อเวลาสำคัญมาถึง การตัดสินใจของคุณจะได้เฉียบคมที่สุด
.
ที่มา : ลงทุนศาสตร์ - Investerest
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่