ระวังโดนหลอกซื้อแผนยืดหยุ่นใน Trip.com เพราะโชว์ราคาเท่ากันกับไม่ซื้อ แต่สุดท้ายระบบบอกเราไม่ได้ซื้อ!!

เรื่องราวของเราถือว่าเป็นบทเรียนครั้งสำคัญ ที่เสียค่าไม่รู้ราคารวม 12,xxx บาท เลยอยากเอาออกมาเล่าให้ฟัง เผื่อใครจะได้ไม่โดนแบบเรา

เกริ่นก่อน
เรากับเพื่อนซื้อ trip.com เป็นประจำ เพราะ benefit หลายๆอย่างเมื่อเรา tier สูงขึ้น มันก็ได้มากขึ้น บางครั้งยอมรับว่า แม้แอฟคู่แข่ง Agoda Boonking.com และอื่นๆจะมีราคาถูกว่า แต่เราก็เลือก Trip.com  เพราะอยากสะสมยอดไป tier สูงๆ รอบปีปัจจุบัน เรากับเพื่อนจองกับ Trip.com ไปแล้ว มากกว่า 1.5 ล้านบาท แน่นอนว่าต่อให้มั่นใจกับเว็บมาประมาณนึงแล้วเพราะคิดว่าจองมานับครั้งไม่ถ้วน มันก็มีพลาดกันบ้าง

เข้าเรื่อง
การจองตั๋วเครื่องบินเว็ปนี้เวลาเลือกทุกอย่างหมดแล้ว จะขึ้นราคา 3 ราคาตามรูปด้านล่าง ด้วยความที่ช่องซ้ายและกลางดูไวไวคือราคาเท่ากัน แต่ช่องกลางคือมารู้ที่หลังว่าถ้ากดไปแล้ว ราคาจะถูกบวกตามตัวเลขเล็กๆด้านล่างเพิ่มเข้าไปด้วย ตอนนั้นยังคิดว่า คำว่า 5 สิทธิ์ตรงกลางนั้น คือ benefit จากระดับสมาชิกที่เรามี คิดว่าเขาให้ฟรี เลยคุยกับเพื่อนอยู่เลยว่ากดไปเลยๆ ได้ฟรี5555
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้



ความชล่าใจในความกดจองมาเยอะ ไม่ได้สังเกตุเลยว่า ราคา 28,260 นั้น พอกดเลือกราคาแล้วถัดมากลายเป็น 34,309 นั้นมันขึ้นมาเยอะมาก จริงๆคือเห็นว่าขึ้น เพราะเรากดซื้อประกัน แต่ก็ไม่ได้ + - ใหม่ว่าที่ขึ้นมานั้น มันเกินราคาประกันไปมากกกกก แต่ตอนนั้นก็ยังไม่ได้คิดอะไร ก็กดซื้อๆไป

มาถึงตอนนี้ พอดีจะมีเพื่อนไปด้วย เราเลยมาดูราคาตั๋วอีกที พบว่าวันนี้ราคาถูกกว่าที่ซื้อไปเดือนที่แล้วอีก เลยไปเสาะหามาว่าเกิดจากอะไร ดูไปดูมา เอ้าเห้ยไอ้ที่เราคิดว่าฟรี มันคิดเงินเรานี่นา เราก็ทำใจหล่ะว่าเออ ไม่เป็นไรถือว่ากดซื้อ "บริการยืดหยุ่น" ย้อนไปดูในกรอบสีแดงนะ มันมีตัวเลขราคาอยู่ พึ่งมาสั่งเกตุวันนี้ หลังจากจองไปเกือบเดือน  เราก็แบบไม่สบายใจเท่าไหร่เลยจะทักไปถามว่ามันยกเลิกบริการนี้ได้ไหม คือไม่ได้ตั้งใจซื้อเลย เข้าใจว่าให้ฟรี 5 สิทธิ์

สิ่งที่พนักงานตอบกลับมาคือ เราไม่ได้ซื้อ บริหารยืดหยุ่น เราไม่ได้มีบริการนี้ในตั๋วเราเลย เราก็งงมาก นี่เรากับเพื่อนเวลาจะซื้ออะไร ก็จะแคปมาเฟรินกันแบบตลอด เราก็มั่นใจว่าเราซื้อ แต่เจ้าหน้าที่ก็ยืนยันว่าเราไม่ได้ซื้อจริงๆ แล้วยังบอกอีกว่า เนี่ยต่อให้เราราคาช่องกลางไปแล้ว เราต้องไปกดซื้อยืดหยุ่นอีกทีในหน้าถัดไป และในหน้าถัดไปเราไม่ได้กด เราก็เห้ย นี่มันเรื่องอะไรเนี่ย เลยมาพิสูจน์ journey การกดซื้อใหม่เลยว่าเป็นไปตามที่เจ้าหน้าที่พูดไหม

แชทที่เจ้าหน้าที่บอกว่า หลังจากกกดราคาช่องกลางแล้ว ต้องไปกดเลือกซื้ออีก
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

อันนี้คือที่กดใหม่เลยวันนี้ 8/10/2568 ไม่ตรงกับที่เจ้าหน้าที่บอก คือตรงกับที่เราพยายามบอกเจ้าหน้าที่มาตลอด ว่าราคานี้มันรวมมาแล้วค่ะพี่ขา สังเกตุในคลิปและในรูปตอนสรุปค่าธรรมเนียมนะ บริการยืดหยุ่นที่มันบวกเพิ่มมา มันไม่ได้แยกบรรทัดเหมือนประกัน แต่มันเนียมรวมมากับบรรทัด ภาษีและค่าธรรมเนียมเลย ถึงตอนนี้ที่มานั่งกดเช็คการกดของตัวเองใหม่ เลยถึงบางอ้อว่า ทำไมเจ้าหน้าที่ถึงเช็คแล้วไม่เจอว่าเราได้กดซื้อ เพราะมันเนียนรวมไปกับอันนี้แล้วค่ะ เราอัดคลิปหน้าเว็ปไว้ เก็บหลักฐานก่อน >> คลิปกดซื้อราคากลางแบบมีบริการยืดหยุ่น



แต่พอเราซื้อราคาช่องซ้าย ภาษีเพียง 565 บาทเท่านั้น ต่างกันเยอะปะ เราเลยเข้าใจทันทีเลยว่าบริการยืดยุ่นมันถูกบวกเข้าบรรทัดนั้นไปเรียบร้อย

ต่อมาเราสู้อีก พอเรารู้ว่ามันถูกแอบบวกไปในบรรทัด ภาษีและค่าธรรมเนียม เราเลยทักเจ้าหน้าที่ไปอีกครั้ง สอบถามเรื่องภาษีที่ต่างกัน 100 เท่า ว่าเกิดอะไรขึ้นระบบผิดพลาดหรือเปล่า หรือมันมีค่าธรรมเนียมอะไรที่อยู่ในนี้ เจ้าหน้าที่ตอบว่าค่าธรรมเนียมมันเปลี่ยนตลอดเวลา แต่แบบขึ้นมา 100 เท่า มันเยอะมากกทุกคน คือจริงๆแหละถ้าระบบมันรวมเอาไปเป็นภาษีแล้ว มันไม่ได้แยกว่าเป็นอะไร ก็คงไม่แปลกว่าเขาก็อ่านตามที่เห็นว่าเป็นภาษี

สุดท้ายพยายามแล้ว มันไม่ได้ก็ไม่เป็นไร แค่อยากมาแชร์ให้ทุกคนอย่าเชื่อตัวเลขตามระบบ อย่าชล่าใจ ให้คิดคำนวณทุกครั้งเวลาที่ตัวเลขขึ้นหรือลง เรากับเพื่อนโดนส่วนต่างคนละ 6 พันกว่าบาท 2 คนก็ 12K แอบเสียใจแต่ถือว่าเป็นบทเรียนค่ะ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่