เว็บไซต์ CNN รายงานว่า “ลอเรนซ์ วัตกินส์” (Lawrence Watkins)
อดีตเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยวัย 60 ปีจากนิวซีแลนด์ คือผู้ครองสถิติโลก “มนุษย์ที่มีชื่อยาวที่สุดในโลก”
โดยชื่อเต็มของเขามีความยาวถึง 2,253 คำ และต้องใช้เวลาราว 20 นาทีจึงจะอ่านจบครบทุกคำ
วัตกินส์ เพิ่งได้รับการรับรองจาก กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส์ อย่างเป็นทางการว่าเป็นบุคคลที่มีชื่อยาวที่สุดในโลก
โดยก่อนหน้านี้เขาเคยได้รับสถิติในปี 1992 ในฐานะผู้มี “ชื่อคริสเตียนที่ยาวที่สุด” ก่อนจะได้รับการอัปเดตและยืนยันอีกครั้งในปัจจุบัน
แรงบันดาลใจของชายผู้นี้เริ่มจากการชมรายการโทรทัศน์ชื่อดัง “Ripley’s Believe It or Not!”
และการอ่านหนังสือสถิติโลกกินเนสส์ทุกเล่ม เขายอมรับว่าในเมื่อไม่มีพรสวรรค์พิเศษใดๆ จึงเลือกสร้างชื่อเสียงด้วยวิธีที่ “ไม่มีใครเหมือน”
นั่นคือการตั้งชื่อของตัวเองให้ยาวที่สุดในโลก
วัตกินส์ ใช้เวลาราว 1 เดือนเต็มในการคิดชื่อใหม่ โดยนำชื่อมาจากหลายแหล่ง ทั้งภาษาละติน ภาษาอังกฤษโบราณ ชื่อคนดังทั่วโลก
พจนานุกรมภาษาเมารี รวมถึงชื่อจากภาษาญี่ปุ่นและจีน อีกทั้งยังแทรกชื่อที่มีอารมณ์ขัน เช่น “Basil Brush”
หุ่นจิ้งจอกตลกชื่อดังของอังกฤษ ส่วนชื่อที่เขาชอบที่สุดคือ “AZ2000” ซึ่งตั้งขึ้นเมื่อชื่อของเขายาวเกิน 2,000 คำ ครบตั้งแต่ A ถึง Z
ในปี 1990 เขายื่นคำร้องต่อศาลเพื่อเปลี่ยนชื่อ โดยชื่อของเขาถูกพิมพ์ออกมายาวถึง 6 หน้ากระดาษ แม้ศาลแขวงจะอนุมัติ
แต่เจ้าหน้าที่ทะเบียนกลับปฏิเสธ ทำให้ วัตกินส์ ต้องนำคดีขึ้นสู่ศาลสูงฎีกา สุดท้ายศาลตัดสินให้เขาชนะและสามารถใช้ชื่อใหม่นี้ได้ตามกฎหมาย
ชื่อเต็มของเขาถูกเปิดเผยต่อสาธารณะครั้งแรกในงานแต่งงานปี 1991 โดยบาทหลวงถึงกับต้องอัดเสียงอ่านชื่อของ วัตกินส์ ไว้ล่วงหน้า
แล้วเปิดเทปคลอระหว่างพิธีจนจบพอดีกับคำถามสำคัญ “คุณจะรับเธอเป็นภรรยาหรือไม่?”
อย่างไรก็ตาม ในชีวิตประจำวัน วัตกินส์ เลือกใช้ชื่อย่อเพียง “ลอว์เรนซ์ อาลอน อาลอย วัตกินส์” เพื่อความสะดวก
ส่วนชื่อเต็มถูกบันทึกไว้ยาวถึง 7 หน้าในสูติบัตร และหนังสือเดินทางเล่มเดิมต้องเพิ่มหน้าพิเศษอีก 6 หน้าเพื่อใส่ชื่อทั้งหมด
“ในหนังสือเดินทางดิจิทัลเล่มใหม่ ชื่อของผมจะแสดงเพียงตัวย่อ พร้อมหมายเหตุว่ามีอีก 2,249 คำในหน้าเพิ่มเติม เวลาผมเดินทางก็ต้องพกสำเนาสูติบัตรติดตัวไปด้วย เผื่อเจ้าหน้าที่อยากเห็นชื่อเต็ม” วัตกินส์ เล่าอย่างอารมณ์ดี
หลังเหตุการณ์นี้ รัฐบาลนิวซีแลนด์ได้แก้ไขกฎหมายการตั้งชื่อ โดยห้ามใช้ชื่อที่ยาวเกิน 70 ตัวอักษร (รวมช่องว่าง)
รวมถึงห้ามใช้ชื่อที่มีตำแหน่ง ยศ ตัวเลข หรือสัญลักษณ์ที่ไม่เหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดกรณีสุดแปลกเช่นนี้ขึ้นอีกในอนาคต
ต่อที่ด้านล่างนะครับ เพราะโพสต์มันยาวเกินไป
"มนุษย์ชื่อยาวที่สุดในโลก" ยาวกว่า 2,253 คำ ต้องใช้เวลาอ่าน 20 นาที!